เจ้าสัวจีนทุ่ม 40 ล้านยูโร ขอซื้อ "แอตเลติโก มาดริด"

เจ้าสัวจีนทุ่ม 40 ล้านยูโร ขอซื้อ "แอตเลติโก มาดริด"
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

“มาร์ก้า” สื่อกีฬาชื่อดังของประเทศสเปน ได้ตีข่าวว่า หวัง เจี้ยน หลิน มหาเศรษฐีอันดับ 4 จากสาธารณรัฐประชาชนจีน บรรลุข้อตกลงในการซื้อหุ้นของทีม "ตราหมี" แอตเลติโก มาดริด” ทีมชั้นนำในศึกลาลีกา สเปน ที่กรุงมาดริดแล้ว

ซึ่งคาดว่ามหาเศรษฐีแดนมังกรรายนี้จะซื้อหุ้นจำนวน 20% เป็นเงินประมาณ 40 ล้านยูโร หรือ ประมาณ 1,480 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขว่าจะลงทุนในวงเงินเท่ากัน เพื่อปรับปรุงกิจการเบื้องต้นของสโมสรอีกด้วย และจะมีการแถลงเป็นทางการในกลางสัปดาห์นี้

แอตฯ มาดริด ประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก หลังมีหนี้สินมากกว่า 500 ล้านยูโร หรือประมาณ 18,500 ล้านบาท ร่วมถึงไม่สามารถหาเงินทุนมาใช้ในการปรับปรุงสนามใหม่ ที่ยังไม่เสร็จมาหลายปีแล้ว

อย่างไรก็ตามหากมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการส่งผลทำให้ทีมตราหมี จะกลายเป็นทีมที่ 3 ในลาลีกา สเปน ที่ขายหุ้นให้กับคนต่างชาติ ต่อจาก มาลาก้า และ บาเลนเซีย

ส่วนประวัติของ หวัง เจี้ยน หลิน นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวจีนวัยใกล้ 60 ปี เจ้าของธุรกิจ "บริษัทต้าเหลียน หวันต้า คอมเมอร์เชียล พร็อพเพอร์ตีส์" ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ "ต้าเหลียน หวันต้า กรุ๊ป" บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ครอบคลุมธุรกิจค้าปลีก บันเทิง โรงแรม-การท่องเที่ยว เรือยอชต์ อสังหาริมทรัพย์ และอื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีส่วนในการบริจาคเงินสนับสนุนสมาคมฟุตบอลแห่งสาธารณัฐประชาชนจีน ปีละหลายร้อยล้านบาทติดต่อกันมาแล้วกว่า 10 ปี อีกด้วย