ปังย่า : เกมออนไลน์ที่ไขรหัสให้คนไทยรู้ว่า กีฬากอล์ฟเล่นกันอย่างไร?

ปังย่า : เกมออนไลน์ที่ไขรหัสให้คนไทยรู้ว่า กีฬากอล์ฟเล่นกันอย่างไร?

ปังย่า : เกมออนไลน์ที่ไขรหัสให้คนไทยรู้ว่า กีฬากอล์ฟเล่นกันอย่างไร?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ว่ากันตามตรงแล้ว กอล์ฟนั้นถือเป็นกีฬาที่คนไทยส่วนใหญ่มองว่าเป็นกีฬาที่น่าเบื่อ และเป็นกีฬาของคนรวย ซึ่งเมื่อคิดเช่นนั้นก็พาลที่จะทำให้ไม่ศึกษาและไม่พยายามเข้าใจว่า ถ้ามันน่าเบื่อจริง ทำไมกอล์ฟจึงเป็นกีฬาที่ได้เงินรางวัลสูงยิ่งกว่ากีฬาอย่าง เทนนิส, แบดมินตัน หรือแม้แต่กระทั่งฟุตบอลในบางรายการ

แต่ทุกสิ่งก็เปลี่ยนไปเมื่อมีเกม ปังย่า ออนไลน์ เข้ามาเขย่าวงการเน็ตคาเฟ่ของประเทศไทย เกมกอล์ฟที่ถูกปรับโฉมให้เล่นง่าย เข้าใจง่าย กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เยาวชนไทยหลายคนเข้าใจและรู้จักกอล์ฟโดยที่ตัวเองไม่เคยจับไม้กอล์ฟจริง ๆ แม้แต่ครั้งเดียว

ติดตามเกมยอดนิยมที่เคยเป็นแชมป์เกมที่มีคนเล่นมากที่สุดในประเทศไทย ที่สามารถเปลี่ยนความคิดของเยาวชนไทยที่มีต่อกอล์ฟได้ที่นี่

กอล์ฟ...แค่ชื่อก็น่าเบื่อ 

กอล์ฟ นั้นคือกีฬาที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ปี 1840 วิธีการเล่นง่าย ๆ แค่ใช้ไม้หวดลูกลงหลุมที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยหลาให้ได้ และใครที่ตีลูกลงหลุมด้วยจำนวนครั้งน้อยที่สุดคนนั้นเป็นฝ่ายชนะ! 

อย่างไรก็ตาม ในความง่ายนี้แฝงด้วยกำแพงมากมายที่ทำให้ "เด็กไทย" ส่วนใหญ่นั้น ไม่สามารถเข้าใจกีฬากอล์ฟได้ถ่องแท้ หากไม่ได้เข้าเรียนและฝึกเฉพาะทาง 


Photo : NextTour

เพราะกอล์ฟนั้นไม่เหมือนกับฟุตบอล ที่แค่มีลูกฟุตบอลลูกเดียวทุกอย่างก็จบ แต่กอล์ฟยังต้องอาศัยส่วนประกอบอีกมากมาย ที่บางครั้งมันมากเกินกว่าสิ่งที่เด็กไทยส่วนใหญ่มี ไม่ว่าจะเป็นสถานที่กว้าง ๆ สำหรับการเล่น (แถมต้องเป็นลานหญ้าเขียวเสียด้วย), อุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งไม้และลูก และสำคัญที่สุด คือความเข้าใจว่า กอล์ฟ นั้นแตกต่างกับกีฬาอื่น ๆ ตรงที่มันจะเล่นกันแบบเร็ว ๆ ไม่ได้ ทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการคิดและการวางแผนก่อนจะตีออกไป 

และแน่นอน การรออะไรนาน ๆ แบบนี้จึงเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ว่า ในช่วงวัยเด็กถึงวัยรุ่น ทำไมคนส่วนใหญ่จึงไม่มีความเข้าใจ หรือสนใจกีฬากอล์ฟเท่าไรนัก 

อย่างไรก็ตามในความช้าและสอดแทรกศิลปะในการเล่นแบบนี้ กลับทำให้กอล์ฟได้รับความนิยมกันในวัยผู้ใหญ่ อายุ 40 ปี ขึ้นไป และคงต้องเน้นย้ำว่าเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ที่มีความสำเร็จในหน้าที่การงานระดับหนึ่ง เพราะการจะเล่นกอล์ฟนั้นต้องอาศัยการลงทุนกับค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ อีกทั้งยังต้องเสียเงินแต่ละครั้งในการเล่น หรือแม้กระทั่งการฝึกในสนามไดรฟ์อีกด้วย 

ทว่าสิ่งที่กลุ่มคนเหล่านี้ได้กลับมา และเป็นสิ่งที่กีฬาซึ่งแข่งขันกันด้วยความรวดเร็วให้ไม่ได้ นั่นคือการมีเวลาเดินคุยกันระหว่างเล่น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการคุยธุรกิจเสียเป็นส่วนมาก จึงมีคำกล่าวที่ว่าการเล่นกอล์ฟคือการสร้างคอนเน็คชั่นกับกลุ่มผู้บริหารอย่างหนึ่งนั่นเอง 

ทั้งหมดนี้ทำให้เราเห็นว่า หากไม่ได้มีความชอบกีฬากอล์ฟเป็นสารตั้งต้นแล้ว มันยากมากที่เด็กหรือวัยรุ่นไทยโดยเฉพาะตามต่างจังหวัดจะเลือกติดตามข่าวสาร และศึกษากอล์ฟด้วยตนเอง และเมื่อพวกเขาไม่มีโอกาสได้เล่น ก็ย่อมเกิดความไม่เข้าใจ ... ซึ่งเมื่อไม่เข้าใจ ก็หมดความสนใจไปโดยปริยาย อารมณ์ประมาณว่า "ในเมื่อมันเล่นยากนัก ก็อย่าเข้าใจมันเลยดีกว่า"  


Photo : pluggedingolf

ที่คุณเห็นก็คือ มันยากที่เด็กและวัยรุ่นไทยส่วนใหญ่จะเข้าใจกอล์ฟว่าแท้จริงแล้วมันเล่นยังไง และสนุกอย่างไร จนกระทั่งในปี 2004 มีเกมกอล์ฟเกมหนึ่งเปิดตัวในฐานะเกมออนไลน์ ... เดิมทีแค่ขึ้นชื่อว่าเกมกอล์ฟก็ได้กลิ่นของความน่าเบื่อขึ้นมาบ้างแล้ว ทว่าเกมที่ชื่อว่า ปังย่า (Pangya) ทำให้เด็กและวัยรุ่นไทยที่ได้ลองเล่นได้เข้าใจว่ากีฬากอล์ฟนั้นโคตรสนุกขนาดไหน

 

ปังย่า ผู้นำพากีฬาชั้นสูงสู่ร้านเกมทุกซอย

ในยุค 2000s ที่ประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นยุคที่ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่เริ่มเฟื่องฟูจนถึงขีดสุด เกมอย่าง Ragnarok เริ่มก่อนใครด้วยการครองใจวัยรุ่นไทยยุคนั้นจนติดกันงอมแงมและครองแชมป์เกมยอดนิยมอยู่นาน จนกระทั่งในปี 2004 เกม ปังย่า จะเข้ามาเขย่าบัลลังก์นั้น และใช้เวลาเพียงปีเดียว เกมกอล์ฟอย่างปังย่าก็ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ด้วยยอดผู้เล่นกว่า 1.6 ล้านคนทั่วประเทศ เรียกได้ว่าหากใครได้อยู่ในบรรยากาศยุคนั้น คงได้เห็นหน้าจอเขียว ๆ ซึ่งเป็นสีของสนามกอล์ฟในเกมปังย่าเต็มร้านเกมไปหมดแน่นอน 

ปังย่า เป็นเกมกอล์ฟในรูปแบบแฟนตาซี พวกเขานำเอากีฬาที่เด็กไทยส่วนใหญ่ไม่สนใจและคิดว่าน่าเบื่อมาผสมกับส่วนประกอบต่างๆ ที่ดึงดูดใจ เช่นตัวละครที่น่ารัก, ท่าไม้ตายในการตีลูกต่าง ๆ รวมไปถึงการเปลี่ยนทรงผม แต่งตัวละครตามแต่ใจ ซึ่งเกมสไตล์นี้สามารถมัดใจวัยรุ่นได้ไม่ยาก แม้จะเป็นกีฬากอล์ฟ แต่ก็ถูกส่วนประกอบเหล่านี้ช่วยดึงให้คนเข้ามาเล่นได้ และเริ่มทำความเข้าใจการเล่นกอล์ฟว่าแท้จริงแล้วกอล์ฟนั้นเป็นอย่างไร 

"โจทย์ที่ท้าทายธุรกิจ Game Online อยู่ที่การรักษาเกมให้สด น่าสนใจ เพื่อมัดใจผู้เล่นให้อยู่กับเราได้นานที่สุด" ภัทธีรา อภิธนาคุณ ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท อินทรี ดิจิตอล จำกัดเจ้าของลิขสิทธิ์เกมปังย่ากล่าว

"โพสิชันนิ่งของ Pangya เป็นเกมที่ไม่รุนแรง เล่นได้ทุกกลุ่มอายุ ตั้งแต่เด็ก คนทำงาน และผู้ใหญ่วัยเกษียณ โดยไม่ต้องเสียค่าบริการ เพียงเข้าเว็บไซต์โหลดโปรแกรมลงเครื่องคอมพิวเตอร์ก็เล่นได้เลย"

การเล่นฟรีคือการดึงดูดคนที่ได้ผล เพราะ ณ เวลานั้นแชมป์เก่าอย่าง Ragnarok ยังเป็นเกมที่จะต้องใช้บัตรเติมเงินเพื่อซื้อแอร์ไทม์ในการเล่น ดังนั้นการเข้าเล่น ปังย่า ที่ฟรี จึงทำให้หลายคนตัดสินใจเล่นเกมนี้ และรู้ตัวอีกทีก็โดนตัวละครในเกมหลอกให้ติดกับ จนต้องเสียเงินซื้อไอเทมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตัวละครเหล่านั้นพาเด็ก ๆ ที่ไม่เข้าใจกติกาของกอล์ฟมาก่อน เข้าใจกอล์ฟได้ง่าย ๆ "ตีแต้มยิ่งน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี" "ได้แต้ม - (ลบ ศัพท์กอล์ฟเรียก อันเดอร์) เยอะที่สุดจะได้เป็นผู้ชนะ" แท้จริงแล้วมันก็ง่าย ๆ แค่นั้นเอง เพียงแต่ว่าปังย่าสร้างความสนใจให้คนเปิดใจจะเล่น และเริ่มทำความเข้าใจด้วยตัวเอง สำคัญที่สุดคือพวกเขาไม่มองว่ากอล์ฟเป็นเกมหรือกีฬาที่น่าเบื่ออีกต่อไปแล้ว 

ปังย่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการครองใจสาวกร้านเกมทั้งหลาย นอกจากนี้ยังมีการจัดแข่งขันทั่วประเทศภายใต้ชื่อรายการ PGT : The Legend of Fight ที่แข่งกันจริงจังราวกับเป็นอีสปอร์ตยุคปัจจุบันเลยทีเดียว 

 

องค์ความรู้ที่ต่อยอดได้ 

ไม่ใช่แค่ความสนุกเท่านั้น แต่การได้รู้กติกาการเล่นกอล์ฟของเหล่าผู้เล่น เมื่อพวกเขาเล่นไปเรื่อยๆ และเริ่มรู้วิธีการนับแต้ม เคล็ดลับต่าง ๆ ในการวางแผนแต่ละช็อต พวกเขาก็จะถูกนำไปสู่องค์ความรู้อีกขั้น ... ซึ่งมันทำให้ช่วยดูกอล์ฟที่เป็นการแข่งขันจริงรู้เรื่องขึ้นอีกด้วย 

เนื่องจากตัวเกมมีหลายโหมดให้เลือกเล่น ทั้งโหมด VS นั่นคือการดวลกันแบบ 1 vs 1 หรือ 2 v 2 หรือหากเป็นศัพท์กอล์ฟจะเรียกว่า แมตช์เพลย์ และอีกอย่างหนึ่งคือการแข่งแบบสโตรกเพลย์ 18 หลุม ทำให้แค่เมื่อเริ่มเล่นปังย่า ผู้เล่นก็จะรู้แล้วว่า กอล์ฟ นั้นต้องเล่นกันกี่หลุม และทำให้พวกเขารู้ว่าการจะเป็นอันดับ 1 ในกลุ่ม ออกรอบพร้อมๆ กันจำนวน 20-30 คนไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อย ดังนั้นมันจึงจำเป็นที่เหล่ามือใหม่จะต้องศึกษาหาข้อมูลมากขึ้นเพราะความอยากจะเป็นผู้ชนะ ซึ่งสุดท้ายแล้วมันก็เป็นการเรียนรู้ทางอ้อมไปโดยไม่รู้ตัว 

ผู้เล่นเกมปังย่าทุกคนจะรู้ทันทีว่า หากเอ่ยว่าสนามนี้พาร์ 5 นั่นหมายถึงว่าพวกเขาจะต้องตีลูกให้ลงหลุมภายในการตีไม่เกิน 5 ครั้ง นอกจากนี้การขานแต้มอย่าง โบกี้ (ตีเกิน), เบอร์ดี้ (ตีต่ำกว่าจำนวนครั้งที่กำหนดไว้), พาร์ (ตีเท่าจำนวนที่ตั้งไว้) กลายเป็นของง่ายไปโดยปริยาย และหากใครแอดวานซ์กว่านั้นก็จะเข้าใจศัพท์ที่สูงขึ้นอย่าง อีเกิ้ล (ตีต่ำกว่าจำนวนครั้งที่กำหนดไว้ 2 ครั้ง) อัลบาทรอส (ตีต่ำกว่าจำนวนครั้งที่กำหนดไว้ 3 ครั้ง) กับ โฮลอินวัน (ตีลงหลุมในทีเดียว)         

หรือแม้แต่เรื่องอุปกรณ์อย่างไม้กอล์ฟนั้น แม้ในเกมปังย่าจะใส่ความอลังการและความเป็นการ์ตูนเข้าไปในหัวไม้กอล์ฟต่าง ๆ แต่พวกเขาก็ไม่ลืมที่จะบอกว่าไม้กอล์ฟจริง ๆ นั้นมีกี่แบบ คุณสมบัติของพัตเตอร์คืออะไร หัวไม้ 1 เอาไว้ตีจังหวะไหน อีกทั้งยังมีการเรียงลำดับหัวไม้แต่ละอย่างให้ดูอย่างชัดเจน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการถอดรหัสและปลลล็อกที่หลายคนสงสัยว่า กอล์ฟในโลกของความจริงทำไมจึงต้องพกไม้ไปหลายอัน ทำไมต้องเสียเงินซื้อไม้แพง ๆ เพื่อแลกกับคุณภาพ ซึ่งในเกมก็เหมือนกัน หัวไม้ต่าง ๆ มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นนั้นชอบเล่นสไตล์ไหนนั่นเอง 


Photo : pluggedingolf

นอกจากเรื่องของศัพท์และการดูกอล์ฟเป็นแล้ว ผู้เล่นเกมปังย่าจะเข้าใจกอล์ฟมากขึ้น เข้าใจว่าทำไมกอล์ฟต้องเป็นกีฬาที่ตีช้า นั่นก็เพราะว่ามันต้องอาศัยการวางแผน ซึ่งก็เหมือนในเกมที่จะตีแต่ละช็อตนั้นก็ต้องวางแผนเช่นกัน เพียงแต่เพิ่มความแฟนตาซีมากขึ้น เช่นการใช้ของวิเศษที่ทำให้ผู้เล่นตีแรงขึ้น หนือแม่นขึ้นเป็นต้น  

ทั้งหมดนี้ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า หากใครที่เล่นปังย่า และบังเอิญได้เปิดดูการแข่งขันกอล์ฟ พวกเขาจะเข้าในการแข่งขันมากขึ้น รู้วิธีการเล่น วิธีการวางแผน หรือแม้แต่กระทั่งเข้าใจว่าทำไมกอล์ฟจึงเป็นกีฬาที่ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่พวกเขาคิดไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งหากความเข้าใจเหล่านี้นำไปถูกต่อยอดเช่นการได้โอกาสลองเล่นดู พวกเขาก็จะถือว่ามีพื้นฐานที่เป็นภาคทฤษฎีแน่นปึ๊กโดยมีเกม ปังย่า เป็นฐานข้อมูลนั่นเอง 

มาถึงตรงนี้สุดท้ายคนที่เล่นเกมปังย่านั้นอาจจะไม่ได้มีโอกาสเล่นกอล์ฟทุกคน แต่องค์ความรู้จากการเล่นเกมกอล์ฟสไตล์แฟนตาซีครั้งนี้จะอยู่ติดตัวพวกเขาไปอีกนาน พวกเขาจะกลายคนที่เข้าใจกอล์ฟในระดับหนึ่ง และอยู่ในกลุ่มที่ดูกอล์ฟเป็นและรู้กติกา ดังนั้นความรู้เหล่านี้อาจจะมีค่าในอนาคต วันหนึ่งพวกเขาอาจจะได้ออกรอบกับเหล่าผู้บริหาร หรือกลุ่มธุรกิจ เมื่อนั้นพวกเขาก็จะได้เปรียบคนที่ไม่รู้อะไรเลยหนึ่งก้าว

หรืออย่างน้อยที่สุดพวกเขาจะเลิกดูถูกและบอกว่า "กอล์ฟเป็นกีฬาที่น่าเบื่อ" หรือ "กอล์ฟเป็นกีฬาของคนรวยเท่านั้น" เพราะพวกเขาต่างก็รู้ว่าเล่นกอล์ฟก็สนุกได้ จากประสบการณ์วัยเด็กที่ย้อนกลับไปก็ยังจดจำได้เป็นอย่างดีนั่นเอง 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook