"อวิสป้า ฟุกุโอกะ" มาเอง! GLO STAR 2026 คัดรอบประเทศ 76 ดาวเด่นจาก 7 ภูมิภาค

"อวิสป้า ฟุกุโอกะ" มาเอง! GLO STAR 2026 คัดรอบประเทศ 76 ดาวเด่นจาก 7 ภูมิภาค

"อวิสป้า ฟุกุโอกะ" มาเอง! GLO STAR 2026 คัดรอบประเทศ 76 ดาวเด่นจาก 7 ภูมิภาค
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การแข่งขันฟุตบอลเยาวชน 8 คน รายการ GLO Cup 2026 THE FINAL รอบชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งจัดโดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญในโครงการ GLO STAR 2026 ซึ่งเป็นการคัดเลือกนักเตะรอบสุดท้ายระดับประเทศ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2569 ณ สนามกีฬาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

หลังจากเปิดโอกาสให้เยาวชนจาก 7 ภูมิภาคทั่วประเทศได้แสดงศักยภาพผ่านการแข่งขัน GLO Cup 2026 โดยได้นักเตะฝีเท้าดีจากทั่วประเทศรวม 76 คน แบ่งเป็นรุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี จำนวน 34 คน และรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี จำนวน 42 คน เข้าสู่การคัดเลือกรอบชิงแชมป์ประเทศไทย

deeq2

การคัดเลือกครั้งนี้นำโดย “เดอะตุ๊ก” นาวาอากาศเอก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ประธานมูลนิธิพัฒนาฟุตบอลไทย ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน พร้อมด้วยทีมงานผู้ฝึกสอนและคณะกรรมการคัดเลือก ขณะที่อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญคือการเดินทางมาร่วมชมและคัดเลือกนักเตะด้วยตัวเองของ ยูสุเกะ อิกิ ผู้อำนวยการอะคาเดมีของสโมสรอวิสป้า ฟุกุโอกะ จากประเทศญี่ปุ่น

สำหรับการคัดเลือก GLO STAR รอบประเทศ นักเตะเยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกจากทั้ง 7 ภูมิภาคต้องเข้ารับการประเมินอย่างเข้มข้น โดยพิจารณาจากหลากหลายองค์ประกอบ ทั้งทักษะฟุตบอล ความเข้าใจเกม ความสามารถในการเล่นเป็นทีม ทัศนคติ ความมุ่งมั่น รวมถึงศักยภาพในการพัฒนาต่อยอดในอนาคต

deeq24

จากนักเตะทั้ง 76 คน จะมีการคัดเลือกให้เหลือรุ่นละ 15 คน รวมทั้งสิ้น 30 คน เพื่อเข้าสู่ GLO STAR Camp 2026 ก่อนเข้าสู่กระบวนการเก็บตัวและประเมินศักยภาพอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยจะมีการประกาศรายชื่อหลังจบการแข่งขันรอบชิงแชมป์ประเทศไทยในวันที่ 2 สิงหาคม 2569

ภายในแคมป์เก็บตัวระยะเวลา 2 สัปดาห์จะเป็นการคัดเลือกขั้นสุดท้าย เหลือรุ่นละ 3 คน รวม 6 คน เพื่อรับโอกาสครั้งสำคัญในการเดินทางไปฝึกฟุตบอลกับสโมสรอวิสป้า ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลา 6 เดือน ภายใต้โครงการ GLO STAR ซึ่งมุ่งหวังให้เยาวชนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ฟุตบอลในระดับนานาชาติ เรียนรู้ระบบการฝึกซ้อมและแนวทางการพัฒนานักฟุตบอล ก่อนนำองค์ความรู้และประสบการณ์กลับมาต่อยอดเส้นทางในอนาคต

deeq424

นาวาอากาศเอก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ประธานมูลนิธิพัฒนาฟุตบอลไทย กล่าวถึงการคัดเลือก GLO STAR ในปีนี้ว่า "ปีนี้เป็นปีที่เราหนักใจมากในการคัดเลือก เพราะมีผู้เล่นที่มีคุณภาพหลากหลายทั่วทั้งประเทศ ไม่ว่าจะผู้ปกครอง โรงเรียน อะคาเดมี่ หรือตัวเด็กเองให้ความสนใจในการคัดเลือก GLO STAR มาก ทำให้เราได้เด็กที่มีคุณภาพมาค่อนข้างเยอะ”

“เราโชคดีที่มีผู้อำนวยการอะคาเดมี่ของอวิสป้า ฟุกุโอกะ มาร่วมคัดเลือกด้วย มีแนวทางและวิธีการคัดเลือกที่ชัดเจน นอกเหนือจากคณะกรรมการที่คัดเลือกของเราอยู่แล้ว ซึ่งช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น และสามารถคัดนักฟุตบอลเพื่อเข้าแคมป์รุ่นละ 15 คนได้”

deeq4254

“และเมื่อเข้าแคมป์ ทางอวิสป้าก็จะมาอยู่กับเราตลอด 2 อาทิตย์ ดูการฝึกซ้อมและคัดเลือกไปในตัว ทำให้เด็ก ๆ จะได้รับประโยชน์มาก เราเชื่อว่าปีนี้จะดีกว่าเดิมล้านเปอร์เซ็นต์ และการไปญี่ปุ่นคราวนี้น้อง ๆ จะได้รับประโยชน์มหาศาล เราเชื่อว่าปีนี้เด็ก ๆ จะกลับมาเป็นบุคลากรที่ล้ำค่าของวงการฟุตบอลไทยในอนาคต”

สำหรับโครงการ GLO STAR 2026 ยังคงเดินหน้าตามเป้าหมายสำคัญในการสร้าง “โอกาสที่เกิดขึ้นได้จริง” ให้กับเยาวชนไทย ผ่านเวทีการแข่งขัน GLO Cup โดยในปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 ของโครงการ หลังจาก GLO STAR รุ่นแรกประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม ด้วยการส่งนักเตะเยาวชน 6 คน เดินทางไปฝึกฟุตบอลกับสโมสรอวิสป้า ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลา 6 เดือน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการเปิดประสบการณ์ระดับนานาชาติให้กับเยาวชนไทย และเป็นต้นแบบของการสร้างเส้นทางพัฒนานักเตะจากเวทีฟุตบอลระดับเยาวชนไปสู่โอกาสในระดับที่สูงขึ้นต่อไป

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล