"เบรดอน สมิธ" สิ้นลมแล้ว แพทย์ออสเตรเลียลุกฮือ ประท้วงห้ามแข่งขันกีฬาชกมวย! (คลิป)

"เบรดอน สมิธ" สิ้นลมแล้ว แพทย์ออสเตรเลียลุกฮือ ประท้วงห้ามแข่งขันกีฬาชกมวย! (คลิป)
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

กลายเป็นประเด็นใหญ่ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ เมื่อแพทย์แดนจิงโจ้ ออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกการแข่งขันชกมวย หลังจาก "เบรดอน สมิธ" เสียชีวิตหลังจากลงเวทีได้ไม่นาน

"เบรดอน สมิธ" นักมวยแดนจิงโจ้ ขึ้นชกกับ "จอห์น โมรัล" นักชกจากฟิลิปปินส์ ในรุ่นเฟเธอร์เวท ของสภามวยโลก ในเป็นการชิงแชมป์ของทวีปเอเชีย เมื่อวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2558 โดย สมิธ ตกเป็นเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปขาดลอย

โดยหลังจากการชก เบรดอน สมิธ ยังไม่มีอาการที่เป็นการบอกว่าตัวเขาได้รับกระทบกระเทือนมากน้อยขนาดไหน โดยมีแค่หน้าตาที่บอบช้ำหลังการชกเท่านั้น

แต่หลังจากลงเวทีไป 90 นาที  "เบรดอน สมิธ " ก็วูบหมดสติ จนทางทีมงานรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลในกรุงบริสเบน แต่สุดท้ายอาการของเขากลับแย่ลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายทีมแพทย์ ก็ไม่อาจยื้อชีวิตเขาได้อีก จนสุดท้ายเขาสิ้นลมลง เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้  "ณอน รุทท์" นายกสมาคมแพทย์ออสเตรเลีย ออกมาเรียกร้องให้มีการสั่งห้ามแข่งขันกีฬาชกมวยในประเทศนี้อย่างเด็ดขาด

โดยให้เหตุผลว่า กีฬาชนิดนี้ ไม่มีความปลอดภัย เนื่องจาก เป้าหมายของการแข่งขันคือมุ่งแต่จะเอาชัยชนะ และทำร้ายคู่แข่งที่ศีรษะเป็นส่วนใหญ่  

ข้อเรียกร้องของนายกสมาคมแพทย์ออสเตรเลีย ในครั้งนี้ต่างก็ได้รับการตอบรับจากทนายความ ที่ทำงานด้านกีฬาบางคนเช่นกัน

โดยระบุว่า การแข่งขันกีฬาชนิดนี้ ทำให้นักชกจะได้รับบาดเจ็บ และ เสียชีวิตไปแล้วหลายต่อหลายคน แต่กลับไม่มีหน่วยงานให้ความสำคัญ และ หามาตรการมาป้องกันการสูญเสียของนักมวยเลย


*ทีมงานสนุกดอทคอม ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วยนะครับ

คลิปหลังการชก ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายของ เบรดอน สมิธ บนสังเวียนมวย