เกียรติยศบนความอับอาย : การออกแบบโลโก้สุดมึนของ NBA ที่แม้แต่คนต้นแบบยังไม่พอใจ

เกียรติยศบนความอับอาย : การออกแบบโลโก้สุดมึนของ NBA ที่แม้แต่คนต้นแบบยังไม่พอใจ

เกียรติยศบนความอับอาย : การออกแบบโลโก้สุดมึนของ NBA ที่แม้แต่คนต้นแบบยังไม่พอใจ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โลโก้ NBA คือหนึ่งในสัญลักษณ์ของลีกกีฬาที่ติดตาผู้คน ด้วยอิทธิพลของกีฬาบาสเกตบอล ภาพของชายเลี้ยงลูกบาสในภาพสีขาว ขนาบด้วยพื้นหลังสีน้ำเงิน และแดง กลายเป็นที่คุ้นชินของแฟนบาสทั่วโลก

ชายที่อยู่ในโลโก้ คือ เจอร์รี เวสต์ ตำนานบาสเกตบอลของ ลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส ที่เคยติดทีม All-Star ถึง 14 สมัย เคยคว้าแชมป์ NBA ได้เข้าสู่หอเกียรติยศของบาสเกตบอล เขามีทุกอย่างที่คู่ควรกับการเป็นสัญลักษณ์ของ NBA 

แม้จะได้รับตำแหน่งอันทรงเกียรติ แต่ เจอร์รี เวสต์ กลับไม่เคยพอใจที่เขากลายเป็นหน้าตาของ NBA เพราะนี่คือตำแหน่งที่เขาไม่เคยอยากได้ ที่สำคัญ NBA เอารูปของ เวสต์ ไปออกแบบเป็นโลโก้ โดยที่เจ้าตัวไม่มีส่วนรู้เห็นแม้แต่นิดเดียว

รู้จักกับ เจอร์รี เวสต์

เจอร์รี เวสต์ คือหนึ่งในสุดยอดนักบาสของ NBA กับตำแหน่งพอยต์การ์ด ในยุค 1960s จนถึง 1970s ด้วยดีกรี NBA All-Star 14 สมัย และ NBA First-Team 10 สมัย คงบอกถึงความเก่งกาจของนักแม่นห่วงรายนี้ได้เป็นอย่างดี

เวสต์ เข้าสู่ลีก NBA ในฐานะดราฟต์หมายเลข 2 ปี 1960 โดย ลอส แอนเจลิส เลเกอร์ส ต้อนรับการย้ายเมืองของแฟรนไชส์ ที่อำลาเมืองมินนีอาโปลิส รัฐมินนิโซตา มาอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้เขาเป็นนักบาสคนแรกที่ถูกดราฟต์ ภายใต้ชื่อ แอลเอ เลเกอร์ส

Photo : NBA

นักบาสหน้าใหม่รายนี้ ใช้เวลาเพียงแค่ 2 ซีซั่น กับการสร้างชื่อให้ตัวเอง ด้วยการพาเลเกอร์สเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ประจำฤดูกาล 1961-62 แม้จะแพ้ให้กับ บอสตัน เซลติกส์ ไปอย่างน่าเจ็บใจ 4 ต่อ 3 เกม แต่เขาได้รับเลือกเข้าสู่ทีม All-Star ในปีนั้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นความยิ่งใหญ่ของเขา

ฤดูกาลถัดมา เวสต์ ได้รับเลือกเข้าสู่ NBA First-Team หรือทีมยอดเยี่ยมของ NBA ผ่านการเลือกของนักข่าวที่ได้รับการยอมรับ และติดทีมหลังจากนั้นอีก 6 ปีติดต่อกัน

เวสต์ได้รับฉายาว่า "Mr. Outside" จากการเป็นมือปืน 3 แต้ม ที่ทำคะแนนได้จากระยะไกล สามารถชู้ตลูกบาสลงห่วงได้ทุกระยะของสนาม และมีสถิติทำสกอร์ที่ยอดเยี่ยม โดยทำได้อย่างน้อยเฉลี่ย 25 แต้มต่อซีซั่น เป็นระยะเวลา 11 ฤดูกาลติดต่อกัน นับตั้งแต่ 1961-62 ถึง 1971-72

Photo : Basketball Network 

เจอร์รี เวสต์ ได้รับการยอมรับว่า เป็นสัญลักษณ์ของเลเกอร์ส ในยุค 1960s ผลงานที่ยอดเยี่ยมของเขา ในฐานะพอยต์การ์ดเบอร์ 1 แห่งยุคสมัย ทำให้นักแม่นห่วงรายนี้ คือหนึ่งในหน้าตาของ NBA 

เพียงแต่ปัญหาเดียวของเขา คือการไม่สามารถเป็นแชมป์ NBA ได้เสียที เจอร์รี เวสต์ เคยเข้าชิง NBA ถึง 7 ครั้ง แต่ไม่สามารถคว้าแหวนแชมป์มาสวมนิ้วตัวเองได้แม้แต่ครั้งเดียว โดยแพ้ให้กับ บอสตัน เซลติกส์ ไปถึง 6 ครั้ง และแพ้อีก 1 ครั้ง ให้กับ นิวยอร์ก นิกส์

กระทั่ง เวสต์ ปลดล็อคฝันร้ายให้กับตัวเองได้สำเร็จ ในฤดูกาล 1971-72 ซึ่งเป็นการชิงแชมป์ครั้งที่ 8 ของเขา ด้วยการเอาชนะ นิวยอร์ก นิกส์ ซึ่งเป็นแชมป์ NBA ครั้งแรก และครั้งเดียวของเจ้าตัว

Photo :  Los Angeles Times

การคว้าแชมป์ในครั้งนั้น ทำให้ เจอร์รี เวสต์ คว้าแชมป์ในฐานะสัญลักษณ์ของ NBA อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะว่าเขาคือโลโก้ NBA ที่เป็นโลโก้ของลีกจริง ๆ ซึ่งเขาได้รับเกียรติให้เป็นโลโก้ของ NBA ตั้งแต่ปี 1969 และไม่มีนักบาสคนไหนบนโลก ที่เคยเป็นคว้าแชมป์ลีกในขณะที่เป็นโลโก้ของ NBA มาก่อน 

นี่คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของนักบาสรายนี้ แม้จะเป็นเกียรติยศที่เขาไม่อยากได้รับแม้แต่นิดเดียวก็ตาม ...

 

การเลือกโลโก้สุดแรนดอม

ย้อนไปในปี 1969 ... NBA ต้องการจะยกระดับลีกไปอีกขั้น ด้วยการออกแบบโลโก้ของลีกขึ้นมา เนื่องจากก่อนหน้านี้ NBA ไม่เคยมีสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนของลีกมาก่อน

NBA ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก โลโก้สุดอมตะของ MLB ลีกเบสบอลอันดับหนึ่งของโลก ที่เป็นรูปนักเบสบอลกำลังจะหวดลูก โดยใช้รูปผู้เล่นเป็นสีขาวอยู่ตรงกลาง และมีพื้นหลังเป็นฝั่งซ้ายเป็นสีน้ำเงิน ฝั่งขวาเป็นสีแดง เพื่อแสดงออกถึงประเทศสหรัฐอเมริกา

Photo : MLB

ลีกบาสเกตบอลชื่อดังต้องการก็อปปี้ทุกอย่างมาจากโลโก้ของ MLB เริ่มต้นจากการวางพื้นหลังสองฝั่งให้เป็นสีน้ำเงิน และสีแดง รวมถึงการวางรูปแอคชั่นนักบาสสีขาวไว้ตรงกลาง

โจทย์สำคัญของ NBA คือ จะเลือกใครมาเป็นโลโก้ของ NBA ซึ่งเป้าหมายของทางลีก คือรูปนักบาสที่อยู่ในโลโก้ จะต้องไม่มีใครดูออกว่า บุคคลผู้นั้นคือใคร เพราะต้องการให้โลโก้เป็นภาพแทนของลีกจริง ๆ ไม่ใช่เห็นแล้วนึกถึงนักบาสที่อยู่ในโลโก้ มากกว่านึกถึง NBA

หลังจากลองใช้รูปจากนักบาสหลายคน อลัน ซีเกิล ผู้รับหน้าที่ออกแบบโลโก้ในครั้งนี้ ชื่นชอบท่าทางการเลี้ยงลูกของ เจอร์รี เวสต์ และเขามองว่าหากนำรูปขณะครองบอลของเวสต์ มาใส่ในโลโก้จะต้องสวยมากแน่ ๆ 

Photo : Logo Design Love

ซีเกิลออกแบบโลโก้ NBA แบบที่เห็นอยู่ในปัจจุบันขึ้นมา ส่งให้กับคอมมิชชันเนอร์ของลีกในขณะนั้น อย่าง วอลเตอร์ เคนเนดี ซึ่งนายใหญ่ของลีกชื่นชอบโลโก้อันนี้มาก ที่สำคัญ เขาไม่รู้เลยว่า นักบาสที่อยู่บนโลโก้คือใคร

หลังจากเอาไปให้บุคคลผู้มีอำนาจในลีกหลายคนดู และไม่มีใครรู้ว่า ชายที่อยู่ในโลโก้คือใคร ... NBA ตัดสินใจนำโลโก้ตัวนี้เป็นสัญลักษณ์ของลีก โดยไม่มีการเปิดเผยว่า นักบาสที่อยู่ในโลโก้คือใคร และยังคงไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องเงินค่าลิขสิทธิ์จากโลโก้

แต่ถึงใครจะไม่รู้ อย่างน้อยก็มีหนึ่งคนที่รู้ว่าคนในโลโก้คือ เจอร์รี เวสต์ ... นั่นคือตัวเขาเอง

เกียรติยศที่ไม่ถูกมองว่าเป็นเกียรติยศ

การได้อยู่ในโลโก้ของ NBA อาจเรียกได้ว่าเป็นเกียรติยศสูงสุด สำหรับนักบาสเกตบอลทุกคน แต่ไม่ใช่กับ เจอร์รี เวสต์ เขาไม่เคยพอใจ ภูมิใจ หรือรู้สึกเป็นเกียรติ กับการได้เป็นหน้าตาของ NBA

เหตุผลสำคัญที่เขาไม่พอใจ กับการได้เป็นชายผู้อยู่ในโลโก้ของ NBA เพราะว่าเขาไม่ได้อยากเป็นบุคคลผู้นั่น การเป็นโลโก้ของ NBA ไม่เคยเป็นความฝันของเขา บวกกับนิสัยของเขาที่ไม่ชอบอยู่ในหน้าสื่อ หรือเป็นคนที่ถูกจับจ้อง ทำให้เขารู้สึกอับอายมากกว่าพอใจ กับการได้เป็นสัญลักษณ์ของลีกบาสเกตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

Photo : HoopsHype

"ผมหวังมาตลอดว่า ชายที่อยู่บนโลโก้จะไม่ใช่ผม ผมคิดแบบนั้นจริง ๆ ผมพูดเรื่องนี้มาตลอด เพราะผมรู้ว่าคนที่อยู่ในรูปคือตัวผมเอง"

"ผมรู้สึกอับอายที่จะพูดเรื่องนี้ ผมรู้สึกแบบนั้นจริง ๆ ผมไม่ชอบให้จุดสนใจมาอยู่กับผม มันไม่ใช่ตัวตนของผม ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมหวังว่าพวกเขาจะเปลี่ยนโลโก้ ถ้าพวกเขาอยากจะเปลี่ยนมันจริง ๆ ผมหวังให้มันเกิดขึ้นจริง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม" เจอร์รี เวสต์ ที่ถูกขนานนามให้เป็น "The Logo" ของ NBA กล่าว

Photo : FanBuzz

อย่างไรก็ตาม ความฝันของเวสต์ ดูเหมือนจะไม่เกิดขึ้นจริงง่าย ๆ เพราะ NBA ไม่เคยมีความคิดจะเปลี่ยนโลโก้ นับตั้งแต่ปี 1969 เป็นต้นมา NBA ไม่เคยมีการอัพเดตโลโก้ของลีกแม้แต่ครั้งเดียว เริ่มต้นมาแบบไหน ก็ยังคงอยู่แบบเดิมจนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากโลโก้ของลีกกลายเป็นที่ติดตา ไม่เฉพาะแค่แฟนบาสเกตบอล แต่เป็นคนทั้งโลกไปแล้ว 

กระนั้น การเปลี่ยนโลโก้ของ NBA อาจจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ เพราะนับตั้งแต่การเสียชีวิตของ โคบี ไบรอันท์ เมื่อช่วงต้นปี 2020 ก็ได้มีกระแสเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนชายที่อยู่ในโลโก้ของ NBA จาก เจอร์รี เวสต์ เป็น โคบี ไบรอันท์

Photo : Lakers Daily

สำหรับ เจอร์รี เวสต์ เขามีนักบาสในดวงใจ ที่อยากให้เป็นคนที่อยู่ในโลโก้แทนที่เขาเช่นกัน แต่ไม่ใช่ โคบี ไบรอันท์ หากแต่เป็น ไมเคิล จอร์แดน โดย เวสต์ ให้เหตุผลว่า จอร์แดน คือนักบาสที่เก่งที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีมา และไม่มีใครจะคู่ควรกับการเป็นสัญลักษณ์ของ NBA ไปมากกว่า MJ

การเปลี่ยนโลโก้ อาจจะเกิดขึ้นจริงในอนาคต แต่สำหรับปัจจุบัน โลโก้ของ NBA ยังคงเป็นรูปของ เจอร์รี เวสต์ และเขาคือหน้าตาที่แท้จริงของ NBA มานับตั้งแต่ปี 1969

Photo : NBA

"ผมยอมรับว่า โลโก้มันสวยนะ ... จริง ๆ ผมก็รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้อยู่ในโลโก้ แต่ถ้าจะมองว่าผมคือ NBA ผมว่ามันเป็นเรื่องที่น่าอับอายสำหรับผม ผมรู้สึกแบบนี้จริง ๆ" เจอร์รี เวสต์ กล่าวถึงความรู้สึกหวานอมขมกลืน กับการได้เป็นหน้าตาของ NBA มายาวนานกว่า 50 ปี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook