ขอเคสสุดท้าย! พรีเมียร์ลีก เปลี่ยนกฏล้ำหน้าคู่ "แมนฯ ซิตี้ VS แอสตัน วิลล่า" (คลิป)

ขอเคสสุดท้าย! พรีเมียร์ลีก เปลี่ยนกฏล้ำหน้าคู่ "แมนฯ ซิตี้ VS แอสตัน วิลล่า" (คลิป)

ขอเคสสุดท้าย! พรีเมียร์ลีก เปลี่ยนกฏล้ำหน้าคู่ "แมนฯ ซิตี้ VS แอสตัน วิลล่า" (คลิป)

สมาคมผู้ตัดสินอาชีพของอังกฤษ (PGMOL) ได้ตัดสินใจประกาศเปลี่ยนแปลงกฏการล้ำหน้าใหม่ โดยยกเคสของ แบร์นาโด้ ซิลวา ดาวเตะแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ทำได้ในเกมนัดเปิดบ้านเอาชนะ แอสตัน วิลล่า 2-0 ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อคืนวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นตัวอย่าง

โดยจังหวะดังกล่าวถือว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อรูปเกมเมื่อ โรดรี้ ที่ยืนอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าอย่างชัดเจน วิ่งกลับมาแย่งบอลจาก ไทโรน มิงส์ แนวรับทีมเยือนก่อนไหลให้ มิดฟิลด์ทีมชาติโปรตุเกส ทำประตูได้ในช่วงนาทีที่ 79 ของเกม

ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับ ผู้เล่นแอสตัน วิลล่า เป็นอย่างมาก รวมถึง ดีน สมิธ ผู้จัดการทีม "สิงห์ผยอง" ที่หัวเสียเป็นอย่างมากถึงกับเดินไปโวยผู้ตัดสินจนโดนใบแดงไล่ออกจากสนาม

ซึ่งหลังเกม พรีเมียร์ลีก ออกมายืนยันว่าเป็นไปตามกฏที่ระบุไว้ว่า เมื่อผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า ลงมารับบอลจากคู่แข่งที่มีเจตนาเล่นบอล จะไม่ถูกพิจารณาว่าเป็นการได้เปรียบ ดังนั้นจังหวะดังกล่าว มิงส์ มีเจตนาเล่นบอลจึงทำให้การลงมาแย่งบอลของ โรดรี้ ไม่ถูกจับว่าเป็นล้ำหน้าก่อนจะนำมาซึ่งประตูดังกล่าว

แต่ล่าสุด พรีเมียร์ลีก มีมติที่จะเปลี่ยนแปลงกฏการล้ำหน้าใหม่ หลังได้มีการประชุมร่วมกับ สมาคมผู้ตัดสินอาชีพของอังกฤษ และคณะกรรมการสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) และยืนยันว่าจะไม่ให้ลูกลักษณะนี้เป็นประตู

ซึ่งหมายความว่า ผู้เล่นคนใดก็ตามที่อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า จะกลับเข้ามามีส่วนทำให้กองหลังคู่แข่งเสียสมาธิ หรือเข้าไปแย่งบอลที่อยู่ในการครองบอลของคู่แข่งไม่ได้อีกต่อไป ถ้าเกิดการเล่นแบบนี้ ถือว่าเป็นลูกล้ำหน้าทันที

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ ขอเคสสุดท้าย! พรีเมียร์ลีก เปลี่ยนกฏล้ำหน้าคู่ "แมนฯ ซิตี้ VS แอสตัน วิลล่า" (คลิป)