คอนทาดอร์แชมป์ตูร์เดอฟร็องซ์2010โดนสั่งแบน

คอนทาดอร์แชมป์ตูร์เดอฟร็องซ์2010โดนสั่งแบน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


สหพันธ์จักรยานนานาชาติ สั่งแบน "อัลแบร์โต คอนทาดอร์" ยอดนักปั่นน่องเหล็ก ชาวสเปน เจ้าของแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 3 สมัย หลังตรวจโด๊ปไม่ผ่าน ขณะที่เจ้าตัวอ้าง เกิดจากสารปนเปื้อนในอาหาร

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานในวันนี้ว่า สหพันธ์จักรยานนานาชาติ ได้มีการสั่งแบนชั่วคราว อัลแบร์โต คอนทาดอร์ ยอดนักปั่นน่องเหล็ก เลือดกระทิง ดีกรีแชมป์สองล้อทางไกล ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 3 สมัย ต้อง หลังจากผลการตรวจปัสสาวะ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ระหว่าง การแข่งขัน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ นั่นเอง

ซึ่งในวันดังกล่าว คอนทาดอร์ เอาชนะ แอนดี ชเล็ค คู่ปรับคนสำคัญไป 39 วินาที และถูกพบว่า มีสารเคลนบูเทโรล "clenbuterol" ซึ่งเป็นสารต้องห้าม ตามประกาศขององค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก หรือ "วาดา"

อย่างไรก็ตาม คอนทาดอร์ ก็ได้มีการส่ง โฆษกส่วนตัว ออกมาชี้แจงว่า สารดังกล่าว เกิดจากการปนเปื้อนของอาหารที่รับประทาน ไม่ได้จงใจใช้สารกระตุ้นในระหว่างการแข่งขัน แต่อย่างใด

ทั้งนี้ หากมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง และพบว่า คอนทาดอร์ ใช้สารกระตุ้นจริง ก็จะถูกริบแชมป์ ตูร์เดอ ฟร็องซ์ 2010 ทันที และ แอนดี ชเร็ค จากลักแซมเบิร์ก ก็จะกลายเป็นแชมป์ทันที