"อำนาจ" อัด "นักชกอิตาลี" ทะลุชิงฯ พร้อมซิวตั๋วลุยอลป.สำเร็จ

"อำนาจ" อัด "นักชกอิตาลี" ทะลุชิงฯ พร้อมซิวตั๋วลุยอลป.สำเร็จ
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

"เจ้าเพชร" อำนาจ รื่นเริง หรือชื่อในการชกอาชีพ อำนาจ เกษตรพัฒนา อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต สหพันธ์มวยนาชาติ (IBF) ที่หันกลับมาชกมวยสากลสมัครเล่นอีกครั้ง สามารถคว้าตั๋วลุยศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ได้สำเร็จ

หลังเป็นฝ่ายโชว์สเตปไล่ต่อย เอาชนะ คาร์มิเน่ ทอมมาโซเน่ นักชกชาวอิตาลี ไปได้ 3-0 เสียง (29-27, 29-27 และ 29-27) ในการแข่งขัน เวิลด์ ซีรีส์ บ็อกซิ่ง (ดับเบิลยูเอสบี) แอนด์ ไอบ้าโปรบ็อกซิ่ง (เอพีบี) รอบรองชนะเลิศ ที่เมืองวาร์กัส ประเทศเวเนซุเอลา

โดยในรอบชิงชนะเลิศ จะผ่านเข้าไปพบกับ ลินดอลโฟ้ เดลกาโด้ นักชกจากเม็กซิโก เต็งหนึ่งในรุ่นรุ่นไลท์เวต (60 กก.) ต่อไป ชัยชนะในครั้งนี้ส่งผลให้ นักชกชาวไทย สามารถผ่านเข้าไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก เกมส์ ได้เป็นครั้งที่ 2 ในชีวิต หลังเคยเข้าแข่งขันเมื่อ โอลิมปิก เกมส์ 2008 มาแล้ว แต่ไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้

ซึ่งการซิวตั๋วลุยโอลิมปิกในครั้งนี้ ทำให้เจ้าตัวจะเป็นนักชกเสื้อกล้ามไทย รายที่ 5 ของสมาคมมวยสากลสมัครเล่น หลังก่อนหน้านี้ ฉัตร์ชัย บุตรดี, สายลม อาดี , วุฒิชัย มาสุข และ เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม (นักมวยหญิง) คว้าสิทธิ์ได้ไปก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งเพิ่มยอดนักกีฬาจากประเทศไทย ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก เกมส์ 2016 เป็น 52 คน

ภาพจาก : @AIBA_Boxing