โปโลน้ำไทยสายเลือดใหม่ โชว์ฟอร์มเจ๋ง คว้ารองแชมป์ทีมชาย-หญิง สิงคโปร์ เนชั่นคัพ

โปโลน้ำไทยสายเลือดใหม่ โชว์ฟอร์มเจ๋ง คว้ารองแชมป์ทีมชาย-หญิง สิงคโปร์ เนชั่นคัพ
stadiumth

สนับสนุนเนื้อหา

การแข่งขันโปโลน้ำ สิงคโปร์ วอเตอร์ โปโล อินเตอร์เนชั่นแนล คัพ 2022 ที่ประเทศสิงคโปร์ ทีมชาติไทยส่งทีมเข้าร่วมทั้งชายและหญิงโดยใช้นักกีฬาสายเลือดใหม่ลงแข่งเพื่อเก็บประสบการณ์

 สำหรับรายการนี้จัดขึ้นตามนโยบายการจัดทุกกีฬาทางน้ำของสหพันธ์กีฬาว่ายน้ำแห่งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ขอให้สมาชิกจัดขึ้นหากกีฬาชนิดใดที่ประเทศเจ้าภาพไม่จัดแข่งขันในซีเกมส์ 2021 ซึ่งประเทศเวียดนามไม่จัดแข่งโปโลน้ำ

สิงคโปร์ ในฐานะเป็นประธานสหพันธ์ฯจึงจัดแข่งโปโลน้ำในห้วงเดียวกัน โดยทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 18-22 พฤษภาคม 2565 สมาคมกีฬาว่ายน้ำไทย ก็ได้จัดส่งทีมร่วมทั้งชายและหญิง โดยทีมชาย ส่งชุดสายเลือดใหม่ที่เตรียมไว้เอเชี่ยนเกมส์ไปแข่งขัน

 ส่วนทีมหญิง ส่งชุดเยาวชน ที่เตรียมไว้เอ เชี่ยนยูธ ไปแข่งขันแทนชุดใหญ่ เพราะชุดใหญ่ต้องเตรียมทีมไปแข่งขัน ชิงแชมป์โลก ในรายการ FINA World Championship 2022 ณ ประเทศฮังการี ในเดือนหน้า  

 ประเภททีมชายมี 6 ทีม เข้าร่วมจาก 5 ประเทศ  ได้แก่ สิงค์โปร์ A - B, อินโดนีเซีย แชมป์เก่าซีเกมส์ 2019 , ฟิลิปปินส์ รองแชมป์ซีเกมส์ 2019, มาเลเซีย และไทย ผลการแข่งขันปรากฎว่า ไทยจบอันดับ 2 คว้ารองแชมป์ โดยทำผลงานแพ้เพียงเกมเดียวต่อสิงคโปร์ทีม A นับเป็นผลงานที่ดี เกินความคาดหมาย เพราะได้อันดับที่ดีกว่าแข่งขันโปโลน้ำในซีเกมส์ ครั้งที่แล้ว ซึ่งไทยได้แค่อันดับที่ 4  ส่วนแชมป์ทีมชายได้แก่ สิงค์โปร์ ทีม A

ประเภททีมหญิง มี 4 ทีมเข้าร่วม จาก3 ประเทศ ได้แก่ สิงค์โปร์ A,B มาเลเซีย และไทย ผลการแข่งขัน อันดับ 1 ได้แก่ทีมสิงค์โปร์ A อันดับ 2 ทีมไทย และอันดับ 3 ทีมมาเลเซีย

โดยทีมไทยเป็นทีมเดียวที่ส่งชุดเยาวชนเข้าแข่งขัน เพื่อเป็นการหาประสบการณ์ให้แก่เยาวชน ที่จะขึ้นเป็นทีมชาติต่อไปในอนาคต  แต่ก็ยังคว้าตำแหน่งรองแชมป์ มาได้ ซึ่งก็เกินความคาดหมาย ของสมาคมกีฬาว่ายน้ำ เช่นกัน