ดับกระแสข่าวลือ! ประมุขลูกยางฯเผย โอกาสลุยริโอของ "ตบสาวไทย" น้อยมาก

ดับกระแสข่าวลือ! ประมุขลูกยางฯเผย โอกาสลุยริโอของ "ตบสาวไทย" น้อยมาก
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

สืบเนื่องจากกรณีศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา ที่สวิตเซอร์แลนด์ ยืนยันคำสั่งแบน สมาคมกรีฑาและนักกีฬากรีฑารัสเซีย 68 คน ไม่ให้ร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ตามบทลงโทษของสหพันธ์กรีฑานานาชาติ หรือ IAAF (คลิกอ่านข่าว ไม่รอด! "ศาลกีฬาโลก" สั่งขับ "ทัพกรีฑารัสเซีย" พ้น อลป. 2016 ที่นี่)

จึงทำให้มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ที่ว่า ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยอาจได้อานิสงส์ไปเล่นโอลิมปิกรอบสุดท้ายด้วยเช่นกัน หากทีมลูกยางสาวรัสเซียโดนหางเลขถูกแบนไปด้วย ล่าสุด นายกสมาคมลูกยางไทย ได้ออกมาเผยยอมรับโอกาสที่สาวไทยจะได้ไปโอลิมปิก แทนทีมรัสเซีย เป็นไปได้น้อยมาก เพราะชาติยุโรป มีอันดับโลกดีกว่าไทย

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย อาจได้สิทธิ์ไปแข่งกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล แทนทีมลูกยางสาวรัสเซีย ซึ่งอาจถูกแบนออกจากการแข่งขัน เนื่องจากทางองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก หรือ วาด้า ตรวจพบว่า นักกีฬารัสเซีย มีการใช้สารกระตุ้นเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ปี 2010

กรณีดังกล่าว นายสมพร กล่าวว่า มีความเป็นไปได้น้อยมาก ที่ทีมนักตบลูกยางสาวไทย จะได้สิทธิ์ไปแข่งขัน เนื่องจากเรื่องดังกล่าว ต้องใช้เวลาการพิจารณานานพอสมควร

และหากทีมรัสเซีย ในฐานะแชมป์ยุโรป ถูกตัดสิทธิ์ห้ามแข่งโอลิมปิกจริงทีมจากยุโรป ที่มีอันดับรองลงมา น่าจะได้รับสิทธิ์มากกว่าทีมชาติไทย ซึ่งได้ที่ 5 ของรอบคัดเลือกในโซนระดับโลก ทั้งนี้ หากทีมรัสเซีย ถูกแบนจริง จะส่งผลให้ ทีมตุรกี อันดับ 4 โซนยุโรป ได้ไปแทน เพราะอันดับ 2 ฮอลแลนด์ กับอันดับ 3 อิตาลี ได้สิทธิ์ไปแล้ว