สลดทั้งวงการ! "ยานากิดะ" จ็อกกี้ระดับท็อปชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตหลังถูกม้าเหยียบศีรษะ (ภาพ)

สลดทั้งวงการ! "ยานากิดะ" จ็อกกี้ระดับท็อปชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตหลังถูกม้าเหยียบศีรษะ (ภาพ)
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

วงการกีฬาขี่ม้าแข่งต้องสูญเสียบุคลากรชั้นดีไปแบบไม่มีวันกลับ หลัง ไทกะ ยานากิดะ จ็อกกี้ชาวญี่ปุ่น ได้เสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 28 ปี หลังประสบอุบัติเหตุในระหว่างการแข่งขันที่ประเทศนิวซีแลนด์

ยานากิดะ ขี่ม้าคู่ใจที่มีชื่อว่า Te Atatu Pash ลงแข่งที่สนามแคมบริดจ์ จ็อกกี้ คลับ ในเมืองแฮมิลตัน เมื่อวันพุธที่ 3 สิงหาคม ก่อนที่จะเสียการทรงตัวตกจากหลังม้า โดยที่หมวกกันน็อคหลุดออก และถูกม้าของตัวเองล้มทับ จากนั้นยังโดนม้าอีกตัวที่ตามม้าย่ำเข้าที่ศีรษะ

ยานากิดะ ได้รับบาดเจ็บสาหัสทั้งในส่วนของสมองและไขสันหลัง จนต้องถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง อาการของเขาอยู่ในภาวะวิกฤต ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด แต่สุดท้ายเขาก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหวและจากโลกนี้ไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยมีแม่และพี่สาวที่เดินทางมาจากญี่ปุ่นอยู่ข้างๆจนถึงวาระสุดท้าย
gด้าน เท็ด แม็คลาเลน ผู้จัดการทีมม้าแข่งของ ยานากิดะ เปิดใจว่า "เขาเป็นคนหนุ่มที่ยอดเยี่ยมมากๆ มันคือโศกนาฏกรรม และมันยากที่ต้องทนดูแม่และพี่สาวของเขาต้องผ่านช่วงเวลาแบบนี้ มันคือความเจ็บปวดของคนในอุตสาหกรรมขี่ม้า เพราะไทกิเป็นคนที่ได้รับความนิยมมาก"

ขณะที่ บรูซ ชาร์ร็อค ประธานการจัดแข่งขันม้าแข่งในนิวซีแลนด์ ร่วมแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ยานากิดะ ว่า "เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อครอบครัวของไทกิ ทั้งคุณแม่คายาโนะ, ไชกิ และ อายาโนะ พี่สาวของเขา รวมถึงคุณยายของเขา เราขอแบ่งปันความเศร้าโศกจากพวกเขา กับการสูญเสียหนุ่มที่มีพรสวรรค์, อัธยาศัยดี และเป็นที่รักของทุกคน"

สำหรับ ไทกะ ยานากิดะ เริ่มต้นการเป็นจ็อกกี้ขี่ม้าตั้งแต่อายุ 18 ปี ตอนที่เขาไปเรียนที่ออสเตรเลีย ก่อนจะย้ายมาแข่งในรายการระดับอาชีพที่นิวซีแลนด์ และทำสถิติคว้าแชมป์ไปถึง 162 รายการ หากนับเฉพาะปีที่แล้ว เขาชนะไปถึง 42 รายการ