ไขข้อข้องใจ! ทำไม "ซุปเปอร์เล็ก" ถึงแพ้ "อับดุลลา" ทั้งที่ใบคะแนน 28-28 เท่ากันทั้งสามเสียง?

ไขข้อข้องใจ! ทำไม "ซุปเปอร์เล็ก" ถึงแพ้ "อับดุลลา" ทั้งที่ใบคะแนน 28-28 เท่ากันทั้งสามเสียง?

ไขข้อข้องใจ! ทำไม "ซุปเปอร์เล็ก" ถึงแพ้ "อับดุลลา" ทั้งที่ใบคะแนน 28-28 เท่ากันทั้งสามเสียง?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กลายเป็นประเด็นที่แฟนมวยจำนวนมากพูดถึงทันที หลังไฟต์ระหว่าง ซุปเปอร์เล็ก ซุปเปอร์เล็กมวยไทย แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิง รุ่นฟลายเวต วัย 30 ปี จากบุรีรัมย์ พบกับ อับดุลลา ดายาคาเอฟ จอมบู๊หมัดดุ วัย 24 ปี จากรัสเซีย ภายใต้กติกามวยไทย รุ่นแบนตัมเวต (135-145 ป.) โดย ไฟต์นี้ อับดุลลา ตกตาชั่ง แต่ยอมจ่ายค่าชดเชยให้ ซุปเปอร์เล็ก ไฟต์นี้จึงเกิดขึ้น

การแข่งขันคู่นี้เป็นไปอย่างดุเดือด โดย ซุปเปอร์เล็ก พลาดโดนนับก่อนในยกแรก แต่ในยกสองและยกสามเป็นฝ่ายเข้าทำได้จะแจ้งกว่าชัดเจน จบลงด้วยการที่กรรมการทั้ง 3 คนให้คะแนนรวมออกมาเท่ากันที่ 28-28 แต่สุดท้ายกลับเป็นฝ่ายของ อับดุลลา ที่ได้รับการชูมือเป็นผู้ชนะ ทำให้หลายคนสงสัยว่า เหตุใดคะแนนเสมอกันแท้ๆ แต่ผลกลับไม่ออกมาเป็น “เสมอ” อย่างที่ควรจะเป็นมากที่สุดตามคะแนน?

699171507_971659005842182_605

ความจริงแล้ว ระบบการให้คะแนนในกติกามวยของ ONE Championship มีรายละเอียดที่แตกต่างจากมวยสากลหรือมวยไทยแบบดั้งเดิมพอสมควร และการที่คะแนน “28-28” ไม่ได้หมายความว่าการแข่งขันจะจบลงแบบเสมอทุกครั้งไป

ข้อเท็จจริงและเป็นคำตอบของเรื่องนี้ก็คือ กติกาของ ONE Championship ให้ความสำคัญกับ “ความเสียหายโดยรวม” (Overall Impact) มากที่สุด ไม่ใช่เพียงแค่การนับจำนวนหมัดหรือเตะเข้าเป้า

s__68378652_0

หากคะแนนรวมออกมาเสมอ กรรมการจะพิจารณาว่าใครสร้างความเสียหายได้ชัดเจนกว่า ใครคุมจังหวะเกมได้เหนือกว่า หรือใครมีช่วงที่กดดันคู่ชกได้มากกว่าในภาพรวมของทั้งไฟต์

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่แม้ใบคะแนนจะออกมา 28-28 เหมือนกันทั้งสามเสียง แต่กรรมการยังสามารถตัดสินให้มี “ผู้ชนะ” ได้จากเกณฑ์ภาพรวมของการแข่งขัน โดยในไฟต์นี้มีกรรมการ 2 ท่านชี้ขาดให้ อับดุลลา เป็นฝ่ายชนะ ส่วนอีก 1 ท่านชี้ขาดให้ ซุปเปอร์เล็ก เป็นฝ่ายชนะ ทำให้ผลออกมาคือ อับดุลลา เป็นฝ่ายชนะคะแนนอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ไปนั่นเอง

อัลบั้มภาพ 73 ภาพ

อัลบั้มภาพ 73 ภาพ ของ ไขข้อข้องใจ! ทำไม "ซุปเปอร์เล็ก" ถึงแพ้ "อับดุลลา" ทั้งที่ใบคะแนน 28-28 เท่ากันทั้งสามเสียง?

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล