เคลื่อนไหวแล้ว! "ปาเกียว" ถึง "มักซาโย่" หลังกลายเป็นแชมป์โลก (ภาพ)

เคลื่อนไหวแล้ว! "ปาเกียว" ถึง "มักซาโย่" หลังกลายเป็นแชมป์โลก (ภาพ)

"เดอะ แพ็คแมน" แมนนี่ ปาเกียว อดีตยอดกำปั้นระดับตำนานชาวฟิลิปปินส์ ออกมาชื่นชม มาร์ก มักซาโย่ นักชกรุ่นน้องร่วมชาติที่สามารถคว้าแชมป์สภามวยโลก (WBC) รุ่นเฟเธอร์เวต จาก แกรี่ รัสเซลล์ จูเนียร์ นักชกสหรัฐฯ มาครองได้สำเร็จ

ซึ่งผลการแข่งขันก็อย่างที่แฟนมวยทราบกันไปแล้วว่า กำปั้นวัย 26 ปี เป็นฝ่ายเอาชนะคะแนน เจ้าของแชมป์ชาวสหรัฐฯ ไปได้หลังครบ 12 ยก ด้วยเสียงข้างมาก 114-114, 115-113 และ 115-113 กระชากเข็มขัดแชมป์โลกมาครองได้สำเร็จ

โดย อดีตนักชกรุ่นพี่วัย 43 ปี ได้ส่งข้อความถึงรุ่นน้องที่กลายเป็นแชมป์โลกรายที่ 45 ของประเทศฟิลิปปินส์ ว่า "ขอแสดงความยินดีกับ มาร์ก มักซาโย่ ในการขึ้นชิงตำแหน่งแชมป์โลกครั้งแรกของคุณ"

"ขอบคุณที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศของเราด้วยการเป็นแชมป์โลกชาวฟิลิปปินส์คนล่าสุด ขอต้อนรับสู่สโมสรของเรา (หมายถึงเหล่าแชมป์โลก)"

ทำให้ถึงตอนนี้ ฟิลิปปินส์ มีแชมป์มวยโลกในปัจจุบันเพิ่มเป็น 5 ราย หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีทั้ง มาร์ค คูอาร์โต้, เจอร์วิน อันคายาส, จอห์น รีล คาซิเมโร่ และ โนนิโต้ โดแนร์ ที่ครองแชมป์อยู่ก่อนหน้านี้

สำหรับ มาร์ก มักซาโย่ เริ่มต้นชกมวยตั้งแต่อายุเพียงแค่ 8 ขวบ โดยลงแข่งขันในมวยสมัครเล่นกว่า 200 ครั้ง คว้าแชมป์ 4 สมัย ของสมาคมมวยสมัครเล่นแห่งฟิลิปปินส์ (ABAP) และคว้าตำแหน่งนักมวยยอดเยี่ยม 2 สมัย

เบนเข็มสู่มวยอาชีพเมื่อปี 2013 ก่อนซ็นสัญญาภายใต้ MP Promotions (สังกัดของ แมนนี่ ปาเกียว) เมื่อต้นปี 2020 ซึ่งถึงปัจจุบันเจ้าตัวมีสถิติชนะรวด 24 ไฟต์ (ชนะน็อก 16 ครั้ง) และยังไม่เคยปราชัยให้กับคู่ชกรายไหนบนเส้นทางการชกอาชีพ