รู้จักกับ "เปดรี้" เจ้าของรางวัลโกลเด้น บอย 2021

รู้จักกับ "เปดรี้" เจ้าของรางวัลโกลเด้น บอย 2021
Laliga

สนับสนุนเนื้อหา

เปดรี้ กองกลางอนาคตไกลของบาร์เซโลน่า คว้ารางวัลนักฟุตบอลดาวรุ่งยอดเยี่ยมของยุโรป หรือ "โกลเด้น บอย อวอร์ด" ประจำปี 2021 ไปครอง จากการประกาศผลของ "ตุ๊ดโต้สปอร์ต" สื่อกีฬาชั้นนำของอิตาลี

สำหรับรางวัล "โกลเด้น บอย อวอร์ด" จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2003 โดยมอบให้กับนักฟุตบอลที่มีอายุไม่เกิน 21 ปี ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในลีกสูงสุดของยุโรป โดยวัดจากผลงานในหนึ่งรอบปีปฏิทิน

ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน จะมาจากผู้สื่อข่าวฟุตบอล 40 คน ทั่วทั้งทวีปยุโรป การคิดคะแนนนั้น นักเตะที่ถูกเลือกให้เป็นอันดับ 1 จะได้ 10 คะแนน, อันดับ 2 ได้ 7 คะแนน, อันดับ 3 ได้ 5 คะแนน, อันดับ 4 ได้ 3 คะแนน และอันดับ 5 ได้ 1 คะแนน

จากนักข่าว 40 คน เปดรี้ ถูกเลือกเป็นอันดับ 1 ถึง 24 คน, อันดับ 2 จำนวน 9 คน และอันดับ 3 อีก 3 คน นับเป็นคะแนนรวมทั้งสิ้น 318 คะแนน ทิ้งห่างอันดับ 2 จู๊ด เบลลิงแฮม ของโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ถึง 199 คะแนน
aการคว้ารางวัลโกลเด้น บอย อวอร์ด 2021 ของเปดรี้นั้น ถือเป็นสถิติใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะได้คะแนนโหวตมากที่สุด นับตั้งแต่ก่อตั้งรางวัลนี้ และชนะอันดับ 2 ด้วยช่องว่างที่ห่างกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์อีกด้วย

เปดรี้ กล่าวเปิดใจหลังได้รางวัลว่า "ปีนี้เป็นปีที่เหลือเชื่อสำหรับผม ขอขอบคุณตุ๊ดโต้สปอร์ตสำหรับรางวัลนี้ อีกทั้งขอบคุณครอบครัว และทุกคนที่อยู่เคียงข้าง หากไม่มีพวกเขา ผมคงไม่ได้รับรางวัลที่น่าภาคภูมิใจแบบนี้"

ในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ เปดรี้ จะเดินทางไปรับรางวัลโกลเด้น บอย อวอร์ด ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ถือเป็นรางวัลส่วนบุคคลรางวัลล่าสุด ต่อจากการคว้ารางวัลนักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยม ในฟุตบอลยูโร 2020 เมื่อกลางปีที่ผ่านมา

สำหรับผลงานของเปดรี้ ในช่วงระหว่างปี 2020-2021 ที่ผ่านมานั้น ลงเล่นต่อเนื่องทั้งกับ บาร์เซโลน่า, ทีมชาติสเปนชุดใหญ่ในยูโร 2020 และทีมชาติสเปนชุดโอลิมปิก 2020 รวมทั้งสิ้น 73 นัด ทำได้ 4 ประตู
zดาวรุ่งทีมชาติสเปนวัย 18 ปี กลายเป็นนักเตะลาลีกาคนที่ 5 ที่ได้รางวัลนี้ ต่อจาก ลิโอเนล เมสซี่ (บาร์เซโลน่า), เซร์คิโอ อเกวโร่ (แอตเลติโก้ มาดริด), อิสโก้ (มาลากา) และ เจา เฟลิกซ์ (แอตเลติโก มาดริด)

รางวัลโกลเด้น บอย อวอร์ด ตลอดทั้ง 19 ครั้ง จำนวนนักเตะจากลีกสเปนที่ได้รางวัลนี้ ตามหลังพรีเมียร์ลีก อังกฤษ แค่คนเดียวเท่านั้น แต่นักเตะพรีเมียร์ลีกคนล่าสุดที่ได้รับรางวัลนี้ ต้องย้อนกลับไปในปี 2015 นั่นก็คือ อ็องโตนี มาร์กซิยาล

1 ปีที่ผ่านมาของ เปดรี้ ถือว่าโชว์ฟอร์มได้อย่างน่าประทับใจ จนคว้ารางวัลนักเตะดาวรุ่งที่ดีที่สุดของยุโรปในปีนี้ แต่ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างให้ต้องค้นหา ก่อนเป็นว่าที่ซูเปอร์สตาร์คนใหม่ในถิ่นคัมป์ นู