จำเธอกันได้มั้ย? วันนี้ของ “อแมนดา คาร์” นักปั่น BMX สาวลูกครึ่งไทย-อเมริกัน (ภาพ)

จำเธอกันได้มั้ย? วันนี้ของ “อแมนดา คาร์” นักปั่น BMX สาวลูกครึ่งไทย-อเมริกัน (ภาพ)

เชื่อว่าแฟนกีฬาชาวไทยจะต้องจำ "น้องหยอง" อแมนดา คาร์ นักปั่นสาวลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่คว้าเหรียญทอง ในการแข่งขัน จักรยาน BMX เอเชียนเกมส์ 2014 ที่อินชอน ซึ่งถือเป็นเหรียญทองประวัติศาสตร์ที่ได้จากการแข่งขันจักรยาน BMX ของทีมชาติไทย

โดยปัจจุบัน อดีตนักปั่นสาววัย 32 ปี ที่ได้ตัดสินใจอำลาวงการสองล้ออย่างเป็นทางการใช้ชีวิตอยู่ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา พร้อมหันหน้าสู่อาชีพใหม่ด้วยการเป็นนักบินให้กับสายการบินเชิงพาณิชย์ Air Trek ซึ่งเธอสามารถสอบผ่านได้รับใบอนุญาตทั้งประเภทนักบินส่วนบุคคล และนักบินเครื่องยนต์เดี่ยวเชิงพาณิชย์ เป็นที่เรียบร้อย

acpilot3
อย่างไรก็ตามแม้ตัวเธอจะไปอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่หัวใจของเธอที่มีเลือดผสมอยู่ในตัวยังคงภูมิใจในความเป็นไทยเสมอ ด้วยการใช้ชีวิตเหมือนคนไทยกับเมนูสุดโปรดของเธอนั่นก็คือ "ตำบักหุ่งปลาร้า" (ส้มตำปลาร้า) และข้าวเหนียว ที่คุณแม่ของเธอมักจะทำให้ทานอยู่เป็นประจำ

สำหรับ อแมนดา คาร์ เป็นบุตรของ คุณแม่ละมุล พึ่งโพธิ์ และคุณพ่อแดรอล คาร์ ซึ่งครอบครัวของเธอปลูกฝังให้เธอใช้ชีวิตแบบไทยๆ รวมถึงสอนให้พูดภาษาอีสานอยู่เป็นประจำ ซึ่งในวัยเด็กเธอก็เคยมาใช้ชีวิตที่บ้านหนองเม็ก อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี

acpilot2
ส่วนผลงานที่สร้างความประทับใจให้กับแฟนชาวไทยก็คือเหรียญทอง จักรยาน BMX เอเชียนเกมส์ 2014, เหรียญทอง จักรยาน BMX ซีเกมส์ 2 สมัย และการผ่านเข้าแข่งขันจักรยาน BMX ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล รวมถึงก้าวขึ้นติดอันดับท็อปเทนของโลก