รวมที่สุดแห่งศึกชิงชัยจ้าวสระโตเกียวเกมส์ 2020

รวมที่สุดแห่งศึกชิงชัยจ้าวสระโตเกียวเกมส์ 2020

รวมที่สุดแห่งศึกชิงชัยจ้าวสระโตเกียวเกมส์ 2020
stadiumth

สนับสนุนเนื้อหา

ว่ายน้ำโอลิมปิกเกมส์ 2020 จบลงไปแล้ว มีสิ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมายในการแข่งขันปีนี้ มาดูกันว่ามีอะไรที่เป็นที่สุด ของการชิงชัยจ้าวสระ โตเกียวเกมส์ครั้งนี้กันบ้าง 

ตัวเลขน่าสนใจปีนี้มีนักว่ายน้ำเข้าร่วมเกินกว่า 900 คน มีการแข่งขันมากถึง 37 รายการ มีการทำลายสถิติโอลิมปิก 24 ครั้ง และทำลายสถิติโลกอีก 6 ครั้ง 

 

ชาติที่ได้เหรียญทองเยอะที่สุด 

แน่นอนว่าเป็น สหรัฐอเมริกา แชมป์เก่าที่ทำไป 11 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน และ 9 เหรียญทองแดง รวม 30 เหรียญ มากที่สุดทั้งเหรียญทอง และจำนวนเหรียญรวม 

 

ที่สุดจ้าวสระฝ่ายชาย 

เคเล็บ เดรสเซล คว้าไปครองแบบไร้เทียมทาน เพราะทำไปถึง 5 เหรียญทอง นักว่ายน้ำผู้ชายคนอื่นเต็มที่ก็แค่ 2 เหรียญทอง 

 

ที่สุดจ้าวสระฝ่ายหญิง 

เป็น เอมม่า แมคคีออน เงือกสาวจากออสเตรเลีย ที่ทำไปถึง 4 เหรียญทอง กับอีก 3 เหรียญทองแดง โดยนอกจากเธอจะเป็นคนที่ได้เหรียญทองเยอะสุดฝ่ายหญิงแล้ว ยังเป็นนักว่ายน้ำที่ได้เหรียญเยอะที่สุดด้วยรวม 7 เหรียญ โดยคนที่ทำเหรียญทองได้ใกล้เคียงที่สุดเป็น เคลี่ แมคคีโอน เพื่อนร่วมชาติ ที่ทำไป 3 เหรียญทอง กับ 1 เหรียญทองแดง

 

นักกีฬาอายุน้อยสุดที่ได้เหรียญทอง 

ลิเดีย จาโคบี้ จากสหรัฐอเมริกา เป็นนักกีฬาอายุน้อยที่สุดที่ได้เหรียญทองท่าเดี่ยวในการแข่งขันครั้งนี้ในท่ากบ 100 เมตรหญิง โดยเธอมีอายุเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น  มี ตั้ง มู่หาน จากจีน อีกคนที่อายุ 17 ปี แต่ได้เหรียญทองในท่าผลัด ส่วนออสเตรเลีย มอลลี่ โอคัลลาแกน ที่อายุ 17 ปี แต่เป็นแค่ตัวสำรองท่าผลัดที่ได้เหรียญทอง 

 

นักกีฬาอายุเยอะที่สุดที่ได้เหรียญทอง

หวัง ชุน จากจีน กลายเป็นนักกีฬาที่แก่ที่สุดในโอลิมปิกครั้งนี้ที่ได้เหรียญทองท่าเดี่ยวคือ 27 ปีในท่าเดี่ยวผสม 200เมตร จริง ๆ มีนักกีฬาอายุ 27 ปี ได้เหรียญทอง 3 คน แต่ หวัง ชุน แก่เดือนที่สุด และมีทอม ชิลด์ ของสหรัฐอเมริกาอีกคนที่มีอายุ 30 ปี แต่ได้ทองในท่าผลัด และเป็นแค่ตัวสำรอง ส่วนคนที่อายุเยอะสุดแล้วได้เหรียญท่าเดี่ยวคือ บรูโน่ เฟรย์ตัส จากบราซิล ที่ได้เหรียญทองแดงโอลิมปิกเป็นเหรียญแรกในชีวิตในวัย 32 ปี ในท่าฟรีสไตล์ 50 เมตรชาย 

 

อึดที่สุด

เป็นคู่หนุ่มสาวจากสหรัฐอเมริกา โรเบิร์ต ฟิงค์ และเคธี่ เลเด็คกี้ ที่ได้คนละ 2 เหรียญทองในท่าระยะทางยาวสุด 2 ท่าอย่าง ฟรีสไตล์ 800 เมตร และ 1,500 เมตร เพราะฉะนั้นตำแหน่งจอมอึดปีนี้จึงตกเป็นของเขาทั้ง 2 คนแบบไม่ต้องสงสัย

 

พลิกล็อกที่สุด 

คือการคว้าเหรียญทองของ อาเหม็ด ฮาฟนาอุย จากตูนิเซีย ในวัย 18 ปี เขาโนเนมมาก ๆ Rank เวลาของเขาก่อนเริ่มโอลิมปิกอยู่ถึงอันดับที่ 16 แถมทำเวลาผ่านเข้ารอบชิงมาก็ช้าที่สุด จึงอยู่ลู่นอกสุด แต่ที่ไหนได้วันจริงปาดหน้าทุกคนคว้าทองไปครองแบบ ช็อคทั้งสนาม 

 

นักกีฬาที่เตี้ยที่สุดที่ได้เหรียญทอง 

แมคกี้ แมคนีล สูงเพียง 169 เซนติเมตรเท่านั้น ถ้านับในบรรดาผู้ได้เหรียญทองครั้งนี้ทั้งหมดเธอเตี้ยที่สุดเลย แต่ก็สามารถคว้าเหรียญทองได้แบบยิ่งใหญ่ 

 

ทำลายสถิติโลกมากที่สุด

เคเล็บ เดรสเซล ทำลายสถิติโลกได้ถึง 2 รายการ คือผีเสื้อ 100 เมตรชาย และผลัดผสม 4×100 เมตรชาย คนอื่น ๆ ทำได้มากที่สุดคนละ 1 รายการเท่านั้น 

 

 

ท่าที่มีการทำลายสถิติโอลิมปิกมากที่สุด 

คือท่ากรรเชียง 100 เมตรหญิง ทำลายกันไปทั้งหมด 5 ครั้ง โดย เคลี่ แมคคีโอน เจ้าของเหรียญทองทำลาย 2 ครั้ง, เรแกน สมิธ ทำลาย 2 ครั้ง และ ไคลี่ มาสต์ ทำลายไป 1 ครั้ง 

 

2 แชมป์เก่าที่ดีที่สุด 

5 ปี เป็นช่องว่างเวลาที่นานมาก ๆ  มันมากซะจนเหลือแชมป์เก่าแค่ 2 คน จาก 2 ท่าเท่านั้น ที่ป้องกันแชมป์เดี่ยวของตัวเองได้ คือ อดัม พีทตี้ จากสหราชอาณาจักรในท่ากบ 100 เมตรชาย และ เคธี่ เลเด็คกี้ จากสหรัฐอเมริกา ในท่าฟรีสไตล์ 800 เมตรหญิง 

 

ดาวดัง แห้วแชมป์มากที่สุด 

โอลิมปิกรอบนี้ ดาวดังหลายต่อหลายคน มีผลงานน่าผิดหวังมาก และนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นยุคใหม่ของนักว่ายน้ำดาวรุ่งหน้าใหม่ ดาวดังที่พลาดเหรียญก็มี คาทินก้า ฮอสซู จากฮังการี เจ้าของ 3 เหรียญทอง คราวนี้ไม่ได้เลยสักเหรียญ, ดาอิยะ เซโตะ ตกรอบ 2 รายการ เข้าชิงแค่รายการเดียว และไม่ได้เหรียญเลย, แชด เลอ โคลส์ ก็ไม่ได้เหรียญเลย แม้กระทั่ง ซาร่าห์ สโยวสตรอม ก็ได้เพียงแค่เหรียญเงินเหรียญเดียวเท่านั้น  

 

ชาติเอเชียผลงานดีที่สุด 

ก่อนแข่งเก็งกันไว้ว่าน่าจะเป็น ญี่ปุ่น เจ้าภาพ แต่จบการแข่งขันกลับเป็นทีมชาติจีนที่คว้าไปถึง 3 เหรียญทอง ส่วนญี่ปุ่นได้ไปเพียง 2 เหรียญทอง 


นักว่ายน้ำเอเชียผลงานดีที่สุด 

จาง ยู่เฟย และ ยูอิ โอฮาชิ ทำไปได้คนละ 2 เหรียญทอง แต่ จาง ยู่เฟย มีได้อีก 2 เหรียญเงิน แต่ ยูอิ โอฮาชิ ก็ได้เหรียญทองในท่าเดี่ยวทั้ง 2 เหรียญ แต่ จาง ยู่เฟย ได้เหรียญเดี่ยวเหรียญเดียว เพราะฉะนั้นคู่นี้ผลงานถือว่า ยอดเยี่ยมเท่า ๆ กัน 

 

นักว่ายน้ำอาเซียนอันดับดีที่สุด 

ปีนี้มีนักว่ายน้ำอาเซียน ผ่านเข้ารอบเซมิไฟน่อลแค่ 1 คน คือ เรเมดี้ รูวร์ จากฟิลิปปินส์ และจบในอันดับที่ 15 ในท่าผีเสื้อ 200 เมตร แต่เธอไม่ใช่คนที่อันดับดีที่สุด เพราะ เหงียน ฮุยฮอง ของเวียดนาม ว่ายได้อันดับที่ 12 ในท่าฟรีสไตล์ 1,500 เมตรชาย ท่านี้ไม่มีรอบเซมิไฟน่อล และเขาไม่ได้เข้าชิง แต่นั้นก็ทำให้เขาเป็นนักว่ายน้ำอาเซียนที่มีผลงานดีที่สุดในโอลิมปิกปีนี้


-------------------------------------------
ติดตามการถ่ายทอดสดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้ทุกวันทาง T-Sports ร่วมด้วย Thai PBS, NBT, PPTV, JKN 18, ทรูโฟร์ยู 24, GMMTV 25 และ AIS PLAY ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคม 2564
-------------------------------------------