ดราม่าต่อเนื่อง! เพจดังแฉมือดีกัมพูชาแก้วิกิพีเดีย "มวยไทย" พัฒนามาจาก "กุน แขมร์" (ภาพ)

ดราม่าต่อเนื่อง! เพจดังแฉมือดีกัมพูชาแก้วิกิพีเดีย "มวยไทย" พัฒนามาจาก "กุน แขมร์" (ภาพ)

ดราม่าต่อเนื่อง! เพจดังแฉมือดีกัมพูชาแก้วิกิพีเดีย "มวยไทย" พัฒนามาจาก "กุน แขมร์" (ภาพ)

ยังคงอยู่ในช่วงตึงเครียด สำหรับประเด็นความขัดแย้งของระหว่าง ไทย กับ กัมพูชา โดยมีศิลปะการต่อสู้อย่าง มวยไทย และ กุน แขมร์ เข้ามาเป็นข้อพิพาท

สืบเนื่องจากการที่ กัมพูชา เจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ 2023 ตัดสินใจใช้ชื่อ "กุน แขมร์" ในการแข่งขันแทนที่ "มวยไทย" ทำให้สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ หรือ IFMA ประกาศแบนทุกชาติหากส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันครั้งนี้

แต่ทางฝั่ง กัมพูชา เองก็ไม่ยอมอ่อนข้อ ยืนยันว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงกลับไปใช้ชื่อมวยไทย และประกาศว่าจะไม่ส่งนักกีฬาแข่งขันมวยไทยในซีเกมส์ 2025 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพด้วยเช่นกัน

ล่าสุด เพจ ASEAN "มอง" ไทย ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 แสนคน โพสต์แฉว่า "ชาวกัมพูชาเข้าไปแก้ไข Wikipedia #มวยไทย แต่สุดท้ายโดนผู้ดูแลระบบลบออก ช่วยกันเป็นหูเป็นตาด้วยนะครับ" ปรากฏว่ามีมือดีต้องการเผยแพร่ข้อมูลว่า มวยไทย พัฒนามาจาก กุน ขแมร์ ที่เป็นต้นแบบจากอาณาจักรเขมรโบราณ แต่สุดท้ายก็โดนผู้ดูแลระบบลบการแก้ไขดังกล่าวออกไป

จากเหตุการณ์นี้ ทำให้มีลูกเพจหลายคนมาคอมเมนต์มากมาย ถึงความพยายามขั้นสุดจากฝั่งกัมพูชา ที่ต้องการเคลมศิลปะการต่อสู้นี้ไปเป็นของตนเอง และด้อยค่า มวยไทย ไปพร้อมๆกัน ยกตัวอย่างเช่น

- ผมเคยมีลูกน้องคนเขมรอยู่ ๒-๓ คน เมื่อปีที่แล้ว ผมเคยถามว่า "รู้จัก โบกาตอ ไหม" สิ่งที่ผมได้รับจากพวกมันคือ ทำหน้างงๆ แล้วตอบผมกลับมาว่า "มันคืออะไรครับ" ไอ้ผมก็....อ้าว
- มันแก้หลายอย่างละ เคยไปอ่านเจอ ตั้งแต่ห่อหมก ข้าวเหนียวมะม่วง ฯลฯ
- ตั้งแต่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงก็….
- เหมนคิดว่าแก้แล้วจะหลอกชาวโลกได้ แต่คนส่วนมากบนโลกเขารู้หมดว่าวิกิมันแก้ไขได้
- ไร้ยางอายที่สุด
- พยายามทุกทางจริงๆ
- เคลม...โบเดียร์
- อาการหนักมาก

สำหรับ การแข่งขัน ซีเกมส์ 2023 มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ มีทั้งหมด 37 ชนิดกีฬา ซึ่งจะมีการประชุมของสหพันธ์ซีเกมส์อีกครั้ง โดยแต่ละชนิดกีฬาต้องมีอย่างน้อย 4 ชาติเข้าร่วมการแข่งขันถึงจะจัดได้

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ ดราม่าต่อเนื่อง! เพจดังแฉมือดีกัมพูชาแก้วิกิพีเดีย "มวยไทย" พัฒนามาจาก "กุน แขมร์" (ภาพ)