ว้าว! สหพันธ์กรีฑาโลก ยก "ภูริพล" เป็น 1 ใน 3 นักวิ่งดาวรุ่งน่าจับตามองแห่งทวีปเอเชีย

ว้าว! สหพันธ์กรีฑาโลก ยก "ภูริพล" เป็น 1 ใน 3 นักวิ่งดาวรุ่งน่าจับตามองแห่งทวีปเอเชีย
stadiumth

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่า "บิว" ภูริพล บุญสอน นักกรีฑาทีมชาติไทยวัย 16 ปี จะอกหักพลาดการคว้าเหรียญประวัติศาสตร์  ในศึกชิงแชมป์โลก รุ่นอายุ 20 ปี ที่ประเทศโคลอมเบีย ที่ผ่านมา แต่จากผลงานในรอบปีที่ทุบสถิติประเทศไทยเป็นว่าเล่นทำให้ "บิว" จะได้รับการจับตามอง

สหพันธ์กรีฑาโลก ได้เผยแพร่บทความผ่านเวบไซต์ worldathletics.org โดยมีเนื้อหายกย่อง ภูริพล บุญสอน ว่าเป็น 1 ใน 3 นักวิ่งดาวรุ่งที่น่าตามองจากทวีปเอเชีย ในบรรดานักวิ่ง 100 ม. รอบชิงฯ นักวิ่ง 2 ใน 3 คนที่ได้เหรียญมาจากทวีปแอฟริกา แต่นอกเหนือผู้ชนะ 3 อันดับต่อมาเป็นของนักวิ่งจากทวีปเอเชียทั้งสิ้น ภูริพล บุญสอน อันดับ 4 เวลา 10.12 วินาที, อันดับ 5 มูฮัมหมัด อาซีม ฟาห์มี จากมาเลเซีย 10.14 วินาที และอันดับ 6 ฮิโรกิ ยานางิตะ จากญี่ปุ่น 10.24 วินาที

ภูริพล บุญสอน บอกว่า "จุดอ่อนของผมคือบล็อกสตาร์ต ซึ่งในรอบชิงชนะเลิศผมรู้สึกว่าตัวเองทำได้ไม่ดี ก่อนจะมาเร่งความเร็วได้ในภายหลัง"

หลังจากนั้น ภูริพล เผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ไม่ผ่านเข้ารอบชิงฯ 200 ม. ส่วน 4x100 ม. ก็มีปัญหาอาการบาดเจ็บระหว่างแข่ง อย่างไรก็ตามด้วยอายุและความสามารถของเขา ยังมีโอกาสกลับมาแก้ตัวในรายการนี้อีกครั้งในปี 2024 ที่ประเทศเปรู ในขณะเดียวกันเจ้าตัวรู้ดีว่าความสำเร็จของเขาจะเป็นใบเบิกทางให้กับนักวิ่งไทยอีกหลายคนได้เจริญรอยตาม

"ผมหวังว่าตัวเองจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ เพราะไม่มีใครรู้ถึงความสามารถของพวกเขา ถ้าพวกเขามุ่งมั่นตั้งใจ ผลลัพธ์ก็จะตามมา" ส่วนเป้าหมายในอนาคตของภูริพลนั้น "ก็เหมือนกับคนอื่น ๆ ผมอยากจะเป็นนักกีฬาระดับโลก"