แฟนเฮ! "โค้ชเช" อ้อนขอสัญชาติหวังปักหลักอยู่ไทย

แฟนเฮ! "โค้ชเช" อ้อนขอสัญชาติหวังปักหลักอยู่ไทย

"เช ยอง ซอก" อ้อนขอสัญชาติไทยพร้อมลูก-เมียเกาหลีพร้อมกับเปิดเผยว่า "ผูกพันกับเมืองไทยมาก รักคนไทยไม่ไปชาติไหนแล้ว" 

เช ยอง ซอก โค้ชเทควันโดขวัญใจชาวไทย ออกมาเรียกร้องขอสัญชาติไทย เพื่อหวังมาใช้ชีวิตในเมืองไทยอย่างถาวร ชี้ผูกพันกับเมืองไทยมาก รักคนไทยไม่ไปชาติไหนแล้ว

เช ยอง ซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ชาวเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ตนอยู่เมืองไทยมานานรู้สึกว่าผูกพันกับที่ประเทศไทยอย่างมาก ทุกคนให้การต้อนรับที่ดี ตนรักนักกีฬาทุกคน และเตรียมหารือกับผู้บริหารสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย กรณีจะขอโอนสัญชาติมาเป็นคนไทย หลังทำงานในเมืองไทยมานานกว่า 8 ปี 

โดยขณะนี้มีหลายชาติกำลังให้ความสนใจ"โค้ชเช" และ ได้ยื่นข้อเสนอให้ไปทำหน้าที่โค้ช รวมถึงเกาหลีใต้เอง ก็ทำเรื่องเรียกตัวให้กลับไป

ซึ่งยอดโค้ชจอมเตะได้เผยความในใจว่า "ส่วนตัวรู้สึกทำใจไม่ได้แน่ หากจะต้องสร้างนักกีฬาชาติอื่น ให้มาแข่งกับลูกศิษย์ของตัวเอง ที่ปลุกปั้นมาก่อนหน้านี้ในเมืองไทย จึงมีแนวคิดที่จะตั้งรกรากอยู่ในเมืองไทยแบบถาวร "

"นอกจากตัวเองแล้วก็อยากที่จะพาภรรยาชาวเกาหลีใต้ และลูกชายวัย 1 ขวบ มาอยู่ด้วยกันที่เมืองไทยด้วย ที่สำคัญในประเทศเกาหลีใต้ พ่อ-แม่ของตนก็เสียไปแล้วเหลือแต่ยายกับพี่สาวคงไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วง มากนัก" 

ด้านนายปรีชา ต่อตระกูล ประธานเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย สมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โดยข้อกฎหมายเท่าที่ทราบ ผู้ยื่นเรื่องจะต้องพักอาศัยในเมืองไทยไม่ต่ำกว่า 10 ปี ตอนนี้ก็เหลือเวลาอีกปีเศษ "โค้ชเช" ก็จะทำเรื่องเสนอขอได้

โดยจะต้องทำเรื่องเสนอขอสัญชาติด้วยตนเอง แต่เอกสารรับรองเรื่องต่างๆ อาทิ รายได้ ประวัติการทำงาน และการเสนอคุณความดี ทางสมาคมจะเป็นผู้ออกหนังสือรับรองให้เป็นกรณีพิเศษ แต่ก็ยังไม่อาจรับรองได้ว่า "โค้ชเช" จะได้รับสัญชาติไทย ตามต้องการหรือไม่