ขอเคสสุดท้าย! พรีเมียร์ลีก เปลี่ยนกฏล้ำหน้าคู่ "แมนฯ ซิตี้ VS แอสตัน วิลล่า" (คลิป)

ขอเคสสุดท้าย! พรีเมียร์ลีก เปลี่ยนกฏล้ำหน้าคู่ "แมนฯ ซิตี้ VS แอสตัน วิลล่า" (คลิป)

สมาคมผู้ตัดสินอาชีพของอังกฤษ (PGMOL) ได้ตัดสินใจประกาศเปลี่ยนแปลงกฏการล้ำหน้าใหม่ โดยยกเคสของ แบร์นาโด้ ซิลวา ดาวเตะแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ทำได้ในเกมนัดเปิดบ้านเอาชนะ แอสตัน วิลล่า 2-0 ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อคืนวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นตัวอย่าง

โดยจังหวะดังกล่าวถือว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อรูปเกมเมื่อ โรดรี้ ที่ยืนอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าอย่างชัดเจน วิ่งกลับมาแย่งบอลจาก ไทโรน มิงส์ แนวรับทีมเยือนก่อนไหลให้ มิดฟิลด์ทีมชาติโปรตุเกส ทำประตูได้ในช่วงนาทีที่ 79 ของเกม

ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับ ผู้เล่นแอสตัน วิลล่า เป็นอย่างมาก รวมถึง ดีน สมิธ ผู้จัดการทีม "สิงห์ผยอง" ที่หัวเสียเป็นอย่างมากถึงกับเดินไปโวยผู้ตัดสินจนโดนใบแดงไล่ออกจากสนาม

ซึ่งหลังเกม พรีเมียร์ลีก ออกมายืนยันว่าเป็นไปตามกฏที่ระบุไว้ว่า เมื่อผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า ลงมารับบอลจากคู่แข่งที่มีเจตนาเล่นบอล จะไม่ถูกพิจารณาว่าเป็นการได้เปรียบ ดังนั้นจังหวะดังกล่าว มิงส์ มีเจตนาเล่นบอลจึงทำให้การลงมาแย่งบอลของ โรดรี้ ไม่ถูกจับว่าเป็นล้ำหน้าก่อนจะนำมาซึ่งประตูดังกล่าว

แต่ล่าสุด พรีเมียร์ลีก มีมติที่จะเปลี่ยนแปลงกฏการล้ำหน้าใหม่ หลังได้มีการประชุมร่วมกับ สมาคมผู้ตัดสินอาชีพของอังกฤษ และคณะกรรมการสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) และยืนยันว่าจะไม่ให้ลูกลักษณะนี้เป็นประตู

ซึ่งหมายความว่า ผู้เล่นคนใดก็ตามที่อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า จะกลับเข้ามามีส่วนทำให้กองหลังคู่แข่งเสียสมาธิ หรือเข้าไปแย่งบอลที่อยู่ในการครองบอลของคู่แข่งไม่ได้อีกต่อไป ถ้าเกิดการเล่นแบบนี้ ถือว่าเป็นลูกล้ำหน้าทันที