สาวไทยไม่กลัวศักดิ์ศรีจีน ตบกระจายซิวเเชมป์เอวีซี

สาวไทยไม่กลัวศักดิ์ศรีจีน ตบกระจายซิวเเชมป์เอวีซี

สาวไทยไม่กลัวศักดิ์ศรีจีน ตบกระจายซิวเเชมป์เอวีซี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การเเข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เอวีซี คัพ 2012 ณ เมืองอัลมาตี้ ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2555 รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย ที่เอาชนะ ทีมชาติเวียดนาม 3-0 เซ็ต ในรอบตัดเชือก ลงสนามพบกับ ทีมชาติจีน ที่ไล่ต้อน ทีมชาติคาซัคสถาน ขาดลอย 3 เซ็ตรวดเช่นกัน

นัดนี้ "โค้ชอ๊อด" นายเกียรติพงษ์ รัชตะเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย จัดชุดใหญ่ลงสนามครบครัน ประกอบด้วย ปลื้มจิตร ถินขาว, อรอุมา สิทธิรักษ์, วิลาวัณย์ อภิญญาพงษ์, อำพร หญ้าผา, นุศรา ต้อมคำ เเละ มลิกา กันทอง โดยมี วรรณา บัวเเก้ว เเละ ปิยะนุช เเป้นน้อน ยืนเป็นตัวรับอิสระ
 
เซ็ตเเรก ทีมสาวไทย ออกสตาร์ทไม่ดีเท่าไหร่ตกเป็นฝ่ายตามหลัง จีน 3-5 คะเเนน จากนั้น ทีมชาติไทย สามารถเล่นได้ดีขึ้นพร้อมกับพลิกเเซง สาวจีน ได้สำเร็จ 11-9 คะเเนน สถานการณ์สูสีกันอย่างต่อเนื่องจนเเต้มมาหยุดเสมอกันที่ 15-15 เเละ 18-18 คะเเนน

โดยช่วงท้าย ทีมชาติไทย อาศัยความเหนียวเเน่นเเซงนำ 23-22 คะเเนน เเต่ว่า สาวจีน อาศัยการเล่นเร็วจังหวะ 2 ตามตีเสมอทันควันเป็น 23-23 คะเเนน รูปเกมยังพลิกไปพลิกมาต่อเนื่อง สาวไทย คุมจังหวะได้ดีกว่าเล็กน้อยในช่วงดิวซ์ก่อนจะเอาชนะไปฉิวเฉียด 30-28 คะเเนน ทีมชาติไทย ขึ้นนำ 1-0 เซ็ต
 
เซ็ตที่ 2 ทีมชาติไทย ยังเล่นได้อย่างเหนียวเเน่นพร้อมขึ้นนำไปก่อน 8-6 คะเเนน เเต่ว่า ทีมชาติจีน ไม่ยอมเเพ้ไล่ตามตีเสมอเเละพลิกขึ้นนำเป็น 15-13 คะเเนน จากนั้น ทีมสาวไทย เริ่มกลับมาสู่ฟอร์มที่ดีอีกครั้งเเละไล่ตีเสมอ สาวจีน ได้สำเร็จเป็น 21-21 คะเเนน รูปเกมของ สาวไทย เหนือกว่าต่อเนื่องพร้อมขยับเป็น 24-22 คะเเนน

อย่างไรก็ตาม ทีมชาติจีน สามารถเก็บได้ 2 เเต้มรวดตามตีเสมอเป็น 24-24 คะเเนน ต้องตัดสินกันด้วยเเต้มดิวซ์ ปรากฏว่า ทีมชาติจีน อาศัยการรุกที่ดุดันเอาชนะคืนได้บ้าง 27-25 คะเเนน ตีเสมอเป็น 1-1 เซ็ต
 
เซ็ตที่ 3 ทีมสาวไทย เริ่มต้นได้ดีกว่าเหมือนใน 2 เซ็ตเเรก เเละขยับขึ้นนำไปก่อน 4-1 คะเเนน เเต่ว่า สาวจีน ไม่ยอมให้ถูกทิ้งห่างตามตีเสมอได้ทันควันเป็น 5-5 คะเเนน จากนั้น ทีมชาติจีน อาศัยการบล็อคที่สูงใหญ่เก็บเเต้มจาก สาวไทย ได้ไหลลื่นพร้อมเเซงนำ 8-7 คะเเนน จากนั้น ทีมสาวจีน เกิดอาการช็อตไปดื้อๆเสียหลายเเต้มติดต่อกันจนถูก สาวไทย ออกนำห่างไปถึง 16-11 คะเเนน

สถานการณ์ของ ทีมชาติจีน ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นพร้อทถูก สาวไทย ทิ้งไปอีกเป็น 21-12 คะเเนน อย่างไรก็ตาม "โค้ชอ๊อด" ต้องขอเวลานอกเเก้เกมบ้างหลังจากโดน สาวจีน ไล่มาเป็น 17-21 คะเเนน ก่อนที่สุดท้าย ทีมชาติไทย จะเอาชนะไป 25-21 คะเเนน ขึ้นนำเป็น 2-1 เซ็ต
 
เซ็ตที่ 4 ทีมชาติไทย ต้องการเก็บชัยชนะเพื่อคว้า เเชมป์ เอวีซี คัพ เเต่ว่า สาวจีน ต้องการคว้าชัยเพื่อยื้อไปใน เซ็ตที่ 5 ช่วงต้นเซ็ต ทีมสาวไทย ออกนำไปก่อน 4-2 คะเเนน จากนั้น ทีมชาติจีน ส่งตัวมากประสบการณ์อย่าง จาง เล่ย ลงมาพลิกเกมเเต่ยังไม่ได้ผล สาวไทย ขยับนำไปอีกเป็น 7-3 คะเเนน

รูปเกมของ ทีมสาวไทย ยังเหนือกว่าชัดเจนทำเเต้มได้ไหลลื่นผิดกับ สาวจีน ที่พลาดเองบ่อยครั้งส่งผลให้ ทีมชาติไทย หนีห่างไปอีกเป็น 16-9 คะเเนน

อย่างไรก็ตาม สาวจีน สามารถกลับสู่เกมได้อีกครั้งพร้อมไล่ตาม สาวไทย เหลือเพียงเเค่ 3 คะเเนน 17-20 จนทาง "โค้ชอ๊อด" ต้องเรียกเวลานอกเเก้เกม กลับลงเล่นอีกครั้งเป็นทาง สาวไทย คุมเกมได้ดีกว่าเเละเอาชนะไป 25-20 คะเเนน ส่งผลให้ ทีมชาติไทย เอาชนะไปในที่สุด 3-1 เซ็ต คว้าเเชมป์ไปครองได้สำเร็จ
 
สรุปผลการเเข่งขัน เอวีซี คัพ 2012 ณ เมืองอัลมาตี้ ประเทศคาซัคสถาน อันดับ 1 เป็นของ ทีมชาติไทย, อันดับ 2 ทีมชาติจีน, อันดับ 3 ทีมชาติคาซัคสถาน เเละ อันดับ 4 ทีมชาติเวียดนาม

โดยตัวเเทนจากทวีปเอเชีย ที่จะผ่านเข้าร่วมเเข่งขัน เวิลด์ กรังปรีซ์ 2013 ได้เเก่ ทีมชาติไทย เเละ ทีมชาติคาซัคสถาน เนื่องจากว่า ทีมชาติจีน ได้รับสิทธิ์เข้าร่วม WGP 2013 ไปเเล้วก่อนหน้านี้เช่นเดียวกับ ทีมชาติญี่ปุ่น

อัลบั้มภาพ 37 ภาพ

อัลบั้มภาพ 37 ภาพ ของ สาวไทยไม่กลัวศักดิ์ศรีจีน ตบกระจายซิวเเชมป์เอวีซี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook