โค้ชบอกเอง! "เช ยอง-ซอก" อาจยกเลิกสัญชาติเกาหลี-ขออยู่ไทยนานๆ

โค้ชบอกเอง! "เช ยอง-ซอก" อาจยกเลิกสัญชาติเกาหลี-ขออยู่ไทยนานๆ
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ความเคลื่อนไหววงการเทควันโดไทย ล่าสุด "โค้ชเช" เช ยอง ซอค หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ ออกมาเผยว่าอยากได้สัญชาติไทยจริง แต่ก็ตัดสินใจยากเพราะต้องทิ้งสัญชาติเกาหลีด้วย

โค้ชเช เผยว่า ก่อนอื่นต้องขอโทษคนไทย ที่ไม่สามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ได้ โดยนักกีฬาทำได้ 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง แต่ตนจะขอพยายามใหม่ในอีก 4 ปีข้างหน้าที่ประเทศญี่ปุ่น

ขึ้นชื่อว่าโอลิมปิกไม่มีคำว่าง่าย และนักกีฬาชุดนี้คือชุดที่ดีที่สุดที่ตนเลือกแล้ว ตนขอสัญญาว่าจะคุมทีมชาติไทยในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว โดยไม่สัญญาว่าจะเอาเหรียญทองมาให้ แต่จะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเหมือนเดิม

สำหรับเรื่องสัญชาติไทยที่มีข่าวมาตลอดว่าหลายฝ่ายไม่ดำเนินการขอให้ตนนั้น โค้ชเชกล่าวว่าไม่เป็นความจริง เรื่องสัญชาติไทยนั้นยอมรับว่าตนก็อยากได้ แต่ก็เข้าใจว่าต้องผ่านขั้นตอนมากมาย

นอกจากนี้ถ้าตนได้สัญชาติไทย ก็ต้องยกเลิกสัญชาติเกาหลีทันที ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องตัดสินใจ แต่สิ่งที่อยากได้ที่สุดคือการซื้อบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง เพื่อไว้อาศัยอยู่ที่เมืองไทยนานๆ เพราะอยากให้ลูกชายได้เรียนหนังสือและเติบโตที่นี่

"หลังจากกลับไทย ผมจะขอกลับบ้านที่เกาหลีใต้สัก 2-3 สัปดาห์ เพราะหลายเดือนที่ผ่านมา ผมไม่มีเวลาอยู่กับครอบครัวเลย อยากพักผ่อนกับภรรยาและลูกชายให้เต็มที่ รวมถึงไปหาคุณย่าที่เลี้ยงผมมาตั้งแต่เด็กด้วย ตอนนี้ท่านก็อายุ 97 ปีแล้ว ผมอยากกลับไปดูแลเขาด้วยตัวเองบ้าง" โค้ชเช ยอง-ซอก เผย