5 เรื่องเด็ดของ "สามเอ ไก่ย่างห้าดาว" เจ้าตำนานดาวค้างฟ้าแห่งวงการมวยไทย

5 เรื่องเด็ดของ "สามเอ ไก่ย่างห้าดาว" เจ้าตำนานดาวค้างฟ้าแห่งวงการมวยไทย

5 เรื่องเด็ดของ "สามเอ ไก่ย่างห้าดาว" เจ้าตำนานดาวค้างฟ้าแห่งวงการมวยไทย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"ซ้ายไฟลามทุ่ง" สามเอ ไก่ย่างห้าดาว ถือว่าเป็นนักมวยไทยที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดคนหนึ่งของวงการ ปัจจุบันในวัย 36 ปี พ่วงดีกรีแชมป์โลก ONE สองกติกา ทั้งมวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง รุ่นสตรอว์เวต เขาเป็นตัวอย่างของนักมวยรุ่นหลังๆ และเป็นดาวค้างฟ้าประดับวงการจวบจนทุกวันนี้ และนี่คือ 5 เรื่องของยอดมวยบุรีรัมย์ที่แฟนตัวยงอย่างคุณต้องรู้!
 
#1. ฉายาซ้ายไฟลามทุ่ง
ww
สามเอ ฉายแววนักมวยที่มีพรสวรรค์มาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มชกมวยครั้งแรกเมื่ออายุ 9 ขวบ หลังจากนั้นเมื่อสั่งสมกระดูกมวยและเข้ามาชกในกรุงเทพฯ สามเอ กลายเป็นมวยเก่งชนิดหาตัวจับยาก ด้วยแข้งซ้ายที่รุนแรงและรวดเร็ว จนได้รับฉายาจากสื่อมวลชนไทยว่า "ซ้ายไฟลามทุ่ง" ซึ่งแสดงถึงการเตะที่หวังผลได้ เปรียบเสมือนไฟป่าที่ติดแล้วดับยาก เผาทุกอย่างรวดเร็วและวอดวาย เคยได้รับการกล่าวขานว่าเตะได้เร็วที่สุดในโลกด้วย

#2. แชมป์ 6 สถาบัน
aa
สามเอ ขึ้นชิงแชมป์สถาบันหลักครั้งแรกเมื่ออายุ 18 ปี และได้แชมป์เส้นแรกเมื่ออายุ 21 ปี ที่ผ่านมาเขาเคยครองแชมป์สถาบันหลักมาแล้วถึง 6 เส้น คือ แชมป์รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์ เวทีมวยลุมพินีและประเทศไทย, แชมป์รุ่นซูเปอร์แบนตัมเวต 122 ปอนด์ เวทีมวยลุมพินีและประเทศไทย, แชมป์ประเทศไทย รุ่นเฟเธอร์เวต 126 ปอนด์ และแชมป์ซูเปอร์เฟเธอร์เวต 130 ปอนด์ จากสภามวยโลก (WBC) มวยไทย

#3. นักมวยยอดเยี่ยม
xx
รางวัลเกียรติยศสูงสุดของอาชีพนักมวย สามเอ ก็ได้มาครอบครองแล้ว คือรางวัลนักมวยไทยดีเด่น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ปี 2554 และในปีเดียวกัน เขายังได้รับรางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยม จากสนามมวยเวทีลุมพินี ด้วยสถิติไร้พ่าย ชก 9 ครั้ง ชนะ 8 เสมอ 1 นอกจากนี้ยังได้รางวัลเกียรติยศนักมวยไทยยอดเยี่ยม จากสยามกีฬาอวอร์ดส์ 2 ปีซ้อน (พ.ศ.2553-2554)
 
#4. ประวัติไม่มีด่างพร้อย
gg
ตั้งแต่ชกมวยครั้งแรกเมื่ออายุ 9 ขวบ จวบจนปัจจุบันอายุ 36 ปี นับว่า สามเอ กำลังใกล้สู่ทศวรรษที่ 3 ของการเป็นนักมวยเข้าไปทุกที อีกทั้งปัจจุบันยังรักษาเนื้อรักษาตัวเป็นอย่างดี และมีผลงานบนสังเวียนในฐานะแชมป์โลก จนเขากลายเป็นหนึ่งในไอดอลของนักมวยไทยหลายคน ด้วยประวัติที่ไม่เคยด่างพร้อย มีวินัยในการใช้ชีวิตสม่ำเสมอ รู้จักเก็บเงินเก็บทอง สร้างฐานะ เลี้ยงดูภรรยาและลูกให้อยู่ดีมีความสุขตามอัตภาพมาโดยตลอด
 
#5. แชมป์โลก ONE 3 เส้น
jj
ตั้งแต่เปิดตัวในศึก วัน แชมเปียนชิพ เมื่อเดือนมกราคม 2561 สามเอ นับเป็นนักกีฬาชาวไทยคนแรกและคนเดียวที่ได้ครองเข็มขัดแชมป์โลก ONE มาแล้ว 3 เส้นในสองรุ่นน้ำหนักและสองประเภทกีฬา คือ แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต (ปัจจุบันเข็มขัดเส้นนี้เป็นของ รถถัง จิตรเมืองนนท์)

จากนั้นเมื่อ สามเอ ลดน้ำหนักลงมาอยู่ในรุ่นสตรอว์เวต ก็คว้าแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง และ แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นสตรอว์เวตด้วย

อีกเพียงไม่ถึงสองอาทิตย์นี้ เจ้าตำนานมวยไทยผู้เป็นดาวค้างฟ้าแห่งวงการมวย สามเอ กำลังจะขึ้นสังเวียนประกาศศักดาอีกครั้งในศึก ONE: REIGN OF DYNASTIES วันที่ 9 ต.ค.นี้ เพื่อป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นสตรอว์เวตจากผู้ท้าชิงชาวออสเตรเลีย “จอช ทอนนา” ซึ่งแฟนๆ สามารถติดตามเป็นกำลังใจให้เขาได้ทาง ONE Super App, YouTube ONE Championship และ AIS PLAY เวลา 19.30 น. ส่วนไทยรัฐทีวี ช่อง 32 จะเริ่มเวลา 21.30 น.

qq

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook