ดราม่าสอยคิว! "เอฟ นครนายก" ต้องต่อ 7 แต้มทุกเฟรม ลงแข่งชิงแชมป์ประเทศไทย

ดราม่าสอยคิว! "เอฟ นครนายก" ต้องต่อ 7 แต้มทุกเฟรม ลงแข่งชิงแชมป์ประเทศไทย
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู นักสนุกเกอร์มืออันดับ 39 ของโลก เตรียมลัดฟ้าจากประเทศอังกฤษ กลับมาลงแข่งขันศึกชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 20-25 ธันวาคมนี้ แต่ต้องมีแต้มต่อให้คู่แข่ง 7 แต้มทุกเฟรม

นักสอยคิววัย 36 ปี ที่เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจในศึกยูเค แชมเปี้ยนชิพ ที่ประเทศอังกฤษ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ว่าตนเองโดนห้ามลงแข่งในรายการชิงแชมป์ประเทศไทยอย่างไม่มีสาเหตุ ทั้งที่ตั้งใจจะบินกลับมาร่วมชิงชัยและวางแพลนไว้เรียบร้อย ก่อนที่สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย จะแจ้งภายหลังว่าเจ้าตัวสามารถลงแข่งขันในรายการนี้ได้

อย่างไรก็ตาม “เอฟวัน” ต้องลงแข่งรายการนี้ภายใต้กติกาที่ต้องต่อแต้มให้คู่แข่ง 7 แต้มทุกเฟรม ซึ่งทำให้เจ้าตัวตั้งคำถามพร้อมตอบกลับแฟนคลับที่เข้ามาคอมเมนท์ถึงเรื่องนี้ว่า

“ผมงงนะ ว่ารายการระดับชิงแชมป์ประเทศไทย มันไม่ควรมีแต้มต่อใด ๆ เลยแม้แต่แต้มเดียว ไม่ว่ามือจะห่างกันระดับไหนก็ตาม เพราะมันเป็นรายการโอเพ่น”

“ผมยังไม่เคยร้องขอให้รอนนี่ต่อแต้มเลย”

ด้าน สุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ตนได้ปรึกษาหารือกับ "คิวทอง"ศักดา รัตนสุบรรณ อุปนายกสมาคม ฯ และคณะกรรมการบริหารหลายคน ถึงเรื่องการจะเปิดให้นักสนุกเกอร์อาชีพที่กลับจากอังกฤษจะลงแข่งขันได้หรือไม่

ซึ่งได้ข้อสรุปมาว่า เพื่อให้การแข่งขันคึกคัก และมีสีสันในวงการสนุกเกอร์ไทย นักสนุกเกอร์อาชีพสามารถลงแข่งขันได้ แต่ต้องคัดแข่งขันรอบคัดเลือก 128 คนสุดท้าย ที่ ทีบีซี สนุกเกอร์ เซ็นเตอร์ ซึ่งในปีนี้ เอฟ นครนายก จะร่วมทำการแข่งขันด้วย ก็นับว่าเป็นข่าวดีของแฟนสนุกเกอร์ชาวไทย

ตามกติกาของสมาคม นักสนุกเกอร์มืออาชีพโลก จะต้องต่อคู่แข่งขันทุกเฟรม เฟรมละ 7 แต้ม เพื่อไม่ให้ได้เปรียบเสียเปรียบกันมาก โดยเรื่องแต้มต่อ นักกีฬาหลายคนอาจมองว่าน้อยไป มืออาชีพควรต่อมากกว่านี้

แต่เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว เอฟ ต่อแค่ 7 แต้ม ยังไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือกได้เลย เพราะด้วยอากาศ และโต๊ะแข่งขัน จะไม่เหมือนที่อังกฤษ เราจึงมองว่าน่าจะเหมาะสมสำหรับนักกีฬาทุกคน ตนอยากให้วงการสนุกเกอร์ไทยคึกคัก พัฒนายิ่งขึ้นอะไรที่เห็นว่าดีตนพร้อมที่จะทำเพื่อวงการ และหวังว่าแฟนสนุกเกอร์ทุกคนจะได้ชมเกมสนุ้กที่ดีที่สุดของไทยทิ้งท้ายปี 2564

ทั้งนี้ในรายการดังกล่าวยังมี "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย"วัฒนา ภู่โอบอ้อม นักสนุกเกอร์ขวัญใจชาวไทย ร่วมแข่งขันในฐานะมือไวลด์การ์ด ด้วยเช่นกัน