เจ๋งจริง! "ช้างศึกโต๊ะเล็ก" ผลงานดีสุดของเอเชียในศึกฟุตซอลโลก 2016

เจ๋งจริง! "ช้างศึกโต๊ะเล็ก" ผลงานดีสุดของเอเชียในศึกฟุตซอลโลก 2016
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

จบรอบแรกฟุตซอลโลก ไทยเป็นเบอร์ 1 เอเชียมีผลงานดีที่สุดของทวีป มี 6 แต้ม และเป็นอันดับ 2 ทีมเดียวโดดๆ โดยทั้งอิหร่าน และเวียดนามได้เพียงอันดับ 3 ของกลุ่ม

ส่วนอุซเบกิสถาน และออสเตรเลียตกรอบ "บิ๊กป๋อม" อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ปลื้ม 15 ปีที่รอคอย แล้ววันนี้ก็มาถึง โดยในรอบที่สอง ทีมไทยจะได้เจอกับ อาเซอร์ไบจาน ที่เสมออิหร่าน 3-3 เป็นอันดับสองของกลุ่ม ด้าน สรัญ รังคสิริ ผจก.ทีมเผยมีอัดฉีดรอบสองต่อ

ผลการแข่งขันฟุตซอลโลก 2016 เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 19 ก.ย.59 ตามเวลาประเทศไทย เป็นเกมนัดสุดท้ายรอบแรกของสายอีและสายเอฟ โดยที่สายอี คอสตาริกา เสมอ อาร์เจนติน่า 2-2, คาซัคสถาน ชนะ หมู่เกาะโซโลม่อน 10-0 ส่งผลให้ อาร์เจนติน่า เป็นแชมป์กลุ่มอี, คาซัคสถาน รองแชมป์ ส่วน คอสตาริกา ได้เข้ารอบเป็นทีมอันดับ 3 ที่มีผลงานดีที่สุด

ส่วนสายเอฟ อาเซอร์ไบจาน เสมอ อิหร่าน 3-3, สเปน ชนะ โมร็อคโก 4-3 โดยที่สเปนเป็นแชมป์กลุ่ม, อาเซอร์ไบจาน เป็นที่สองของกลุ่ม และ อิหร่าน เป็นที่ 3 ที่มีผลงานติดเป็น 1 ใน 4 สายผ่านเข้าสู่รอบสองต่อไป

สรุป 16 ชาติที่ผ่านเข้าสู่รอบสอง ( 16 ทีมสุดท้าย ) ประกอบด้วย

อเมริกาใต้ 4 ชาติ : โคลอมเบีย, ปารากวัย, บราซิล, อาร์เจนติน่า
เอเชีย 3 ชาติ : ไทย, เวียดนาม, อิหร่าน
ยุโรป 7 ชาติ : รัสเซีย, สเปน, คาซัคสถาน, ยูเครน, อิตาลี, อาเซอร์ไบจาน, โปรตุเกส
แอฟริกา 1 ชาติ : อียิปต์
คอนคาเคฟ 1 ชาติ : คอสตาริกา

โดยในส่วนของทวีปเอเชีย ทีมฟุตซอลไทยถือว่าสามารถทำผลงานออกมาได้ดีที่สุดในรอบแรกด้วยการเก็บได้ 6 แต้ม มีประตูได้-เสีย บวก 2 โดยยิงคู่แข่งได้ถึง 14 ลูกด้วยกัน ขณะที่อิหร่าน และ เวียดนาม เก็บได้ 4 และ 3 แต้ม โดยอิหร่าน ประตูได้เสียติดลบ 2 เวียดนามติดลบ 8 ตามลำดับ และยิงได้น้อยกว่าทีมฟุตซอลไทยด้วย

ทั้งนี้ทีมฟุตซอลไทยยังเป็นชาติเดียวในเอเชียที่จบอันดับรองแชมป์ของกลุ่ม ส่วน อิหร่าน และ เวียดนาม เป็นที่ 3 ของกลุ่ม ขณะที่ ออสเตรเลีย และ อุซเบกิสถาน ตกรอบแรก อีกทั้งทีมฟุตซอลไทยยังทำประตูคู่แข่งได้เยอะที่สุดในทวีปเอเชียด้วย

"บิ๊กป๋อม" อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาเทคนิคฟุตซอลไทยเผยว่า "เป็นที่ภาคภูมิใจอย่างมาก ก่อนหน้านี้ผมเคยให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่าทีมฟุตซอลไทยมีลุ้นที่จะทำอันดับดีที่สุดในบรรดาชาติในเอเชียด้วยกัน และวันนี้ก็ประสบความสำเร็จแล้ว 15 ปีที่ผมตั้งตารอได้เห็นทีมฟุตซอลไทยมาถึงจุดนี้ อนาคตผมหวังที่จะพาทีมฟุตซอลไทยก้าวไปสู่เบอร์ 1 ของเอเชียให้ได้"

โดย สรัญ รังคสิริ ผจก.ทีม ก็ได้เปิดเผยอีกว่า ตามที่คุยกันไว้สำหรับการแข่งขันในรอบที่สอง หากชนะก็จะเป็นประวัติศาสตร์ของทีมฟุตซอลชาติไทย ดังนั้นในเรื่องของการให้รางวัลนักกีฬาเราจะมีมอบให้แน่นอน

สำหรับโปรแกรมรอบ 16 ทีมสุดท้าย 23 ก.ย. 2559 ไทย พบ อาเซอร์ไบจาน เวลา 05.30 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ช่อง 7 สี ถ่ายทอดสด