หนูน้อยจอมเตะ! ส.เทควันโดโลก มอบสายดำให้ "โดอา" เด็กในค่ายลี้ภัย (ภาพ)

หนูน้อยจอมเตะ! ส.เทควันโดโลก มอบสายดำให้ "โดอา" เด็กในค่ายลี้ภัย (ภาพ)
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

สหพันธ์เทควันโดโลก (WT) เผยเด็กหญิงวัย 6 ขวบ เป็นนักเทควันโดสายดำ ที่อายุน้อยสุดในบรรดาผู้ลี้ภัย

กีฬานอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว หลายคนยังใช้มันเป็นสิ่งเยียวยาจิตใจด้วยเช่นกัน ซึ่งในค่ายผู้ลี้ภัย อัซรัค ของจอร์แดน ได้ก่อตั้ง อัซรัค เทควันโด อคาเดมี ขึ้น เพื่อให้ผู้ลี้ภัยได้พัฒนาสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจของตัวเอง

โดยค่ายผู้ลี้ภัย อัซรัค ในจอร์แดน ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 และมีผู้พักส่วนใหญ่อพยพมาจากสงครามกลางเมืองในซีเรีย ที่มีมาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งอคาเดมีดังกล่าว บริหารงานโดย มูลนิธิเทควันโดเพื่อมนุษยธรรม (THF) ซึ่งเปิดตัวในเดือนกันยายน 2015 โดยประธานเทควันโดโลก โช ชอง วอน และนอกจากในจอร์แดนแล้ว THF ยังได้ดำเนินโครงการใน บุรุนดี, จิบูตี, เนปาล, รวันดา และตุรกี ด้วยเช่นกัน

THF มุ่งหวังที่จะให้ผู้ลี้ภัยมีสุขภาพที่แข็งแรงด้วยเทควันโด โดยส่งทีมโค้ชไปที่ค่าย เพื่อเสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีแก่ผู้ลี้ภัย ตลอดจนปลูกฝังค่านิยมในการป้องกันตัว, ความเชื่อมั่นในตนเอง และความเคารพในตนเอง

ซึ่งหนึ่งในนักเรียน 16 คนของ อัซรัค เทควันโด อคาเดมี ที่ได้รับรางวัลสายดำ ได้มีเด็กหญิงวัย 6 ขวบชื่อว่า โดอา อัล-อายูบ ที่เป็นผู้ลี้ภัยอายุน้อยสุด ที่ได้สายดำอีกด้วย

โดย สหพันธ์เทควันโดจอร์แดน และ สหพันธ์เทควันโดโลก ผู้มอบสายดำให้กับ อัล-อายูบ ให้ความเห็นว่า "ทุกคนที่ดูต่างประทับใจในผลงาน และความมั่นใจในตนเองของเธอ แม้ว่าเธอจะยังเป็นเด็กน้อยคนหนึ่ง ที่ขอให้คุณพ่อพาไปเล่นที่เมืองของเล่น เพื่อเป็นรางวัลสำหรับผลงานของเธออยู่เลย"

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โดอา อัล-อายูบ