โค้ชลีกไทยเข้าอบรมอะคาเดมี่ เมเนจเมนต์

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สตาฟฟ์โค้ชของทีมดังลีกไทย ตบเท้าเข้ารับการอบรมหลักสูตร "อะคาเดมี่ เมเนจเมนต์" กันหนาตาเช่นเคย วันสุดท้ายเน้นเรื่องของเทคนิคเป็นหลัก ช่วงเช้าชมการสาธิตวิธีฝึกของเอฟเวอร์ตัน อะคาเดมี่ บ่ายแบ่งกลุ่มลงสนามปฏิบัติด้วยตัวเอง ส่วนวันศุกร์ที่ 12 พ.ย. 2553 บุกชลบุรี หารือเรื่องการพัฒนาฟุตบอลเมืองชล แถมด้วยการเปิดคลีนิคสอนบอลให้เด็ก

การอบรมหลักสูตร "อะคาเดมี่ เมเนจเมนต์" ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง บ.ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย บ.ไทยพรีเมียร์ลีก และเอฟเวอร์ตัน ฟุตบอล อะคาเดมี่ นำโดย เรย์ ฮอลล์ ผอ.ศูนย์ฝึกเอฟเวอร์ตัน ฟุตบอล อะคาเดมี่ ที่เดินทางมาเมืองไทย เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนานักฟุตบอลเยาวชน ในระหว่างวันที่ 9-15 พ.ย. 53 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 พ.ย. 53 ที่ผ่านมา ที่ ไทยเบฟ อะคาเดมี่ หลังจากการอบรมวันแรก เมื่อวันพุธที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา ในการอบรมวันแรก เน้นภาคทฤษฎีและปฏิบัติในเรื่องกายภาพและสมรรถภาพของนักเตะเยาวชนเป็นหลัก

สำหรับการอบรมวันสุดท้าย จะเน้นเรื่องของเทคนิคและทักษะการเล่นต่างๆ เป็นหลัก ช่วงเช้านั้นสตาฟฟ์ของ เอฟเวอร์ตัน ฟุตบอล อะคาเดมี่ ที่นำโดย เรย์ ฮอลล์ เปิดหัวด้วยการบรรยายทฤษฎีเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงเป็นการปฏิบัติจริง โดยสตาฟฟ์โค้ช ของ เอฟเวอร์ตัน อะคาเดมี่ สาธิตการฝึกสอนโดยใช้นักเตะเยาวชนของ ร.ร.อัสสัมชัญ ธนบุรีเป็นตุ๊กตาในการสาธิต สำหรับการฝึกซ้อมจะเน้นเรื่องทักษะและเทคนิคต่างๆ อาทิเช่น การรับ-ส่งบอล การเล่นเกมรุกและรับรวมทั้งแท็กติกต่างๆ

จากนั้นได้แบ่งเด็กนักฟุตบอลเยาวชนให้ลงทีมแบบ 3 คน 4 คน และ 5 คน ตามลำดับ แถมท้ายดวยการซ้อมจังหวะเข้าทำประตูแบบต่างๆ ด้วย โดยที่สตาฟฟ์โค้ชของเอฟเวอร์ตัน อะคาเดมี่ ให้ฝึกนักยาวชนมีวิธีคิดเสียใหม่ว่า
หัวใจหลักของการเล่นฟุตบอล คือ การยิงประตู เพราะที่ผ่านมา เยาวชนไทย มักจะเน้นเลี้ยง หรือต่อบอลกัน ไปมามากเกินไป

ส่วนการอบรมในช่วงบ่ายนั้น ได้มีการแบ่งเหล่าสตาฟฟ์โค้ช ที่เข้าร่วมอบรมทั้งหมด ออกเป็น 4 กลุ่ม โดยจะกำหนดให้กลุ่มต่างๆ ลงมือปฏิบัติฝึกซ้อมนักเตะเยาวชนด้วยตัวเอง ทั้งแบบที่สตาฟฟ์เอฟเวอร์ตัน อะคาเดมี่ ฝึกซ้อมเป็นแบบอย่าง รวมถึงการซ้อมเด็กเยาวชน ด้วยแนวทางของตัวเอง โดยใช้เวลาทั้งหมดในช่วงบายประมาณ 1 ชั่วโมง
จึงเสร็จสิ้น
ภายหลังการฝึกอบรมวันสุดท้ายเสร็จสิ้น เหล่าบรรดาสตาฟฟ์โค้ชทั้งหมด ได้รับมอบใบประกาศนียบัตร และ
ของที่ระลึกจาก เรย์ฮอลล์ ผอ.เอฟเวอร์ตัน ฟุตบอล อะคาเดมี่ เป็นการส่งท้าย
เรย์ ฮอลล์ ผอ.เอฟเวอร์ตัน ฟุตบอล อะคาเดมี่ ได้กล่าวว่า "จากที่เคยเดินทางมาเปิดคลีนิกที่เมืองไทยหลาย
ครั้ง ยอมรับว่า การมาในครั้งนี้เห็นได้ชัดว่า โค้ชของทีมในไทย มีความสามารถกว่าเมื่อก่อนสิ่งที่อยากฝาก คือ อยาก
ให้โค้ชของทุกทีมนั้น นำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับทีมเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เนื่องจากวงการฟุตบอลทุกวันนี้
ก้าวไปไกลแล้ว ทุกทีมต้องมีผู้ฝึกสอนที่มีฝีมือ และทักษะในการฝึกซ้อมจะทำให้นักเตะเก่งตามไปด้วย"
สำหรับโปรแกรมของ เอฟเวอร์ตัน ฟุตบอล อะคาเดมี่ จะเดินสายให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนานักเตะเยาวชน
ในวันศุกร์ที่ 12 พ.ย. 53 จะเดินทางไป จ.ชลบุรี เพื่อพบปะหารือเกี่ยวกับการพัฒนาฟุตบอลใน จ.ชลบุรี ร่วมกับ
นายวิทยา คุณปลื้ม นายกสมาคมฟุตบอล จ.ชลบรี และ นายอรรณพ สิงห์โตทอง ผู้จัดการทีมชลบุรี เอฟซี จากนั้นช่วง
บ่าย จะเปิดโครงการ "ช้าง-เอฟเวอร์ตัน ฟุตบอล คลีนิค" ให้กับเยาวชนช้างเผือกใน จ.ชลบุรี จำนวน 50 คน