กำปั้นหินผา! "ลินีเคอร์" โป้ง "เวิร์ทเธน" ร่วงยกแรก คู่เอกศึก ONE on TNT III

กำปั้นหินผา! "ลินีเคอร์" โป้ง "เวิร์ทเธน" ร่วงยกแรก คู่เอกศึก ONE on TNT III
ONE Championship

สนับสนุนเนื้อหา

การแข่งขันศิลปะการต่อสู้สุดยิ่งใหญ่แห่งปีดำเนินมาถึงนัดที่ 3 ในชื่อศึก ONE on TNT III ที่จะส่งผ่านสู่สายตาแฟน ๆ ชาวอเมริกาในช่วงไพรม์ไทม์ ซึ่งตรงกับช่วงเช้า 07.30 น.ของวันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายนนี้ ตามเวลาประเทศไทย

คู่เอกชูโรงด้วยสองนักกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ระดับหัวกะทิของแรงกิง “จอห์น ลินีเคอร์” แซมบามหาโหด ผู้ท้าชิงเบอร์หนึ่งของรุ่นแบนตัมเวต ปะทะยอดฝีมือผู้กุมฐานแฟนคลับทีวีอเมริกา “ทรอย เวิร์ทเธน”  เปิดยกแรก จอห์น เป็นฝ่ายเดินเข้าหา ส่งหมัดซึ่งเป็นอาวุธเด็ดซัดเข้าลำตัว มีทั้งความหนักหน่วงและอันตราย ทรอย วางแข้ง เสริมแย็บ และเล่นงานพับใน แต่หมัดของ จอห์น ยังทำงานต่อเนื่องจนได้จังหวะฟาดเข้าเต็มหน้านักสู้อเมริกันถึงกับร่วงตาลอยลงพื้น กรรมการรีบเข้าเซฟนักกีฬาและยุติการแข่งขัน ส่งให้ จอห์น ได้รับการชูมือด้วยเวลา 4.35 นาที ตอกย้ำการเป็นผู้ท้าชิงอันดับหนึ่ง และจ่อคิวชิงแชมป์โลกกับเจ้าบัลลังก์  “The Flash” บิเบียโน เฟอร์นานเดส ต่อไป

x
ทางด้านคู่รอง เป็นการต่อสู้แบบผสมผสานของสองนักสู้หนุ่มจอมพลังแห่งรุ่นฟลายเวต “Little Piranha” ยูยะ วากามัตสึ ซึ่งรั้งอันดับ 4 ขณะที่ “รีซ แม็คลาเรน” อยู่อันดับ 5 ทั้งคู่เผชิญหน้ากันเพื่อไต่อันดับของตัวเองให้สูงขึ้น ต่างฝ่ายเปิดเกมถนัดอย่างว่องไว รีซ เป็นฝ่ายชวนเล่นเกมภาคพื้นและได้จังหวะทำอาร์มบาร์ แต่ ยูยะ ป้องกันตัวได้ดีและสลัดออกมาสู้ในเกมยืนที่ตนคุมเกมได้ดีกว่า พร้อมส่งหมัดเกรี้ยวกราดน่าหวาดเสียวหลายครั้ง รีซ ยังรบเร้าเข้าเทกดาวน์ ทั้งคู่ผลัดกันชิงความได้เปรียบบนพื้นเวที ช่วงนาทีสุดท้าย รีซ ได้จังหวะเข้าคุมเกม จ้วงหมัดจวนเข้าด้ายเข้าเข็ม รูปเกมยก 2-3 เป็นฝ่าย รีซ ที่ชวนเล่นเกมนอนไม่เลิก แต่ทำอะไรไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอัน ยูยะ อาศัยเกมยืนที่แข็งแกร่งและป้องกันตัวเองได้อย่างเหนียวแน่น ฟาดหมัดและแข้งเข้าเป้าชัดเจน จึงเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างเอกฉันท์เมื่อการแข่งขันจบลงในยกที่ 3

u
ส่วนคู่ต่อมา อดีตแชมป์โลก ONE รุ่นเฟเธอร์เวต “Cobra” มารัต กาฟูรอฟ ขึ้นสังเวียนป้องกันอันดับ 5 จากคู่แข่งแดนกิมจิ “อ็อก เร ยุน” ที่เพิ่งมาเปิดตัว และผู้ชนะของศึกนี้จะได้ต่อไปในศึก ONE on TNT IV เพื่อเจอกับ “The Underground King” เอ็ดดี อัลวาเรซ

ทั้งคู่เปิดศึกด้วยเกมเตะหยั่งพลังคู่แข่งในช่วงต้น มารัต ได้จังหวะเข้าเทกดาวน์ กระหน่ำหมัดเข้าที่ข้างหัว อ็อก ก่อนขึ้นคร่อมหลังกลางอากาศหวังเผด็จศึกด้วยการล็อกคอ แต่ อ็อก มีป้องกันตัวได้ดีและมีลูกศอกกลับที่สกัด มารัต ไว้ได้ ยกสอง มารัต พยายามใช้กำลังมหาศาลชวนเล่นเกมนอนที่ถนัด แต่ อ็อก โชว์ความแกร่งเป็นฝ่ายคุมเกมภาคพื้นได้อย่างเหนือกว่า มารัต เริ่มล้าอย่างเห็นได้ชัดในยกที่ 3 แม้จะพยายามงัดพลังก็อกสุดท้ายเข้าเทกดาวน์ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ครบสามยก อ็อก จึงคว้าชัยชนะไปแบบเอกฉันท์

h
ต่อด้วยศึกล้างตานักกีฬาหนุ่มรุ่นเล็กสตรอว์เวต “เมียว หลี เทา” จากจีนซึ่งเคยพ่ายให้นักสู้เดือดซามูไรจอมซับมิชชัน “เรียวโตะ ซาวาดะ” งานนี้ทั้งคู่ต้องพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง ยกแรก เรียวโตะ พุ่งเข้ารวบแต่เป็นฝ่ายโดนจับทุ่มซะเอง เมียว ปักหลักสู้ด้วยเกมยืน ดักเข่าและยื้อวงใน ไม่ยอมลงเล่นเกมนอนง่าย ๆ แต่พอได้ลงพื้น เรียวโตะ ซึ่งอยู่ล่างโชว์พิษสงเหลือร้าย จวนทำอาร์มบาร์ แถมคร่อมหลังเกือบรัดคอ เมียว ได้

ยกสอง เมียว โชว์ความแกร่งเกมยืน โชว์พลังหมัดเข้าเป้า เรียวโตะ เหมือนจะเอาหน้าเข้ารับอาวุธจนเริ่มแผ่วปลาย ถึงยังไงต้องเอา เมียว ลงให้ได้ในยกสาม แต่กลับเป็นฝ่ายถูก เมียว คุมเกมภาคพื้นแทน เมียว กด เรียวโตะ ดิ้นไม่หลุด พร้อมกระแทกหมัดอัดเข้าไปเรื่อย ๆ ด้วยความแกร่งเต็มพิกัด เมียว จึงได้รับชัยชนะอย่างเป็นเอกฉันท์ ล้างตา เรียวโตะ ได้สำเร็จ

q
คู่เปิดรายการที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์กับการเผชิญหน้าของสองยอดมวยระดับไอคอน เจ้าตำนานชาวออสซี “จอห์น เวย์น พาร์” มาเปิดตัวบนสังเวียนแห่งนี้ครั้งแรก กับเจ้าตำนานรุ่นน้องต้นตำรับคิกบ็อกซิ่ง “นิกี โฮลสเกน” พบกันในกติกามวยไทย 3 ยก แคตช์เวต 80.8 กก.

เปิดยกแรก จอห์น เวย์น เตะขวาทักทายตามด้วยลูกถีบ เล่นเอา นิกี เสียหลักก้นจ้ำเบ้า เจ้าตำนานออสซีได้ใจบุกใส่ต่ออย่างไม่กลัวความสด ไอคอนชาวดัตช์เจ้าของหมัดอันตรายส่งหมัดซ้ายจิ้มลำตัวตามด้วยบวกเข้าหน้า ก่อนโชว์จระเข้ฟาดหางสวย ๆ จอห์น เวย์น ถึงกับร่วงเสียนับ แต่เก็บอาการและเดินแลกกันต่ออย่างสนุก ยอดมวยออสซีวัยเลข 4 เปิดยกสองด้วยการเล่นงานพับนอกทำลายจังหวะ แต่แล้ว นิกี ก็ฟาดหมัดเข้าหน้าสวย ๆ ส่ง จอห์น เวย์น เสียนับรอบสอง แต่หัวจิตหัวใจสวนทางกับสภาพร่างกาย จึงยังเดินหน้าเข้าใส่ และถูก นิกี เสยก้านคอหงายไปอีกครั้ง คราวนี้กรรมการต้องยุติการแข่งขันทำให้ จอห์น เวย์น พ่ายไปแบบทีเคโอ.ในนาทีที่ 1.23 ของยกที่สอง

a
สรุปผลการแข่งขัน ONE on TNT III อย่างเป็นทางการ

- คู่เอก จอห์น ลินีเคอร์ ชนะ ทรอย เวิร์ทเธน โดยน็อกเอาต์ ด้วยเวลา 4.35 นาที ในยกที่ 1 (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นแบนตัมเวต 61.3 - 65.8 กก.)
- คู่รอง ยูยะ วากามัตสึ ชนะ รีซ แม็คลาเรน ด้วยคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นฟลายเวต 56.8 - 61.2 กก.)
- อ็อก เร ยุน ชนะ มารัต กาฟูรอฟ ด้วยคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นไลต์เวต 70.4 - 77.1 กก.)
- เมียว หลี เทา ชนะ เรียวโตะ ซาวาดะ ด้วยคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ (การต่อสู้แบบผสมผสาน รุ่นสตรอว์เวต 52.3 - 56.7 กก.)
- นิกี โฮลสเกน ชนะ จอห์น เวย์น พาร์ ด้วยทีเคโอ ในเวลา 1.23 นาที ของยกที่ 2 (มวยไทย แคตช์เวต 80.8 กก.)