"รายงานสด" การเลือกตั้ง "นายก ส.บอลไทย" ครั้งประวัติศาสตร์

"รายงานสด" การเลือกตั้ง "นายก ส.บอลไทย" ครั้งประวัติศาสตร์
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

รายงานสดความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จากสนามอินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก วันที่ 11 ก.พ. 2559

ขั้นตอนการเลือกตั้ง จะมีเวทีและกล่องลงคะแนนเป็นกล่องใส 3 กล่อง สำหรับเลือกนายกสมาคมฯ, อุปนายกสมาคม และ สภากรรมการ จากนั้น จะเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งนายกสมาคม, อุปนายกฯ และสภากรรมการ ต่อไปในช่วงบ่าย

1. การเลือกตั้งจะใช้วิธีลงคะแนนลับ โดยคณะกรรมการจะเรียกตัวแทนทั้ง 72 สโมสร ลงคะแนนโดยเข้าคูหา โดยแบ่งเป็นไทยพรีเมียร์ลีก 18 ทีม, ดิวิชั่น 1 18 ทีม, ดิวิชั่น 2 30 เสียง, และฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ข ค ง 6 เสียง ซึ่งถือเสียงที่เป็นตัวแปรสำคัญครั้งนี้ อยู่ที่ศึกดิวิชั่น 2 เพราะว่า ในครั้งนี้ เปลี่ยนแปลง จาก การใช้อันดับ 1-5 ของแต่ละโซน มาเป็น การเลือกตัวแทนโซน ทำให้ที่มาแตกต่างจากครั้งก่อน

2. หลังเสร็จสิ้นการลงคะแนน คณะกรรมการจะเริ่มนับคะแนน

3. ตำแหน่งนายกสมาคมฯ การนับคะแนน หากไม่มีผู้ใดได้คะแนนเกินครึ่งหนึ่ง (37 เสียง) จะต้องเลือกในรอบใหม่ ด้วยการตัดผู้สมัครที่มีคะแนนน้อยที่สุด ออกไปในแต่ละรอบ จนกว่าจะได้ผู้สมัครที่มีคะแนนเกินครึ่ง

4. การนับคะแนนในตำแหน่งอุปนายกสมาคม ผู้ที่มีคะแนนลำดับ 1-5 จาก 15 คนที่ลงสมัคร จะได้รับตำแหน่ง และ สภากรรมการ จะนำผู้ที่มีคะแนนลำดับ 1-13 จาก 38 ผู้สมัคร

เมื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้น คณะกรรมการกลางจะส่งเรื่องไปที่ฟีฟ่าอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ทราบผลการเลือกตั้ง และส่งข้อมูลการเลือกตั้งให้การกีฬาแห่งประเทศไทย รับรองผลการเลือกตั้ง

>>>รายงานความเคลื่อนไหวเหตุการณ์สำคัญ<<<

12.00 น. พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง หนึ่งในตัวเต็งเก้าอี้นายกสมาคมฯ เดินทางมาถึงอินดอร์ สเตเดี้ยม

11.45 น. ตัวแทนทั้ง 72 สโมสรลงคะแนนเลือกนายกสมาคมฯเสร็จเรียบร้อย รอประกาศผลคะแนนช่วงบ่ายนี้

11.40 น. บรรยากาศด้านในของอินดอร์ สเตเดี้ยม ที่จะใช้เลือกตั้ง โดยจะเริ่มลงคะแนนเลือกตั้ง ของผู้มีสิทธิ์ 72 เสียง


10.20 น. พินิจ สะสินิน หนึ่งในผู้สมัคร เดินทางมาสังเกตการณ์ และแสดงความหวั่นใจว่าการเลือกตั้งครังนี้จะทำผิดข้อบังคับของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย


09.40 น. “มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. ทีมในศึก “ยามาฮ่า ลีกวัน” เดินทางมาถึงอินดอร์ฯ ก่อนจะลงทะเบียนเข้าห้องประชุม

09.30 น. ยกแรกความวุ่นวายมาแล้ว สโมสรสมาชิกที่ไม่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง โดยนายชูชาติ เจริญศัสตรารักษ์ กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เชียงราย ซิตี้ เรียกร้องสิทธิในการเข้าประชุม หลังจากที่เป็น นายดำรงศักดิ์ ขวัญชัย ประธานสโมสรเชียงราย วอริเออร์ ที่ได้สิทธิเข้าประชุม คณะกรรมการกลางได้ส่งตัวแทนมาพูดคุยกับทั้ง 2 ฝ่ายก่อนที่จะให้นายดำรงศักดิ์ได้เข้าประชุม เนื่องจากได้สิทธิในการทำทีมจากสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงราย และจดทะเบียนถูกต้องกับสมาคมฟุตบอลฯ ทำให้ฝั่งนายชูชาติไม่ได้ประชุม และรออยู่ด้านนอก


09.25 น. “บิ๊กหอย” นายธวัชชัย สัจจกุล ผู้สมัครลงเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ มาถึงบริเวณที่เลือกตั้งเป็นคนแรก

08.30 น. บรรดา 72 เสียงที่มีสิทธิ์โหวตเลือกนายกสมาคมฟุตบอลฯ เดินทางมาถึงบริเวณอินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก เพื่อรอเวลาเปิดลงทะเบียนในช่วง 09.00 น. ขณะที่การรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก ที่เดินตรวจบริเวณโดยรอบ และยังมีการตั้งเครื่องตรวจวัตถุระเบิด หน้าทางเข้าของอินดอร์ สเตเดียม เพื่อตรวจบุคคลที่จะเข้าภายในบริเวณที่ประชุม