เหลือจะเชื่อ! "ไรล์ลีย์" จารึกชื่อคนแรกของโลกที่ทำท่า Triple Flair ได้สำเร็จ (คลิป)

เหลือจะเชื่อ! "ไรล์ลีย์" จารึกชื่อคนแรกของโลกที่ทำท่า Triple Flair ได้สำเร็จ (คลิป)

ฮือฮาทั้งวงการกีฬาเอ็กซ์ตรีม เมื่อหนุ่มวัย 20 ปีชาวอังกฤษ สามารถทำท่า Triple Flair ได้สำเร็จเป็นคนแรกของโลก แบบที่มีการบันทึกวิดีโอเป็นหลักฐานไว้ได้

นักปั่นจักรยาน BMX จากเมืองนิวคาสเซิลคนนี้มีชื่อว่า คีแรน ไรล์ลีย์ จารึกชื่อในประวัติศาสตร์เรียบร้อย หลังจากทำท่า Triple Flair หรือการปั่นขึ้นไปบน Ramp ที่มีความสูง 12 ฟุต 6 นิ้ว แล้วตีลังกากลางอากาศ 3 รอบแบบเต็มวง ก่อนจะพาจักรยานลงมาที่พื้นโดยไม่เสียการทรงตัว

ถึงแม้การลงสู่พื้นจะเป็นไปอย่างราบรื่น แต่เป็นตัวไรล์ลีย์เองที่เก็บอาการดีใจไม่อยู่ จนถึงกับยอมปล่อยจักรยานให้ล้มลงแล้ววิ่งไปดีใจชนิดน้ำตาแทบคลอเบ้ากับความสำเร็จครั้งนี้ของตัวเอง

อย่างไรก็ดี กว่าที่ ไรล์ลีย์ จะทำท่านี้ได้ เขาต้องฝึกด้วยการปั่นบน Ramp ที่ขนาดไม่สูงมากก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มความสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเขาสามารถปั่นขึ้น Ramp ขนาด 12 ฟุตครึ่งนี้ได้ นอกจากนี้ เขาต้องลดน้ำหนักลงถึง 3 กิโลกรัม เพื่อให้สามารถตีลังกาบนอากาศได้ง่ายขึ้น

รายงานจาก เดอะ การ์เดียน สื่อดังแห่งประเทศอังกฤษระบุเพิ่มว่า เป้าหมายของ ไรล์ลีย์ ไม่หยุดอยู่แค่การทำสถิติโลก แต่เขาตั้งเป้าว่าจะต้องติดทีมชาติสหราชอาณาจักรไปแข่งขันโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้ได้ต่อไป