ขาซิ่งเฮ! เวิลด์ซีรีส์ จ่อคิวลง “แทร็กช้างฯ” ปีนี้

ขาซิ่งเฮ! เวิลด์ซีรีส์ จ่อคิวลง “แทร็กช้างฯ” ปีนี้
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เตรียมรองรับการแข่งขันระดับโลกหลายรายการในปี 2015 เริ่มตั้งแต่การเป็นเจ้าภาพศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ในเดือนกุมภาพันธ์ และ ซูเปอร์ จีที ในเดือนตุลาคม

จากนั้นรองรับการแข่งขัน เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงศึก ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ (TC3) ในช่วงปลายปี ขณะเดียวกันยังมีเกมความเร็วทั้งระดับภูมิภาคอาเซียน และระดับประเทศจ่อคิวลงแทร็กตลอดทั้งปี

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ถูกเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2014 ด้วยการสร้างสถิติเวิลด์กินเนสต์บุ๊ก เป็นสนามเกรด 1 ของ สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ) ที่สร้างเสร็จเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยระยะเวลาเพียง 422 วัน ขณะเดียวกันสนามแข่งรถแห่งนี้ยังเป็นสนามระดับเกรดเอ ของสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) ด้วย
 
ทั้งนี้ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ภายใต้การนำของ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษา ได้เปิดตัวสนามแข่งรถระดับโลกแห่งแรกของเมืองไทยด้วยการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายใหญ่ที่สุดของเอเชีย อย่าง ซูเปอร์ จีที โดยไทยเป็นสนามที่ 7 ของปี 2014 ใช้ชื่อรายการว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซูเปอร์ จีที เรซ 2014 พร้อมสร้างสถิติผู้เข้าชม 3 วัน (3-5 ตุลาคม 2014) ด้วยตัวเลขกว่า 130,000 คน


 
หลังจากนั้นในระยะเวลาที่เหลือ 1 เดือนของปี 2014 ก็ได้รองรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชียรายการ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง 2014 และ ทัวริ่งคาร์ ซีรีส์ อิน เอเชีย พร้อมกับรายการชั้นนำของเมืองไทยอย่าง ไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์, โปร. เรซซิ่ง ซีรีส์, ทรูวิชันส์ บ็อบบี้ ฮันเตอร์ ซูเปอร์ วัน เรซ และ R2M ซูเปอร์ไบค์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงการแข่งขันระดับคลับเรซอีกหลายรายการ
 
สำหรับตารางแข่งขันในปี 2015 แม้จะยังไม่เป็นทางการในหลายๆ รายการ ทว่าสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก็ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะมีการแข่งขันกีฬาความเร็วระดับโลกอย่างน้อย 2-3 รายการ ให้ชาวไทยได้ชมเป็นครั้งแรก
 
เริ่มตั้งแต่รายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 (WSBK) สนาม 2 ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยระบุแน่ชัดแล้วว่าจะดวลความเร็วระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคมปีหน้า ทำให้ไทยนับเป็นประเทศที่ 24 ในโลกที่ได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ขณะที่นักบิดหนึ่งเดียวของไทยอย่าง รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ จากคอร์มอเตอร์สปอร์ต ก็ยืนยันร่วมกับต้นสังกัดที่จะลงแข่งขันในรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพ 2015 อย่างแน่นอนเพื่อลงแข่งขันในโฮมเรซครั้งแรกในชีวิต


 
ด้าน เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 (WTCC) จะแข่งขันในวันที่ 30 ตุลาคม – พฤศจกายน 2015 โดยไทยถูกวางให้เป็นสนามที่ 11 ของปี ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ร.ย.ส.ท.) และ เอฟไอเอ
 
ขณะที่การแข่งขันรายการ ซูเปอร์ จีที จะยังคงดวลความเร็วในช่วงเวลาเดียวกันกับปี 2014 ที่ผ่านมา รวมไปถึง เอเชีย โรด เรซซิ่ง ซึ่งจะยังมีคิวชิงชัยในเมืองไทยเช่นหลัง หลังคัมแบ็กจัดในรอบ 18 ปี เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
 
ทั้งนี้ ในปี 2015 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ยังถูกระบุอยู่ในตารางแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการของ การแข่งขันประเภท ทัวริ่งคาร์ ในระดับนานาชาติถึง 2 รายการ ได้แก่ ทีซีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2015 (TC3) รวมถึงรายการ ทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์ 2015 โดยทั้ง 2 รายการมีนักขับและทีมแข่งชั้นนำของโลกเข้าร่วมดวลความเร็วอย่างคับคั่ง
 
ส่วนการแข่งขันในเมืองไทยยังคงอัดแน่นไปด้วยรายการระดับคุณภาพ โดยจากตารางแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการของ ร.ย.ส.ท. ระบุว่าจะมีรายการ ไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์ และ ทรูวิชันส์ บ็อบบี้ ฮันเตอร์ ซูเปอร์ วัน เรซ ใช้สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นหนึ่งในสังเวียนของปีหน้าอย่างแน่นอน ส่วนรายการอื่นๆ ยังคงต้องการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง