"อวิสป้า ฟุกุโอกะ" มาเอง! GLO STAR 2026 คัดรอบประเทศ 76 ดาวเด่นจาก 7 ภูมิภาค

การแข่งขันฟุตบอลเยาวชน 8 คน รายการ GLO Cup 2026 THE FINAL รอบชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งจัดโดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญในโครงการ GLO STAR 2026 ซึ่งเป็นการคัดเลือกนักเตะรอบสุดท้ายระดับประเทศ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2569 ณ สนามกีฬาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
หลังจากเปิดโอกาสให้เยาวชนจาก 7 ภูมิภาคทั่วประเทศได้แสดงศักยภาพผ่านการแข่งขัน GLO Cup 2026 โดยได้นักเตะฝีเท้าดีจากทั่วประเทศรวม 76 คน แบ่งเป็นรุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี จำนวน 34 คน และรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี จำนวน 42 คน เข้าสู่การคัดเลือกรอบชิงแชมป์ประเทศไทย

การคัดเลือกครั้งนี้นำโดย “เดอะตุ๊ก” นาวาอากาศเอก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ประธานมูลนิธิพัฒนาฟุตบอลไทย ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน พร้อมด้วยทีมงานผู้ฝึกสอนและคณะกรรมการคัดเลือก ขณะที่อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญคือการเดินทางมาร่วมชมและคัดเลือกนักเตะด้วยตัวเองของ ยูสุเกะ อิกิ ผู้อำนวยการอะคาเดมีของสโมสรอวิสป้า ฟุกุโอกะ จากประเทศญี่ปุ่น
สำหรับการคัดเลือก GLO STAR รอบประเทศ นักเตะเยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกจากทั้ง 7 ภูมิภาคต้องเข้ารับการประเมินอย่างเข้มข้น โดยพิจารณาจากหลากหลายองค์ประกอบ ทั้งทักษะฟุตบอล ความเข้าใจเกม ความสามารถในการเล่นเป็นทีม ทัศนคติ ความมุ่งมั่น รวมถึงศักยภาพในการพัฒนาต่อยอดในอนาคต

จากนักเตะทั้ง 76 คน จะมีการคัดเลือกให้เหลือรุ่นละ 15 คน รวมทั้งสิ้น 30 คน เพื่อเข้าสู่ GLO STAR Camp 2026 ก่อนเข้าสู่กระบวนการเก็บตัวและประเมินศักยภาพอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยจะมีการประกาศรายชื่อหลังจบการแข่งขันรอบชิงแชมป์ประเทศไทยในวันที่ 2 สิงหาคม 2569
ภายในแคมป์เก็บตัวระยะเวลา 2 สัปดาห์จะเป็นการคัดเลือกขั้นสุดท้าย เหลือรุ่นละ 3 คน รวม 6 คน เพื่อรับโอกาสครั้งสำคัญในการเดินทางไปฝึกฟุตบอลกับสโมสรอวิสป้า ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลา 6 เดือน ภายใต้โครงการ GLO STAR ซึ่งมุ่งหวังให้เยาวชนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ฟุตบอลในระดับนานาชาติ เรียนรู้ระบบการฝึกซ้อมและแนวทางการพัฒนานักฟุตบอล ก่อนนำองค์ความรู้และประสบการณ์กลับมาต่อยอดเส้นทางในอนาคต

นาวาอากาศเอก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ประธานมูลนิธิพัฒนาฟุตบอลไทย กล่าวถึงการคัดเลือก GLO STAR ในปีนี้ว่า "ปีนี้เป็นปีที่เราหนักใจมากในการคัดเลือก เพราะมีผู้เล่นที่มีคุณภาพหลากหลายทั่วทั้งประเทศ ไม่ว่าจะผู้ปกครอง โรงเรียน อะคาเดมี่ หรือตัวเด็กเองให้ความสนใจในการคัดเลือก GLO STAR มาก ทำให้เราได้เด็กที่มีคุณภาพมาค่อนข้างเยอะ”
“เราโชคดีที่มีผู้อำนวยการอะคาเดมี่ของอวิสป้า ฟุกุโอกะ มาร่วมคัดเลือกด้วย มีแนวทางและวิธีการคัดเลือกที่ชัดเจน นอกเหนือจากคณะกรรมการที่คัดเลือกของเราอยู่แล้ว ซึ่งช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น และสามารถคัดนักฟุตบอลเพื่อเข้าแคมป์รุ่นละ 15 คนได้”

“และเมื่อเข้าแคมป์ ทางอวิสป้าก็จะมาอยู่กับเราตลอด 2 อาทิตย์ ดูการฝึกซ้อมและคัดเลือกไปในตัว ทำให้เด็ก ๆ จะได้รับประโยชน์มาก เราเชื่อว่าปีนี้จะดีกว่าเดิมล้านเปอร์เซ็นต์ และการไปญี่ปุ่นคราวนี้น้อง ๆ จะได้รับประโยชน์มหาศาล เราเชื่อว่าปีนี้เด็ก ๆ จะกลับมาเป็นบุคลากรที่ล้ำค่าของวงการฟุตบอลไทยในอนาคต”
สำหรับโครงการ GLO STAR 2026 ยังคงเดินหน้าตามเป้าหมายสำคัญในการสร้าง “โอกาสที่เกิดขึ้นได้จริง” ให้กับเยาวชนไทย ผ่านเวทีการแข่งขัน GLO Cup โดยในปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 ของโครงการ หลังจาก GLO STAR รุ่นแรกประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม ด้วยการส่งนักเตะเยาวชน 6 คน เดินทางไปฝึกฟุตบอลกับสโมสรอวิสป้า ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลา 6 เดือน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการเปิดประสบการณ์ระดับนานาชาติให้กับเยาวชนไทย และเป็นต้นแบบของการสร้างเส้นทางพัฒนานักเตะจากเวทีฟุตบอลระดับเยาวชนไปสู่โอกาสในระดับที่สูงขึ้นต่อไป
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี




