ธรรมดาโลกไม่จำ! "ดิเอโก้ มาราโดน่า" (คอลัมน์โซโหซอย 8 / ธีรพัฒน์ อัครเศรณี)

ธรรมดาโลกไม่จำ! "ดิเอโก้ มาราโดน่า" (คอลัมน์โซโหซอย 8 / ธีรพัฒน์ อัครเศรณี)

ตลอดชีวิตการดูและทำงานเกี่ยวกับฟุตบอล มักจะเจอคำถามอันตอบยากมากๆ นั่นคือใครเป็นนักเตะเก่งที่สุดตลอดกาลในโลกลูกหนัง เปเล่ หรือ มาราโดน่า?

ตอบแบบไม่เลือกข้างคือ เปเล่ เป็นนักบอลเท้าขวาที่เก่งที่สุด ส่วน มาราโดน่า คือสุดยอดของเท้าซ้ายในบรรณพิภพ 555

ผมเกิดทันเห็น “ไข่มุกดำ” เล่นช่วงปลายในอเมริกากับ นิวยอร์ค คอสมอส นอกจากนั้นก็หาดูเอาตามวิดีโอเก่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานอันเอกอุในทีมชาติบราซิลชุดแชมป์โลกปี 1970 ซึ่งคนไทยสมัยก่อนนั้นร่ำลือถึงความยิ่งใหญ่กันเหลือเกิน ถึง 3 ประสานในแดนหน้าอย่าง เปเล่-ทอสเทา และแจร์ซินโญ่

dieieiei4
ส่วน มาราโดน่า นั้นได้ดูเต็มๆครับ ทั้งความอัจฉริยะ วีรเวร วีรกรรม ทั้งหลายแหล่ของเขา ตั้งแต่สมัยเล่นทีมชาติฟ้าขาวแรก และตอนรุ่งสุดๆมาอยู่นาโปลี รวมทั้งสุดท้ายมาคุมทีมอาร์เจนติน่า สู้ศึกเวิลด์คัพ 2010

ชีวิตของ มาราโดน่า เริ่มต้นด้วยความผิดหวังในฟุตบอลโลกปี 1978 ที่อาร์เจนติน่า เป็นเจ้าภาพ แล้ว เซซ่าร์ หลุยส์ เมน็อตติ กุนซือ ไม่ใส่ชื่อเขาเข้าทีมไปด้วย เพราะมองว่ายังเด็กเกินไปในวัย 17 ปี ทั้งๆ ที่เริ่มดังแล้วในฐานะดาวรุ่งพุ่งแรง ก็เลยทำให้ไอ้หนูผู้นี้ชวดได้ชื่อว่าอยู่ในชุดแชมป์โลกเมื่อปี 1978 ด้วย

ต่อมาคือความล้มเหลวของเขาในฟุตบอลโลกปี 1982 ที่สเปน “เสือเตี้ย” ได้รับการคาดหวังว่าจะกลายเป็นซูเปอร์สตาร์แห่งทัวร์นาเม้นต์ แต่สุดท้ายกลับตรงกันข้าม เพราะโดนประกบ โดนเตะโหด จนทำให้เขาทนรับความกดดันไม่ได้ และสุดท้ายทีมฟ้า-ขาวกระเด็นตกรอบไม่เป็นท่า

dieieiei433
พีคที่สุดของ มาราโดน่า คือเหตุการณ์หัตถ์พระเจ้าในฟุตบอลโลกปี 1986 ซึ่งชาวไทยทุกคนได้ดูการถ่ายทอดสดอยู่ด้วย และเชื่อว่าทุกคนตะลึงกับการที่เขาตบตากรรมการสำเร็จ ด้วยการใช้มือปัดบอลเข้าประตู ส่งอังกฤษคู่ปรับในสงครามฟอล์คแลนด์กลับบ้าน

ที่ตะลึงยิ่งกว่าคือคำสัมภาษณ์หลังเกมของเขาซึ่งปรากฏหราบนหน้า 1 หนังสือพิมพ์บ้านเราว่า นั่นคือ “หัตถ์พระเจ้า” ที่ประสงค์จะให้อาร์เจนติน่า เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะเหนือทีมสิงโตคำราม

ในเกมนั้นยังมีเหตุการณ์ที่เขาเลี้ยงบอลหลบนักเตะอังกฤษครึ่งทีมจากครึ่งสนาม โซโล่เดี่ยวเข้าไปยิงประตู 2-0 น่าจะเป็น The Greatest Goal of all time ในโลกฟุตบอลก็ย่อมไม่ผิดนัก สุดท้าย มาราโดน่า ก็สามารถพา อาร์เจนติน่า เป็นแชมป์โลกได้สำเร็จ ในปี 1986 ที่เม็กซิโก

dieieiei2
ถามผมว่า ถ้าเอ่ยชื่อ ดิเอโก้ มาราโดน่า แล้วนึกถึงอะไร?

ขอตอบว่า ผมนึกถึงภาพของเขาในฟุตบอลโลกปี 1986 ในเกมกับเบลเยี่ยมรอบรองชนะเลิศ มาราโดน่า กำลังเลี้ยงบอลแล้วมีกองหลังคู่ต่อสู้มาดักรอสกัดอยู่ตรงหน้าถึง 5 คนหรือครึ่งทีม ด้วยสีหน้าอันหวาดหวั่น

ภาพนั้นช่างภาพฝรั่งถ่ายแล้วได้รางวัลภาพกีฬายอดเยี่ยมด้วยนะครับ แสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมและฝีเท้าอันน่าครั่นคร้ามของเขา

สุดท้าย ดิเอโก้ มาราโดน่า จากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 60 ปี ขอแสดงความอาลัยแก่โลกลูกหนังไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ