ชีวิตสำคัญกว่า! FINA สั่ง "อัลวาเรซ" ห้ามลงแข่งระบำใต้น้ำชิงแชมป์โลกในช่วงที่เหลือ (ภาพ)

ชีวิตสำคัญกว่า! FINA สั่ง "อัลวาเรซ" ห้ามลงแข่งระบำใต้น้ำชิงแชมป์โลกในช่วงที่เหลือ (ภาพ)
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

แม้จะได้รับการช่วยชีวิตจนปลอดภัย ทว่า แอนิตา อัลวาเรซ นักกีฬาระบำใต้น้ำหญิงของสหรัฐอเมริกา ก็ถูกทาง สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (FINA) สั่งพักไม่ให้ลงแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกที่บูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ในโปรแกรมที่เหลืออยู่จนถึงวันที่ 3 กรกฏาคม 2022

ย้อนไปเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา อัลวาเรซ ตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อเธอเกิดหมดสติและจมลงสู่ก้นสระหลังจบการแข่งขันระบำใต้น้ำประเภทเดี่ยว ทว่าเคราะห์ดีที่ อันเดรีย ฟูเอนเตส โค้ชของเธอได้กระโดดลงไปช่วยพาเธอขึ้นมา ก่อนช่วยกันปฐมพยาบาลจนรอดปลอดภัย

แม้จะได้พัก 2 วัน และมุ่งมั่นที่จะกลับมาช่วยทีมชาติสหรัฐฯ ลงแข่งขันอีกครั้ง ทว่าทาง FINA ก็ออกประกาศให้ อัลวาเรซ พักการแข่งขันตลอดทัวร์นาเมนต์นี้ ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้เงือกหญิงวัย 25 ปี ได้รับอันตรายระหว่างแข่งขันอีก
c"สุขภาพและความปลอดภัยของนักกีฬาต้องมาก่อนเสมอ แม้ว่า FINA เข้าใจความรู้สึกผิดหวังของนักกีฬาสำหรับการตัดสินครั้งนี้ แต่นี่คือการตัดสินใจที่เกิดขึ้นโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของเธอ" FINA ชี้แจง

ด้านของ เซลินา ชาห์ แพทย์ประจำทีมว่ายน้ำของสหรัฐฯ ระบุว่า อัลวาเรซ และทีมงานต้องเคารพการตัดสินใจของ FINA แม้พวกเขาจะเชื่อมั่นว่านักว่ายน้ำหญิงมีสภาพร่างกายปกติ พร้อมกลับมาลงสระก็ตาม "ในความเห็นฉัน เธอลงแข่งขันได้ ฉันมั่นใจ ฉันให้เอกสารทางการแพทย์ของ แอนิตา ไปแล้ว แต่ก็ไม่รู้ถึงกระบวนการตัดสินใจของพวกเขา"

ทั้งนี้ อัลวาเรซ เคยเกิดอาการหมดสติขณะลงแข่งว่ายน้ำมาแล้วตอนลงแข่งรอบคัดเลือก โอลิมปิก ที่บาร์เซโลนา ซึ่งก็เป็นโค้ชฟูเอนเตสที่ช่วยชีวิตเธอไว้ และช่วยเธออีกครั้งในศึกชิงแชมป์โลกครั้งล่าสุด โดยทาง FINA นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ครั้งมาพิจารณา ก่อนตัดสินใจพัก อัลวาเรซ ไม่ให้ลงแข่งขันอีก