ถนนสายนี้ห้ามดริฟต์ : ข้อสงสัยจาก Initial D ภูเขาอากินะของจริงอันตรายแค่ไหน ?

ถนนสายนี้ห้ามดริฟต์ : ข้อสงสัยจาก Initial D ภูเขาอากินะของจริงอันตรายแค่ไหน ?
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

"ภูเขาอากินะ" ชื่อนี้คงคุ้นหูแฟนคลับ Initial D การ์ตูนแข่งรถจากประเทศญี่ปุ่น ในฐานะสนามหลังบ้านของ ทาคุมิ ฟูจิวาระ พระเอกของเรื่องที่เริ่มต้นจากการขับรถส่งเต้าหู้ สู่การเป็นตำนานนักดริฟต์

เมื่อมังงะเรื่องนี้โด่งดังไปทั่วโลก การตามรอยสถานที่จริงที่ปรากฏในเรื่องจึงกลายเป็นที่นิยม ภูเขาอากินะ กลายเป็นปลายทางของคอการ์ตูน และนักซิ่งที่อยากลองของบนภูเขาลูกนี้

Main Stand จึงพาคุณไปดูว่าภูเขาอากินะของจริงมันเป็นอย่างไร ? เส้นทางอันคดเคี้ยวจะอันตรายแค่ไหน ? และทำไมนักซิ่งถึงยอมฝ่าฝืนกฎหมาย เพื่อเข้ามาดริฟต์บนถนนเส้นนี้ในยามค่ำคืน ?

ภูเขาที่ไม่มีอยู่จริง ?

หากลองเสิร์ชคำว่า "ภูเขาอากินะ" ลงใน Google คุณอาจใช้เวลาอยู่นานเพื่อหาว่าเจ้าภูเขาลูกนี้มันตั้งอยู่ที่ไหน ก่อนจะพบว่า ภูเขาอากินะ คือสถานที่ซึ่งไม่มีอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง แต่เป็นภูเขาที่อาจารย์ ชูอิจิ ชิเงโนะ สร้างขึ้นมาในการ์ตูนเรื่อง Initial D

แต่ใช่ว่า ชูอิจิ ชิเงโนะ จะสร้างภูเขานี้ขึ้นมาโดยไม่มีแหล่งอ้างอิง เพราะภูเขาอากินะมีต้นแบบจากภูเขาฮารุนะ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกุมมะ ประเทศญี่ปุ่น โดยภูเขาฮารุนะไม่ใช่ภูเขาธรรมดา แต่เป็นภูเขาไฟสงบที่มีอายุมากกว่า 3 แสนปี

Photo : Dorothee Tsunoda | Japan Travel

ภูเขาฮารุนะถือเป็นหนึ่งใน "สามขุนเขาแห่งโจโม" หรือสามภูเขาที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกุมมะ ร่วมกับภูเขาอาคางิ และภูเขาเมียวงิ ซึ่งทั้ง 3 ภูเขา ถือเป็นสถานที่สำคัญในการ์ตูนเรื่อง Initial D โดยภูเขาฮารุนะ หรือที่ในเรื่องใช้ชื่อว่า อากินะ คือสนามหลังบ้านของทีม อากินะ สปีดสตาร์ส, ภูเขาอาคางิ คือรังเหย้าของทีม อาคางิ เรดซันส์ ส่วนภูเขาเมียวงิ คือบ้านของทีม เมียวงิ ไนท์คิดส์

กล่าวถึงภูมิศาสตร์และธรณีวิทยาของภูเขาฮารุนะ ภูเขาแห่งนี้ถือเป็นกรวยภูเขาไฟสลับชั้น หรือ ภูเขาไฟชนิดประกอบ (ยกตัวอย่างเช่น ภูเขาไฟฟูจิ) จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ภูเขาฮารุนะจะมีลักษณะสูงชัน และมีความสูงถึง 1,449 เมตร

 

Photo : Dorothee Tsunoda | Japan Travel

ภูเขาฮารุนะได้เกิดการระเบิดมาแล้วหลายครั้งตลอดช่วง 2 แสนถึง 4 หมื่นปีก่อน โดยลาวาที่ไหลออกจากภูเขาฮารุนะได้ปรับเปลี่ยนสภาพภูมิศาสตร์โดยรอบของภูเขาแห่งนี้ หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญคือ ทะเลสาบฮารุนะ ที่ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกของยอดเขาฮารุนะ

ในการ์ตูนเรื่อง Initial D ทะเลสาบแห่งนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ทะเลสาบอากินะ และปรากฏสู่สายตาผู้ชมบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวเมืองชิบุคาวะ แถมถนนที่ล้อมรอบทะเลสาบอากินะ ยังถูกดัดแปลงเป็นสนามแข่งขันในเกมตู้ Initial D Arcade Stage ตั้งแต่ภาค 4 เป็นต้นมาอีกด้วย

Photo : SEGA

 

อย่างไรก็ดี ไม่มีสนามแข่งขันไหนในภูเขาอากินะ ที่จะได้รับความนิยมไปมากกว่า เส้นทางอากินะ (Akina Pass) ถนนความยาว 7.5 กิโลเมตร ที่ ทาคุมิ ฟูจิวาระ ตัวเอกของเรื่องต้องขับรถผ่านทุกวัน เพื่อนำเต้าหู้ไปส่งให้แก่โรงแรมบนยอดเขา จนฝึกฝนเขาให้กลายเป็นสุดยอดนักดริฟต์ในที่สุด

เส้นทางอากินะ ไม่ได้โด่งดังเพราะเป็นสนามหลังบ้านของพระเอก แต่รวมถึงความยากของถนนเส้นนี้ เพราะเส้นทางอากินะมีช่วงปราบเซียนในเซคเตอร์ที่สามของสนาม (อ้างอิงจากเส้นทางลงเขาในเกม) ซึ่งเป็นโค้งแฮร์พิน หักศอก 180 องศา จำนวน 4 โค้งติดต่อกัน (อย่าแปลกใจ เพราะในมังงะ เขียนผิดเป็น 5 โค้งรวด)

Photo : MangaNelo

ความโด่งดังและความยากของเส้นทางอากินะ ทำให้แฟนคลับของ Initial D รวมถึงนักซิ่งจากทั่วโลก ต่างพารถคู่ใจเดินทางไปลองของที่ภูเขาฮารุนะ เพื่อท้าพิสูจน์ว่า เส้นทางอากินะในโลกแห่งความเป็นจริง จะมีความคดเคี้ยวและสามารถดริฟต์จนยางไหม้ เหมือนในการ์ตูนหรือเปล่า ?

ถนนสายนี้ ... ห้ามดริฟต์

สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าเส้นทางอากินะมีอยู่จริงหรือไม่ เราขอยืนยันตรงนี้เลยว่า เส้นทางอากินะมีอยู่จริง และมีลักษณะเส้นทางเหมือนกับที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนแบบเป๊ะ ๆ จนอาจเรียกได้ว่า เหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว

Photo : Peter Bungate | Japan Travel

ความแตกต่างสำคัญของถนนในการ์ตูนและเรื่องจริง จึงอยู่ที่ชื่อของถนน โดยใน Initial D ตัวละครในเรื่องจะเรียกถนนบนภูเขาอากินะว่า เส้นทางอากินะ แต่ในความเป็นจริง ถนนเส้นนี้มีชื่อว่า ทางหลวงทัศนียภาพโจโม-ซังซัน (Jomo-Sanzan Panorama Highway)

แค่ชื่อก็บอกแล้วว่า ถนนเส้นดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นถนนชมทัศนียภาพบนภูเขาฮารุนะ แต่ด้วยความสูงชันของภูเขา ทำให้การตัดเส้นทางเต็มไปด้วยโค้งหักศอก ทางหลวงทัศนียภาพโจโม-ซังซัน จึงกลายเป็นสังเวียนของนักดริฟต์ใน Initial D แบบช่วยไม่ได้

Photo : Facebook | RacingCafe D'z garage

 

เมื่อบรรดาแฟนคลับค้นพบว่าเส้นทางอากินะมีอยู่จริง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แฟนการ์ตูนจะไปตามรอยเส้นทาง ปัจจุบันนี้ ทางหลวงทัศนียภาพโจโม-ซังซัน ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดกุมมะเป็นที่เรียบร้อย โดยมีการสร้างจุดชมวิวข้างเส้นทาง เพื่อช่วยให้แฟนการ์ตูนมีโอกาสเห็นโค้งแฮร์พิน 4 โค้งติด 

อำนวยความสะดวกกันขนาดนี้ แฟนการ์ตูน Initial D คงฝันถึงการดริฟต์บนเส้นทางอากินะของจริงเป็นแน่ แต่สำหรับใครที่คิดแบบนั้น เราคงต้องดักคอให้คุณผิดหวังกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะมีการจำกัดความเร็วบนทางหลวงทัศนียภาพโจโม-ซังซัน อย่างชัดเจน การแข่งรถบนถนนเส้นนี้ จึงถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายญี่ปุ่น หากใครไปลองของ อาจจะติดคุกเอาง่าย ๆไม่เพียงแค่นั้น ทางหลวงทัศนียภาพโจโม-ซังซัน ถือเป็นถนนที่การจราจรค่อนข้างวุ่นวายพอสมควร แม้จะไม่ถึงขนาดรถติดกลางภูเขา แต่เนื่องจากเส้นทางที่เป็นถนน 2 เลนสวนกัน แค่มีรถตามหลังกันไม่กี่คัน และเจอรถสวนเมื่อไหร่ การขี่รถด้วยความเร็วสูงแทบจะเป็นไปไม่ได้ ยิ่งถนนเส้นนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมือง การจะซิ่งแบบในหนังสือการ์ตูนจึงทำได้ยากกว่าที่คิดไว้

แต่ใช่ว่าการดริฟต์บนเส้นทางอากินะจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะมีหลายคนทำมาแล้ว โดยเหล่านักซิ่งมักจะเข้าไปใช้งานถนนเส้นนี้ในยามค่ำคืนซึ่งปลอดผู้คน ก่อนจะดริฟต์เลียนแบบ ทาคุมิ ฟูจิวาระ ซึ่งหนีไม่พ้น การดริฟต์ต่อเนื่องในแฮร์พิน 4 โค้งรวด ขณะที่รถวิ่งด้วยความเร็วมากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชนิดที่ไม่หวั่นอันตรายใด ๆ ทั้งรถที่สวนมา หรือแม้กระทั่งความมืด เพราะทางเลียบภูเขาญี่ปุ่น ไม่ค่อยมีการติดไฟส่องสว่างตามเส้นทางมากนัก จนต้องขอเตือนไว้ก่อนว่า อย่าได้หาทำกับการ "ปิดไฟหน้า" แบบที่ ทาคุมิ มักใช้เป็นท่าไม้ตายเวลาแข่ง หรือที่เรา ๆ ท่าน ๆ ชอบทำเวลาเล่นเกมเชียว
และสำหรับที่นี่ ถ้าให้สุดจริง ต้อง "ทิ้งล้อลงท่อ" หรือการเข้าโค้งแบบชิดในสุด ๆ ด้วยการทิ้งล้อลงรางระบายน้ำ แบบเดียวกับทาคุมิ ที่จะช่วยให้ไปได้เร็วขึ้นแม้เพียงเสี้ยววินาที เพราะสายซิ่งรู้กันว่า แค่เสี้ยววินาที ก็อาจตัดสินผลแพ้ชนะได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม เราต้องย้ำอีกครั้งว่า การดริฟต์บนเส้นทางอากินะแบบในคลิปดังกล่าว คือการกระทำที่ผิดกฎหมาย (เห็นได้ชัดจากการเซ็นเซอร์ทะเบียนรถ) และมีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะนักซิ่งที่ปรากฏในวิดีโอ ผ่านการฝึกปรือฝีมือมาอย่างดี แถมบางครั้ง ที่ว่าฝึกมาดีแล้ว ยังมีพลาดกันได้เลย

การดริฟต์บนเส้นทางอากินะจึงอาจไม่ใช่การบ่งบอกว่าคุณคือแฟน Initial D พันธุ์แท้ เพราะท้ายที่สุดแล้ว สาวก Initial D ย่อมรู้ดีว่า แค่การได้นั่งรถชมวิวตลอดทางหลวงทัศนียภาพโจโม-ซังซัน และมองดูรายละเอียดเล็กน้อยที่ปรากฏอยู่บนเส้นทาง เช่น หอส่งน้ำตรงจุดเริ่ม, แฮร์พิน 4 โค้งรวด และลานจอดรถหลังผ่านเส้นชัย ก็ทำให้พวกเขามีความสุขได้มากแค่ไหน

Photo : Facebook | RacingCafe D'z garage

ทางหลวงทัศนียภาพโจโม-ซังซัน หรือ เส้นทางอากินะ จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่แฟน Initial D ควรไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต และต่อให้คุณไม่ได้ซิ่งบนภูเขาแห่งนี้ เราเชื่อว่าคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์เดียวกันกับ ทาคุมิ ฟูจิวาระ อย่างแน่นอน