ทั่วโลกยกย่อง! FIVB ประกาศ "คิม ยอน-คยอง" นักตบลูกยางแห่งปี 2021 (ภาพ)

ทั่วโลกยกย่อง! FIVB ประกาศ "คิม ยอน-คยอง" นักตบลูกยางแห่งปี 2021 (ภาพ)

คิม ยอน-คยอง นักวอลเลย์บอลสาวอดีตกัปตันทีมชาติเกาหลีใต้ กลายเป็นที่จับตาอีกครั้งหลังได้รับเลือกจาก สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ให้คว้าตำแหน่งผู้เล่นยอดเยี่ยมของโลกประจำปี 2021

โดยทาง เว็บไซต์สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ได้ประกาศรายชื่อผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำปี 2021 ออกมาทั้งหมด 12 ราย ซึ่งอันดับ 1 ตกเป็นของ นักตบลูกยางสาวแดนโสม ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในช่วงปีที่ผ่านมา หลังพาทีมชาติเกาหลีใต้ ผ่านเข้าไปเล่นกีฬาโอลิมปิกได้เป็นสมัยที่ 3 แม้จะจบแค่อันดับ 4 ของการแข่งขันก็ตาม

สำหรับ คิม ยอน-คยอง ตัดสินใจประกาศอำลาทีมชาติอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันสังกัด เซี่ยงไฮ้ ไบร์ท ในลีกจีน ซึ่งเธอเริ่มต้นเส้นทางการเล่นในบ้านเกิดเมื่อปี 2005 กับ อินชอน ฮึงกุ๊ก ไลฟ์ พิงค์ สไปเดอร์ส ก่อนย้ายไปร่วมทีม เจที มาร์เวลลัส ในลีกญี่ปุ่น ในปี 2009 จากนั้นย้ายไปเล่นในลีกยุโรปกับ เฟเนร์บาห์เช่ กรุนดิก ในลีกตุรกี ด้วยระยะเวลาถึง 6 ปี โดยกวาดรางวัลแชมป์ต่างๆ มากมาย

โดย นักตบลูกยางสาววัย 33 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งนักกีฬาต่างแดน ที่แฟนๆ ชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีมีแฟนคลับชาวไทยชื่นชอบเธอเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เธอยังเป็นนักวอลเลย์บอลคนแรกของโลกที่มีผู้ติดตามใน YouTube มากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งทาง YouTube ได้ส่งป้าย Golden Play เพื่อเป็นการฉลองให้กับเธอ

นักวอลเลย์บอลหญิงยอดเยี่ยมของโลก ประจำปี 2021
1. คิม ยอน-คยอง (เกาหลีใต้) ตำแหน่งหัวเสา
2. จัสติน หว่อง - โอรานเตส (สหรัฐอเมริกา) ตำแหน่งลิเบอโร่
3. เปาลา อีโกนู (อิตาลี) ตำแหน่งบีหลัง
4. ทิยานา บอสโควิช (เซอร์เบีย) ตำแหน่งบีหลัง
5. แครอล กัตตัช (บราซิล) ตำแหน่งบอลเร็ว
6. จอร์แดน ลาร์สัน (สหรัฐอเมริกา) ตำแหน่งหัวเสา
7. กาบี กาเบรียลา กิมาเรส (บราซิล) ตำแหน่งหัวเสา
8. อารีนา เฟโดรอฟเซวา (รัสเซีย) ตำแหน่งหัวเสา
9. จอร์ดีน พอลเตอร์ (สหรัฐอเมริกา) ตำแหน่งมือเซต
10. มาคริส คาร์เนโร (บราซิล) ตำแหน่งมือเซต
11. เอดา เออร์เดม (ตุรกี) ตำแหน่งบอลเร็ว
12.อิสซาเบลล์ ฮาก (สวีเดน) ตำแหน่งบีหลัง