พร้อมแตกหัก! "กัมพูชา" ไม่สน IFMA ลั่นใช้ชื่อ "กุน แขมร์" ในซีเกมส์ 2023 (ภาพ)

พร้อมแตกหัก! "กัมพูชา" ไม่สน IFMA ลั่นใช้ชื่อ "กุน แขมร์" ในซีเกมส์ 2023 (ภาพ)

พร้อมแตกหัก! "กัมพูชา" ไม่สน IFMA ลั่นใช้ชื่อ "กุน แขมร์" ในซีเกมส์ 2023 (ภาพ)

ยังคงเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายให้ความสนใจกับการที่ ประเทศกัมพูชา เจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ 2023 ออกมาประกาศว่าจะไม่ขอใช้ชื่อ "มวยไทย" ในการแข่งขันหนนี้ โดยจะใช้ชื่อว่า "กุน แขมร์" ที่ถือเป็นกีฬาประจำชาติของพวกเขาแทน

ทำให้ทาง สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนชื่อในครั้งนี้เพราะตามระเบียบของสหพันธ์ซีเกมส์ มีการระบุว่า กีฬามวยไทย และ คิกบ๊อกซิ่ง ในซีเกมส์จะต้องใช้ชื่อ มวย เท่านั้น พร้อมทั้งสั่งแบนทุกชาติหากเข้าร่วมในการแข่งขัน

opopopa2
ซึ่ง ดร.ศักดิ์ชัย ทัพสุวรรณ ประธาน IFMA ได้กล่าวเสริมว่า "เราได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังประเทศสมาชิกแล้วหากประเทศใดส่งนักกีฬา, เจ้าหน้าที่ เข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ จะโดนโทษแบนทั้งในรายการ เวิลด์เกมส์, เอเชียนอินดอร์ และ มาร์เชียลอาร์ต เกมส์ รวมถึงมวยไทยชิงแชมป์โลกด้วย"

ขณะที่ทาง ประเทศไทย ก็ออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่าจะไม่ขอส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันในการแข่งขัน มวยไทยสมัครเล่น ที่จะใช้ชื่อว่า "กุน แขมร์" ที่ซีเกมส์ 2023 ซึ่งทาง กัมพูชา ตั้งเป้าบรรจุเอาไว้ที่ 11 เหรียญทอง

opopopa3
อย่างไรก็ตาม วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดซีเกมส์ 2023 (CAMSOC) ได้ออกมายืนยันกับ โพสต์ขแมร์ สื่อดังในบ้านเกิดว่าจะยังคงใช้ชื่อ "กุน แขมร์" ในการแข่งขัน มวยไทยสมัครเล่น เหมือนเดิม "แม้ทางไทยจะไม่พอใจ และไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน แต่ กุน ขแมร์ ก็ยังจะเป็นกีฬาที่แข่งขันในซีเกมส์ ครั้งที่ 32 อย่างแน่นอน"

"เราสามารถจัดการแข่งขันได้ตามกติกาที่ว่ามี 4 ชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งถึงตอนนี้มีประเทศที่สนับสนุนเราได้แก่ อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, ลาว, เมียนมา และมาเลเซีย ดังนั้นเราจึงไม่สนใจว่าใครจะไม่มีส่วนร่วมในเกม"

opopopa4
พร้อมกันนี้ทาง กัมพูชา ยังยืนยันพร้อมที่จะแบนประเทศไทยเช่นกันหากบรรจุ มวยไทย ในซีเกมส์ครั้งหน้า "ถ้าประเทศไทยบรรจุ มวยไทย ในซีเกมส์ 2025 เราก็จะไม่ขอเข้าร่วมเช่นกัน ในเมื่อเราไม่ได้ใช้ชื่อศิลปะป้องกันตัวของประเทศ พวกเขาก็ไม่ควรได้เช่นกัน"

"เรายังคงตั้งใจที่จะพัฒนาศิลปะการป้องกันตัวของเขมร ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบการแข่งขันใดๆ เพราะกีฬาซีเกมส์เป็นการแข่งขันระดับชาติที่ต้องยึดหลักเอกลักษณ์ของชาติเรา" เลขาธิการคณะกรรมการจัดซีเกมส์ 2023 กล่าว

อัลบั้มภาพ 18 ภาพ

อัลบั้มภาพ 18 ภาพ ของ พร้อมแตกหัก! "กัมพูชา" ไม่สน IFMA ลั่นใช้ชื่อ "กุน แขมร์" ในซีเกมส์ 2023 (ภาพ)