แบบนี้เหมาะสมหรือ? ค่ายมวย "กุน แขมร์" ในกัมพูชานำ "ตราครุฑ" ติดกางเกง (ภาพ)

แบบนี้เหมาะสมหรือ? ค่ายมวย "กุน แขมร์" ในกัมพูชานำ "ตราครุฑ" ติดกางเกง (ภาพ)

แบบนี้เหมาะสมหรือ? ค่ายมวย "กุน แขมร์" ในกัมพูชานำ "ตราครุฑ" ติดกางเกง (ภาพ)

ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในโลกออนไลน์ระหว่าง "มวยไทย" ศิลปะการต่อสู้ของประเทศไทย กับ "กุน แขมร์" ศิลปะการต่อสู้ของกัมพูชา ว่าชาติใดเป็นผู้ริเริ่มศิลปะการต่อสู้ชนิดนี้มาแต่โบราณกันแน่

โดยทาง ประเทศกัมพูชา เจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ 2023 ออกมาประกาศว่าจะไม่ขอใช้ชื่อ "มวยไทย" ในการแข่งขันครั้งนี้ แต่จะใช้ชื่อว่า "กุน แขมร์" ที่ถือเป็นกีฬาประจำชาติของพวกเขาแทน งานนี้ทำให้เกิดกระแสชาตินิยมในกัมพูชาเป็นอย่างมาก และสร้างความไม่พอใจให้กับแฟนๆ ชาวไทย รวมถึง สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) ที่ก็ไม่เห็นด้วยกับการกระทำในครั้งนี้

kunka4
แถมล่าสุด เพจ ASEAN มองไทย ที่มักนำเสนอเรื่องราวของ สังคม, เศรษฐกิจ, วัฒนธรรม และ บันเทิง ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้โพสต์ภาพกางเกงมวยไทย พร้อมข้อความ "อ้าว… ทำแบบนี้ก็ได้หรอ ค่ายมวยกุน แขมร์ ในประเทศกัมพูชา เอาตราครุฑไทยไปทำกางเกงขาย"

สำหรับ ตราครุฑ ถือเป็นตราแผ่นดินของไทย คือตราพระราชลัญจกรพระครุฑพ่าห์ เทพพาหนะของพระนารายณ์ ใช้เป็นสัญลักษณ์ของพระราชอำนาจแห่งพระมหากษัตริย์ผู้เป็นประมุขของชาติและเป็นองค์อวตารของพระนารายณ์ตามแนวคิดสมมุติเทพ

kunka22
โดยเริ่มใช้มาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่หลัง พ.ศ. 2436 เป็นต้นมา แต่มาใช้อย่างเต็มที่แทนตราแผ่นดินเดิมทั้งหมดเมื่อ พ.ศ. 2453 ซึ่งจากภาพดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาแก้ไขก่อนที่ปัญหาจะลุกลามบานปลายไปมากกว่านี้

อัลบั้มภาพ 28 ภาพ

อัลบั้มภาพ 28 ภาพ ของ แบบนี้เหมาะสมหรือ? ค่ายมวย "กุน แขมร์" ในกัมพูชานำ "ตราครุฑ" ติดกางเกง (ภาพ)