ทำได้มั้ย? เปิดกฎโอนสัญชาตินักกีฬาหลัง "บิว ภูริพล" นักวิ่งไทยตกเป็นเป้าชาติอาหรับ

ทำได้มั้ย? เปิดกฎโอนสัญชาตินักกีฬาหลัง "บิว ภูริพล" นักวิ่งไทยตกเป็นเป้าชาติอาหรับ

ทำได้มั้ย? เปิดกฎโอนสัญชาตินักกีฬาหลัง "บิว ภูริพล" นักวิ่งไทยตกเป็นเป้าชาติอาหรับ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กลายเป็นข่าวใหญ่ในวงการกรีฑาไทยทันทีเมื่อ "บิ๊กแจ๊ส" พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่ทำให้หลายคนตกใจในงานแถลงข่าวการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาจังหวัดปทุมธานี เมื่อวันอังคารที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา

โดย "บิ๊กแจ๊ส" เผยว่ามี โค้ชกรีฑาทีมชาติไทย ได้เข้ามาปรับทุกข์กับตนว่ามีชาติจากตะวันออกกลาง พยายามติดต่อเพื่อทาบทามซื้อตัว "บิว" ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มไทยเป็นวิ่งให้กับประเทศตัวเอง

bpp2

ซึ่งทางประเทศดังกล่าวต้องการให้ ลมกรดหนุ่มวัย 19 ปี โอนสัญชาติไปเป็นพลเมืองของตนเองด้วยการเสนอเงินก้อนโตหลักล้านบาทต่อเดือน เพื่อที่จะได้สิทธิ์ในตัวนักกีฬาลงแข่งขันในรายการต่างๆ ทั่วโลก

แน่นอนเรื่องนี้สร้างความกังวลให้กับแฟนกีฬาชาวไทยเป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมา ภูริพล บุญสอน สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักวิ่งจากอาเซียนคนแรกที่สามารทำเวลาได้ต่ำกว่า 10 วินาที (ทำเวลา 9.94 วินาที) ในการวิ่ง 100 เมตร รอบคัดเลือก ซีเกมส์ 2025

597659838_899074785784935_905

อย่างไรก็ตามจากกฎของ สหพันธ์สมาคมกรีฑาโลก (World Athletics) ในเรื่องของการโอนสัญชาตินักกีฬานั้นสามารถทำได้แต่จะต้องหยุดพักแข่งขันในนามทีมชาติก่อนเป็นเวลานานถึง 3 ปี

ทั้งนี้ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ และ ภูริพล บุญสอน นักวิ่งทีมชาติไทย ยังไม่ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล