งั้นเราร้องเอง! ชาวไต้หวันจัดเพลงพื้นเมืองฉลองชัยให้ "กั๊วะ ซิงชุน" (คลิป)

งั้นเราร้องเอง! ชาวไต้หวันจัดเพลงพื้นเมืองฉลองชัยให้ "กั๊วะ ซิงชุน" (คลิป)

งั้นเราร้องเอง! ชาวไต้หวันจัดเพลงพื้นเมืองฉลองชัยให้ "กั๊วะ ซิงชุน" (คลิป)
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

กั๊วะ ซิงชุน นักกีฬายกน้ำหนักหญิงทีมชาติไต้หวัน วัย 27 ปี คว้าเหรียญทองแรกในโอลิมปิก 2020 ให้กับประเทศได้ในกีฬายกน้ำหนักหญิงรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 59 กิโลกรัม ในวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในท่าสแนทช์ 103 กิโลกรัม ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 133 กิโลกรัม ทำน้ำหนักรวมได้ 236 กิโลกรัม เป็นสถิติใหม่ของโอลิมปิกในกีฬายกน้ำหนักหญิงของรุ่น 59 กิโลกรัม

แต่อย่างไรก็ดี ในพิธีมอบเหรียญรางวัล เพลงชาติไต้หวันและธงชาติไต้หวันไม่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ให้ใช้ในการแข่งขันเนื่องจากนโยบายจีนหนึ่งเดียวของสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 1971

ทำให้ตั้งแต่ปี 1984 เป็นต้นมาประเทศไต้หวันจำเป็นต้องเข้าทำการแข่งขันกีฬาภายใต้ชื่อ "ไชนีส ไทเป" และใช้เพลงธงชาติแทนเพลงชาติทุกครั้ง แม้ว่าก่อนปี 1971 ประเทศไต้หวันจะใช้ธงชาติและเพลงชาติในการแข่งขันกีฬามาโดยตลอดก็ตาม

และเนื่องจาก กั๊วะ ซิงชุน เป็นชาวเผ่าอามิส ชนชาติพื้นเมืองดั้งเดิมบนเกาะฟอร์โมซาก่อนที่ชาวฮั่นจะย้ายเข้ามายังเกาะแล้วก่อตั้งประเทศไต้หวัน ทำให้มีแฟนกีฬาจากประเทศไต้หวันจำนวนหนึ่งได้ทำการร้องเพลงพื้นเมืองเฉลิมฉลองเผ่าอามิสให้กับเธอผ่านหน้าจอทีวีในช่วงพิธีมอบเหรียญรางวัล แทนเพลงชาติไต้หวันที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในโอลิมปิก

สำหรับ กั๊วะ ซิงชุน เธอเกิดในครอบครัวของชนเผ่าอามิสในเมืองอี๋หลาน ประเทศไต้หวัน ก่อนย้ายมาอาศัยอยู่ที่ มณฑลไถตง ประเทศไต้หวัน โดยเธอเติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของ ยายและป้า ซึ่งก่อนที่เธอจะมาเป็นนักกีฬายกน้ำหนัก เธอเคยเล่นบาสเกตบอลและฟุตบอลมาก่อนหันมาเล่นกีฬายกน้ำหนักตอนอายุ 16 ปี และเมื่อปีที่ผ่านมาในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์เอเชีย เธอเพิ่งจะคว้าแชมป์พร้อมทำสถิติโลกในรุ่น 59 กิโลกรัม ด้วยน้ำหนักรวม 247 กิโลกรัม

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ ของ งั้นเราร้องเอง! ชาวไต้หวันจัดเพลงพื้นเมืองฉลองชัยให้ "กั๊วะ ซิงชุน" (คลิป)