"New Balance 99X" : จากรองเท้าวิ่งสู่สนีกเกอร์คู่ใจ "สตีฟ จอบส์"

"New Balance 99X" : จากรองเท้าวิ่งสู่สนีกเกอร์คู่ใจ "สตีฟ จอบส์"
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

หากเราลองสำรวจความนิยมของสนีกเกอร์ที่ได้รับความสนใจในหมู่สนีกเกอร์เฮดในตอนนี้ ชื่อที่เรามักจะเห็นอยู่บ่อยๆจะต้องมี Nike Air Jordan 1 หรือ Adidas Yeezy อยู่แน่นอน เพราะไม่ว่าจะออกมากี่สีหรือกี่คอลเล็กชั่น รองเท้าเหล่านี้ก็ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นเพราะความอมตะในตัวรองเท้าเอง, เทรนด์ หรือความดังที่เกิดจากตัวบุคคล ทุกปัจจัยล้วนมีผลทำให้รองเท้าเหล่านี้อยู่ค้างฟ้า จนยากที่จะหาชื่อรองเท้ายี่ห้อหรือรุ่นอื่นๆมาเทียบเคียงได้

ถึงแม้ว่ารองเท้าทั้งสองคู่จะได้รับความนิยมมากถึงขนาดปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่จริง แต่รู้หรือไม่ว่า ความจริงแล้วยังมี "New Balance" ในไลน์ 99x ไม่ว่าจะเป็น 990, 992 (รุ่นที่ได้กลายมาเป็นรองเท้าคู่ใจของ สตีฟ จอบส์) หรือ 993 เป็นรองเท้าอีกกลุ่มที่ได้รับความนิยมเรื่อยมาโดยไม่จำเป็นต้องหาสปอตไลท์ให้ตนเองแต่อย่างใด เพราะทุกคนดูจะให้ความสนใจทันทีที่มีการวางจำหน่าย อีกทั้งยังมีการซื้อขายแบบมือสองกันอย่างต่อเนื่อง 

Main Stand ขอชวนไปทำความรู้จักกับ New Balance 99X กันให้มากขึ้น ร่วมหาคำตอบกันว่า ทำไมจากรองเท้าวิ่งหน้าตาเชยๆ ถึงกลายมาเป็นหนึ่งในสตรีทแฟชั่นไอเท็มสุดฮิตไปได้ ไปพร้อมๆกัน

สมดุลใหม่ 

"นิวบาลานซ์" (New Balance) อาจจะเป็นชื่อที่หลายๆคนคุ้นหูอยู่บ้างในฐานะรองเท้ากีฬาหรือรองเท้าวิ่ง แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่ารองยี่ห้อนี้พิเศษอย่างไร? และเพราะเหตุใดถึงทำให้มันโด่งดังจนกลายมาเป็นแฟชั่นไอเท็มยอดฮิตได้ โดยในบทความชิ้นนี้จะพูดถึงไลน์ 99X เป็นพิเศษ ที่ครอบคลุมตั้งแต่ 990, 991, 992 และ 993 แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่องกัน เราขอพาย้อนไปรู้จักกับประวัติของนิวบาลานซ์แบบพอสังเขปกันสักนิด

ความจริงแล้วประวัติความเป็นมาของ "นิวบาลานซ์" (New Balance) นั้นค่อนข้างเก่าแก่ แบรนด์ดังกล่าวมีอายุมากกว่าแบรนด์อย่าง ไนกี้, อาดิดาส หรือ รีบอค เสียอีก เพราะนิวบาลานซ์ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี 1906 โดยผู้อพยพชาวอังกฤษคนหนึ่งนามว่า "วิลเลียม เจ ไรลีย์" ที่ได้ย้ายถิ่นฐานตนเองจากสหราชอาณาจักรมาอยู่ที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา 

1

ไรลีย์เริ่มต้นสร้างสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อ "สุขภาพเท้า" โดยในขณะนั้นใช้ชื่อว่า "New Balance Arch Support Company" มีเป้าหมายหลักคือการดันผลิตภัณฑ์แผ่นรองรองเท้าที่ช่วยซัปพอร์ตส้นเท้าหรือเพิ่มความสบายเป็นหลัก ไม่ใช่เพื่อแฟชั่นหรือความสวยงามแต่อย่างใด

ชื่อ นิวบาลานซ์ เป็นชื่อที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่ไรลีย์ได้สังเกตไก่ในสวนหลังบ้านของเขา เกิดเป็นความทึ่งว่าไก่นั้นสามารถทรงตัวอยู่บนขาแค่นั้นได้อย่างไร แผ่นรองเท้าของเขาจึงพยายามหาสมดุล 3 จุดให้เหมือนกับเท้าของไก่ เป็น "สมดุลใหม่" สำหรับคนที่ต้องยืนในการทำงานเป็นเวลานาน อาทิ นักดับเพลิง, ตำรวจ หรือพนักงานขายของ 

2ในระยะแรกที่ก่อตั้งบริษัท เขาไม่ได้มีหน้าร้านที่มีป้ายชื่อร้านแปะอยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง เขาใช้วิธีการขายสินค้าด้วยการเร่ขายไปตามที่ต่างๆ โดยได้ความช่วยเหลือจากชายที่มีชื่อว่า "อาร์เธอร์ ฮอลล์" พนักงานขายที่ไรลีย์จ้างมา จนในเวลาต่อมาฮอลล์ได้เข้ามาเป็นหุ้นส่วนของบริษัท พวกเขาช่วยกันบริหารงานมาจนถึงปี 1956 ก่อนที่ไรลีย์จะตัดสินใจส่งต่อบริษัทให้ลูกสาวของเขา "เอเลนอร์" และสามีของเธอนามว่า "พอลล์ คิดด์" ดูแลต่อ 

ไม่นานหลังจากนั้น บริษัทนิวบาลานซ์ที่เอเลนอร์รับช่วงต่อมาจากพ่อก็เริ่มที่จะขยายฐานผลิตภัณฑ์ของตนเองให้กว้างขึ้น ด้วยการเริ่มผลิตรองเท้าเป็นของตนเอง โดยรองเท้าคู่แรกที่เธอและสามีได้ผลิตออกมาในปี 1960 มีชื่อรุ่นว่า "แทร็กสเตอร์" (Trackster) เป็นรองเท้าวิ่งคู่แรกที่มีการใช้พื้นแบบหยัก (Ripple Sole) ที่มีลักษณะคล้ายกับคลื่นทะเล เพื่อเพิ่มการยึดเกาะกับสนามวิ่งได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นรองเท้ารุ่นแรกที่มีขนาดหลากหลายให้เลือกซื้อ รองเท้าคู่นี้จึงทำให้นิวบาลานซ์กระโดดเข้าสู่ตลาดรองเท้าวิ่งในทันที จากที่เคยทำแค่แผ่นรองรองเท้าเพียงอย่างเดียว

3การเริ่มต้นทำรองเท้าวิ่งของนิวบาลานซ์เป็นเหมือนประตูธุรกิจที่ปูทางให้พวกเขาเข้ามาเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่น่าจับตามองในตลาดรองเท้าวิ่ง แบรนด์รองเท้าแบรนด์นี้ได้กลายมาเป็นตัวอย่างชั้นดีของคำกล่าวที่ว่า "การอยู่ถูกที่ถูกเวลา" อย่างแท้จริง

ขวัญใจนักวิ่ง 

หลังจากที่ลูกสาวของไรลีย์เข้ามารับช่วงต่อในการบริหารได้ไม่นาน บริษัทก็ถูกเข้าซื้อต่อโดย "จิม เดวิส" ประธานบริหารของบริษัทในปี 1972 ในช่วงเวลาคาบเกี่ยวกับตอนที่การออกกำลังกายโดยการจ็อกกิ้งเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหมู่คนรักสุขภาพในทศวรรษที่ 1970s นิวบาลานซ์จึงตั้งต้นจากการเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตรองเท้ากีฬา ท่ามกลางการแข่งขันของแบรนด์อย่างไนกี้, อาดิดาส, บรูคส์ และ เอโทนิค 

4รองเท้าของ นิวบาลานซ์ โดดเด่นในเรื่องของความสบาย เพราะว่าพวกเขาตั้งต้นมาจากการทำพื้นรองเท้าที่เน้นความสบายเป็นหลัก ในปี 1976 นิวบาลานซ์ได้ปล่อยรองเท้ารุ่น 320 ออกมา และได้ถูกโหวตโดยนักวิ่งว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่ดีที่สุดผ่านนิตยสาร Runner’s World Magazine หลังจากนั้นในปี 1980 พวกเขาก็ได้ออกรองเท้ารุ่น 620 ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่มีน้ำหนักเบาที่สุดและเป็นรองเท้าวิ่งที่ดีที่สุดในตลาดรองเท้าวิ่งขณะนั้น

นิวบาลานซ์ เป็นแบรนด์ที่ออกผลิตภัณฑ์มาเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย แบรนด์ของพวกเขาจึงได้รับความนิยมทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย ด้วยความที่นิวบาลานซ์เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของสมดุล ไม่นานนักหลังจากที่รุ่น 620 ออกมา พวกเขาก็ได้ให้กำเนิดรองเท้าที่ได้กลายมาเป็นหนึ่งในรุ่นตำนานของแบรนด์ ได้แก่ รุ่น 990 อันจะเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่ไลน์รองเท้า 99X อีกมากมายที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน 

รองเท้ารุ่นดังกล่าวเป็นการผสมผสานกันระหว่าง ความยืดหยุ่น (Flexibility) และ การซัปพอร์ต (Support) ท่ามกลางยุคสมัยที่หลายแบรนด์ต่างก็เชื่อว่า การจะทำรองเท้าวิ่งให้ดีสักคู่จำเป็นจะต้องตัดคุณสมบัติด้านใดด้านหนึ่งออกไป แต่นิวบาลานซ์ไม่เชื่อแบบนั้น และเลือกทำรองเท้าวิ่งที่ซัปพอร์ตการวิ่งออกมาในขณะที่ยังมีความยืดหยุ่นที่ดี นิวบาลานซ์ 990 ใช้เทคนิคการเย็บที่เรียกว่า Slip-Lasting เป็นเทคนิคการเย็บแบบตะเข็บเดี่ยวที่มักเป็นที่นิยมในการทำรองเท้าปีนเขา ทำให้รองเท้าวิ่งคู่นี้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น พื้นรองเท้าด้านในก็ใช้วัสดุที่ทำจากยางโพลียูรีเทนทำให้มีความนุ่มไม่เจ็บเท้า

5นิวบาลานซ์ 990 เปิดตัวที่ราคา 100 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่สูงมาก เพราะในช่วงทศวรรษ 1970s-1980s ราคาของรองเท้าวิ่งโดยทั่วไปเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 20-40 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น อย่าง Nike Daybreak ก็มีราคาอยู่ที่ 42.95 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ Adidas Marathon Trainer ก็มีราคาอยู่ที่ 39.90 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้การมาถึงของนิวบาลานซ์ที่เปิดตัวด้วยราคา 100 ดอลลาร์สหรัฐ กลายเป็นที่ฮือฮาไม่น้อย 

เป็นที่น่าสนใจว่ารองเท้าวิ่งราคาหลัก 100 ดอลลาร์นี้กลับมีคนซื้อและกลายเป็นรองเท้าของนิวบาลานซ์ที่ประสบความสำเร็จ จนในปี 1986 ทางแบรนด์ก็ได้ปล่อยรองเท้ารุ่น 995 ออกมา ซึ่งเป็นเหมือนเครื่องตอกย้ำถึงการทำรองเท้าวิ่งที่สวมใส่สบาย เพราะนิวบาลานซ์ได้เปิดตัว "ENCAP" ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของแบรนด์ที่เพิ่มโฟมกันกระแทกในช่วงแกนกลางของรองเท้าเข้าไปจนทำให้เกิดความนุ่มขึ้นไปอีก และได้กลายมาเป็นเทคโนโลยีของแบรนด์ที่ยังคงใช้มาจนถึงทุกวันนี้ 

ไลน์รองเท้า 99X ของ นิวบาลานซ์ ยังถูกเข็นออกมาอย่างต่อเนื่องในปีถัดๆมา ไม่ว่าจะเป็น 996 ในปี 1988 รุ่นที่เปิดตัวเทคโนโลยี C-Cap พื้นรองเท้าชั้นกลางที่จะเข้าไปเสริม ENCAP เพิ่มอีกชั้นที่ให้ความยืดหยุ่นมากขึ้น, 997 ในปี 1990 ที่เป็นการอัปเกรดโดยจับเทคโนโลยีก่อนหน้ามารวมกันให้ดียิ่งขึ้นและกลายเป็นอีกหนึ่งโมเดลที่ล้ำสมัยที่สุด ณ ตอนนั้น, 998 ในปี 1993 รุ่นที่เปิดตัวยางกันกระแทก ABZORB เพื่อเพิ่มความทนทานและความนุ่มให้แก่รองเท้า และ 999 ในปี 1996 ที่เหมือนเป็นการ "รวมร่าง" ENCAP, C-Cap และ AZORB ไว้ด้วยกันอย่างลงตัวที่สุด อีกทั้งยังมีการเพิ่มแผ่นกันกระแทกตรงบริเวณหน้าเท้าหรือจมูกเท้าเพื่อให้ใส่สบาย ซึ่งเหมือนเป็นขั้นสุดของรองเท้าไลน์นี้แล้ว (แม้ว่าจะมีอีกหลายรุ่นออกมาอีกหลังจากนี้ก็ตาม) 

6จะสังเกตได้ว่าทุกคู่ในไลน์ 99X ที่ออกมา จะเป็นการต่อยอดรองเท้าวิ่งเพื่อความสบายไปเรื่อยๆ เหมือนนำจุดเด่นจากหลายโมเดลก่อนหน้ามาพัฒนาต่อ จนคอนเซ็ปต์ของรองเท้าวิ่งค่อยๆจางลง กลายสภาพสู่การเป็น "แฟชั่นไอเท็ม" อย่างเต็มตัว เมื่อนิวบาลานซ์ได้ไปอยู่บนเท้าของ "สตีฟ จอบส์" อดีตผู้บริหารของแบรนด์แอปเปิลผู้ล่วงลับ จนเกิดเป็นความไฮป์ที่เขย่าวงการแฟชั่น ณ ปัจจุบัน

ตัวจริงเรื่อง "DAD SHOES"

ไลน์รองเท้า 99X หมุนเวียนบรรจบกลับมาที่รุ่น 990 อีกครั้งในปี 1998 โดยใช้ชื่อว่า 990V2 เป็นการนำโมเดลส่วนบนของ 990 รุ่นแรกมาใช้ โดยผสานเข้ากับเทคโนโลยีของรุ่น 999 ทำให้รองเท้ารุ่นดังกล่าวเป็นรองเท้าที่ทันสมัยไปด้วยเทคโนโลยีแต่ยังมี "ความเก๋า" ของรูปลักษณ์อยู่  

7ไม่นานหลังจากนั้นในปี 2001 นิวบาลานซ์ก็ได้ปล่อยรุ่น 991 ออกมา มันเป็นโมเดลที่ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่แท้จริงของแบรนด์ เพราะรูปลักษณ์ที่ดูมีความทันสมัยมากขึ้น จากการเพิ่มตัวกันกระแทกบนพื้นรองเท้าให้มีความหนาขึ้นกว่าเดิม (เทคโนโลยี ABZORB เดิม) และรุ่นถัดมาอย่าง 992 ที่ออกมาประจวบเหมาะเจาะในปี 2006 ที่ครบรอบ 100 ปีของนิวบาลานซ์พอดี

รองเท้านิวบาลานซ์ 992 ได้พัฒนาความสบายขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการนำเทคโนโลยี ABZORB มาพัฒนาเป็น ABZORB SBS ที่มียางกันกระแทกที่มีความคงรูปมากกว่าเดิม เปลี่ยนจากโฟมเป็นยางที่คืนรูปได้ดีกว่า รองเท้าคู่นี้ได้กลายมาเป็นรองเท้าคู่โปรดของ สตีฟ จอบส์ อดีตผู้บริหารแอปเปิลที่เสียชีวิตไปในปี 2011 

992 ของ สตีฟ จอบส์ ได้กลายมาเป็นที่จับตามอง เพราะว่ามันเป็นรองเท้าที่ติดเท้าของจอบส์เสมอและถึงแม้ว่าจะไม่มีการสัมภาษณ์เรื่องรองเท้ารุ่นนี้จากจอบส์โดยตรง แต่ก็มีเซียนหลายคนให้ความสนใจกับรองเท้าคู่ใจของจอบส์เป็นพิเศษ แม้แต่คนที่ดีไซน์รองเท้าคู่ดังกล่าวอย่าง "โจนาธาน เบคอน" ก็เคยให้ความเห็นต่อรองเท้ารุ่นดังกล่าวกับ Complex ไว้ว่า 

"เขาน่าจะมีมันติดตู้อยู่ตลอดนะ เขาไม่เคยอยากที่จะเปลี่ยนไปใส่รองเท้าคู่อื่นเลย"

จากแฟชั่นของ สตีฟ จอบส์ ที่ปกติก็จำง่ายอยู่แล้วด้วยการสวมเสื้อคอเต่าและกางเกงยีนส์ นิวบาลานซ์ 992 ก็ยิ่งทำให้เขาถูกจดจำหนักขึ้นไปอีก เพราะมันเป็นรองเท้าสนีกเกอร์คู่เดียวที่จอบส์ใส่ และแม้ว่ามันจะดูใหญ่เทอะทะแต่มันก็เป็นความตั้งใจของเบคอนเองที่จะออกแบบมาแบบนั้น เบคอนเองยังทราบดีถึงความ "ชังกี้" หรือความ "เป็นก้อน" อันเป็นลักษณะเด่นของรองเท้าเน้นความสบายที่มนุษย์พ่อชอบใส่กันอย่างแท้จริง

"ทุกคนในบริษัทตาโตกันหมดเลย เพราะมันเป็นรองเท้าที่ใหญ่มาก"

นิวบาลานซ์ 992 ยังคงถูกนำกลับมาผลิตใหม่อยู่เรื่อยๆ และมีครั้งหนึ่งที่เคยร่วมงานกับร้านรองเท้าชื่อ "43einhalb" ที่เมืองฟุลดา ประเทศเยอรมณี ทำออกมาเป็นชุดแพ็ก "One More Thing" ออกวางขายในปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคำยอดฮิตที่จอบส์จะพูดเสมอก่อนจะเปิดตัวสินค้าของแอปเปิลที่จะเป็นไฮไลท์ พวกเขาเลือกใช้วิธีขายนิวบาลานซ์ 992 เป็นชุดรวมไปกับอุปกรณ์เครื่องเขียนในร้าน เช่น ปากกา, ดินสอ, สมุด, นาฬิกา เพื่อเป็นที่ระลึกถึง สตีฟ จอบส์

8การจะบอกว่ารองเท้าคู่นี้โดดเด่นขึ้นมาได้เพราะ สตีฟ จอบส์ ก็ไม่ผิดนัก แต่รองเท้าคู่ดังกล่าวก็มีความพิเศษในตัวมากพอที่จะทำให้มันโดดเด่นกว่าคู่อื่นในไลน์ 99X นิวบาลานซ์ 992 เป็นรองเท้าที่ผสมผสานงานคราฟต์และเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว 992 จึงได้ชื่อว่าเป็นรองเท้าหน้าตาหล่อเหลาที่ใส่สบายมากๆที่สุดคู่หนึ่ง 

หลังจากนั้น นิวบาลานซ์ ก็ได้ออกรองเท้าไลน์ 99X ต่อมาเรื่อยๆ ได้แก่ 993 ในปี 2008, 990V3 ในปี 2012, 997.5/ 990V4 ในปี 2016 และ 990V5 ในปี 2019 และอาจเป็นเพราะความเก่งหรือความบังเอิญ (อีกครั้ง) ที่รองเท้าทรง "ชังกี้" ได้กลับมาฮิตอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงเทรนด์แฟชั่น "เรโทร" และ "วินเทจ"

เป็นอีกครั้งที่ นิวบาลานซ์ อยู่ถูกที่และถูกเวลา

อัตลักษณ์ที่ไม่เคยเปลี่ยน

นิวบาลานซ์ ไม่ใช่แบรนด์รองเท้าที่ดังระดับไนกี้และอาดิดาส เป็นความจริงที่ว่าการเข้าถึงของรองเท้ายี่ห้อนี้เป็นไปได้ยากกว่าสองแบรนด์ที่กล่าวมา อยู่ในระดับที่เรียกได้ว่า "ยากถึงยากมาก" ไม่ว่าจะเป็นเพราะเรื่องราคา เรื่องการหาแหล่งจัดจำหน่าย หรือจำนวนการผลิตที่จำกัด

เรื่องที่หลายคนมักจะไม่ทราบ คือนิวบาลานซ์จะมีรองเท้ารุ่นที่เป็น "แฮนด์เมด" หรือผลิตด้วยมือหรือที่เรียกว่า "MADE" ทั้งในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ควบคู่ไปกับการผลิตรองเท้าจากโรงงานอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไลน์ 99X ที่เราพูดถึงกันอยู่นี้ ก็อยู่ในไลน์ MADE เช่นเดียวกัน นั่นจึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รองเท้า 99X มีราคาสูงกว่าปกติ 

9นอกจากนี้ การตลาดของนิวบาลานซ์ก็ไม่ได้หนักเท่าไนกี้หรืออาดิดาส พรีเซนเตอร์ของแบรนด์ที่พอจะทำให้เราจำได้บ้างก็อาจจะมี "ไอยู" ศิลปินนักร้องจากประเทศเกาหลีใต้ที่กำลังจะมีคอลเล็กชั่นร่วมกับแบรนด์มาตีตลาดเอเชีย (รวมถึงประเทศไทย) เร็วๆนี้, "เจเดน สมิธ" ศิลปินฮิปฮอปชาวอเมริกัน ลูกชายของ "วิลล์ สมิธ" ที่เคยร่วมออกรองเท้าที่คอลแล็บกับแบรนด์มาด้วยกันแล้วและรายที่สำคัญคือ "แจ็ค ฮาร์โลว์" อีกหนึ่งแรปสตาร์จากสหรัฐอเมริกาที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นสุดๆ และเป็นคนที่รักนิวบาลานซ์มากที่สุดคนหนึ่ง ซึ่งสวนกระแสด้วยการปฏิเสธการใส่ แอร์ จอร์แดน หรือ ยีซี่ ที่เป็นที่นิยมในวัฒนธรรมฮิปฮอป และถูกแทนที่ด้วยรองเท้ามนุษย์พ่อ ทำให้เขาเป็นอีกหนึ่งศิลปินฮิปฮอปที่โดดเด่นขึ้นมาโดยปริยาย 

อย่างไรก็ตาม นิวบาลานซ์ ก็ยังเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่แข็งแกร่งและโด่งดังในแบบของตัวเอง ทุกๆครั้งที่มีการประกาศการวางจำหน่ายในประเทศไทย มันก็มักจะขายหมดอย่างรวดเร็ว จนเป็นมหกรรมการซื้อรองเท้าที่คลั่งในระดับเดียวกับรองเท้าในกระแสอีกมาก ทั้งแบบออนไลน์และจากหน้าร้าน

10ถึงจะมีรุ่นให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่คู่สีเทาในไลน์ 99X ก็ยังเป็นหนึ่งในรองเท้าคลาสสิกที่ยังโลดแล่นอยู่ในเกมสนีกเกอร์อยู่เสมอ เพราะนอกจากจอบส์แล้ว มันยังเป็นรองเท้าระดับ "ที่ใส่โดยซูเปอร์โมเดลในลอนดอนและเหล่ามนุษย์พ่อในโอไฮโอ" ซะอย่าง จะไม่ให้ไฮป์ได้อย่างไร?