วิ่งแถวบ้าน : เพจบ้านๆ ที่อยากชวนคนมาขยับแข้งขยับขา (ช่วงกักตัว)

วิ่งแถวบ้าน : เพจบ้านๆ ที่อยากชวนคนมาขยับแข้งขยับขา (ช่วงกักตัว)

วิ่งแถวบ้าน : เพจบ้านๆ ที่อยากชวนคนมาขยับแข้งขยับขา (ช่วงกักตัว)
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

“ไม่ใช่นักวิ่งแถวหน้า พวกเราแค่วิ่งแถวบ้าน” สโลแกนที่แสนเรียบง่าย แต่ดูจริงใจ ของเพจวิ่งที่มีผู้ติดตามมากกว่า 150,000 ยูสเซอร์

ในยุคสมัยที่การวิ่งเป็นเทรนด์ออกกำลังกายที่คนไทยให้ความสนใจ และเป็นที่นิยม มีเพจเกี่ยวกับการวิ่งมากมาย ถือกำเนิดขึ้น เพื่อนำเสนอเนื้อหาแก่ผู้อ่าน

จากหลากหลายเพจที่เราได้ติดตาม “วิ่งแถวบ้าน : Runfronthome” เป็นเพจหนึ่งที่มีคาแรกเตอร์ และเสน่ห์เฉพาะตัว

ด้วยวิธีการสื่อสารที่เรียบง่าย ไม่ได้สลับซับซ้อน ภายใต้คอนเซปท์ที่อยากเห็นคนหันมาออกกำลังกายง่ายๆ ที่ไหนก็ได้ ทำให้เพจๆ นี้ เข้าถึงใจผู้คนจำนวนมาก จนสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาไม่ถึง 2 ปี

Main Stand จะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับ “เพจวิ่งแถวบ้าน” ที่จะเป็นเพื่อนร่วมทาง ที่ช่วยให้ “You’ll Never Walk Alone” อีกต่อไป

ทำไมต้องวิ่งแถวบ้าน ?

“ผมเริ่มทำเพจวิ่งแถวบ้าน เพราะช่วง 2 ปีแรกที่ผมเริ่มวิ่ง ผมมักไปลงงานวิ่งเหมือนกับคนอื่นๆ จนภรรยาเริ่มบ่นว่า ทำไมต้องเสียเงินลงวิ่งด้วย อยากวิ่งก็ไปวิ่งในซอยแถวบ้านดูสิ ผมจึงค่อยๆ ห่างจากการลงงานวิ่ง” 

“ประกอบกับตอนนั้น ผมเริ่มติดใจการวิ่งแบบ Virtual Run ที่วิ่งจากไหนก็ได้ วิ่งในซอยแถวบ้าน วิ่งไปตามถนน จึงมีความคิดอยากทำเพจที่ชวนให้คนมาออกกำลังกาย โดยไม่จำเป็นต้องลงงานวิ่งเสมอไป อยากวิ่งก็วิ่ง วิ่งจากตรงไหน ระยะเท่าไหรก็ได้”

“ตอนที่เริ่มทำเพจ ก็ติดตรงเรื่องชื่อเพจที่ยังคิดไม่ออก ตอนนั้นได้คุยกับ บุ๊ย  Running Insider (มนตรี บุญสัตย์) ที่เคยร่วมงานกันที่เพจ Thai-Run เขาบอกให้ผมเอาคาแรกเตอร์ตัวเองมาตั้งชื่อเพจ เช่น เมียไม่ชอบให้ไปลงงานววิ่ง ก็เลยต้องวิ่งแถวบ้าน พอเขาหลุดคำว่า ‘วิ่งแถวบ้าน’ ออกมา ผมบอกว่า ใช่เลย! คำนี้แหละ ‘วิ่งแถวบ้าน’”


Photo : วิ่งแถวบ้าน : runfronthome

โอ๋ - ธนศักดิ์ ลิมปนาทไพศาล ผู้ก่อตั้ง และเจ้าของเพจ “วิ่งแถวบ้าน : Runfronthome”  เริ่มเล่าที่มาของชื่อเพจ ที่ถือกำเนิดเมื่อเกือบสองปีก่อน 

โดยอาศัยประสบการณ์ในการทำงานด้านโปรดักชั่น ผสมผสานกับ ประสบการณ์การวิ่งของตัวเอง จนออกมาเป็น คอนเทนต์รูปแบบเฉพาะตัว ที่มุ่งหวังให้คนหันมาออกกำลังกายอย่างมีความสุข มากกว่าวิ่งเพื่อความเป็นเลิศ หรือพยายามทำลายขีดจำกัดร่างกายตนเอง


Photo : วิ่งแถวบ้าน : runfronthome

“ผมสนใจ Virtual Run เพราะเมื่อก่อนผมก็เป็นเหมือนทุกคน คืออยากวิ่งเร็ว อยากวิ่งได้ไกลๆ โดยไม่สนใจพื้นฐาน ผลที่ตามมาคือ ผมได้รับบาดเจ็บบ่อย ก็เปลี่ยนเป้าหมายมาเป็น อยากวิ่งให้ตัวเองมีความสุขที่สุด วิ่งให้ได้นานๆ เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ต้องสนใจว่า จะวิ่งได้เร็วแค่ไหน ไกลแค่ไหน ต้องไปลงงานวิ่งที่ไหน ?”

“มันทำให้การวิ่งของผมเรียบง่ายมาก แค่มีรองเท้าวิ่ง 1 คู่ กับเสื้อผ้าใส่สบาย 1 ชุด ก็สามารถออกไปวิ่งได้แล้ว นอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขแล้ว บางครั้งเวลาคิดอะไรไม่ออก หรือรู้สึกเบื่อ ผมก็จะออกไปวิ่งในซอยแถวบ้าน ระยะทางประมาณ 300 เมตร ผมก็วิ่งวนไปวนมา ไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไร วิ่งเหนื่อยไหนก็พอแค่นั้น 30-50 นาทีก็ว่าไป” 

“บางครั้งไอเดียดีๆ ของผมก็เกิดจากตอนวิ่งนี่แหละ ผมจึงอยากทำเพจที่ชวนให้ทุกคนมาหาความสุขจากการวิ่ง” โอ๋ ธนศักดิ์ กล่าว 

 

เพื่อนวิ่งแถวบ้าน 

การวิ่งไม่ได้แค่เพียงช่วยให้มนุษย์มีสุขภาพที่ดีขึ้น แต่มันยังทำให้ ธนศักดิ์ ได้รู้จักเพื่อนใหม่จากการวิ่ง ที่ไม่ว่าจะทำงานอาชีพใด ? มีฐานะแบบไหน ? เมื่ออยู่สนามวิ่ง ทุกคนจะคุยเรื่องเดียวกัน นั่นคือ การวิ่ง และสามารถเป็นเพื่อนกันได้ในที่สุด


Photo : วิ่งแถวบ้าน : runfronthome

ด้วยเหตุนี้ เมื่อ ธนศักดิ์ ตัดสินใจทำเพจ “วิ่งแถวบ้าน” เขาจึงวางตำแหน่งของเพจ ในฐานะเพื่อนคู่คิด เพื่อนรู้ใจของนักวิ่งแถวบ้านทุกคน ผ่านตัวหนังสือและภาพเคลื่อนไหว มากกว่าแสดงตนเป็นผู้รู้ในด้านการวิ่ง 

“ผมเป็นคนที่เขียนไม่เก่ง ก็จะประดิษฐ์คำไม่ค่อยได้ อาศัยความจริงใจนี่แหละ มองลูกเพจเป็นเพื่อนเราคนหนึ่ง ผมพยายามตอบทุกคอมเมนท์ อะไรที่ผมรู้ ผมเคยมีประสบการณ์ก็จะตอบ อันไหนที่ผมไม่รู้ ผมก็จะพยายามไปหาคำตอบมาให้ ไปถามผู้ที่เขารู้จริงเกี่ยวกับเรื่องนั้น ไม่ได้ทำตัวเป็นกูรู รู้ทุกเรื่อง เพราะบางอย่างผมไม่รู้จริงๆ”

“ผมเชื่อว่า คนที่วิ่งเก่งๆ มีอยู่ประมาณหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่เป็นคนที่วิ่งเพื่อสุขภาพ ชอบวิ่ง ผมก็อยากเห็นคนกลุ่มนี้ออกมาวิ่งบ่อยๆ เพจเราไม่มีเทคนิค สอนให้เขาวิ่งได้เก่งขึ้นเหมือนเพจอื่น และก็ไม่ได้แนะนำให้วิ่งเพื่อความเป็นเลิศ แต่เราแนะนำให้วิ่งอย่างสม่ำเสมอ วิ่งเพื่อร่างกายแข็งแรง มีความสุข”


Photo : วิ่งแถวบ้าน : runfronthome

“คลิปและงานเขียน ที่เราทำลงเพจ จึงเป็นคลิปที่ฟังง่าย อ่านง่าย สั้น กระชับ สร้างแรงบันดาลใจ พยายามกระตุ้นให้คนออกมาวิ่งบ่อยๆ” 

จากเสน่ห์ที่ว่ามา ทำให้เพจวิ่งแถวบ้าน มียอดไลค์เพจมากกว่า 120,000 ยูสเซอร์… ซึ่งมีคนจำนวนหนึ่ง ชื่นชอบในเนื้อหา และเป็นแฟนประจำของเพจบ้านๆ แห่งนี้ 

 

มาวิ่งกันเถอะ! 

“ส่วนใหญ่ผมจะทำให้กำลังใจทุกคนที่อยากออกมาวิ่งว่า ‘คุณทำเลย! วิ่งเหอะ’ มันไม่มีอะไรถูกที่สุดหรอก ตอนผมทำเพจก็มีทั้งลองผิด ลองถูก แต่สุดท้าย สักวันหนึ่งจะเจอท่าทางวิ่ง ที่เป็นของตัวเอง”


Photo : วิ่งแถวบ้าน : runfronthome

ปัจจุบัน ธนศักดิ์ ยังคงสวมบทเป็น นักเขียน และผู้สร้างสรรค์เนื้อหาลงเพจ วิ่งแถวบ้าน โดยมีภรรยามาช่วยดูแลหลังบ้านเพจบ้างบางครั้ง

แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ ธนศักดิ์ ไม่เคยละเลยและทำอยู่เป็นประจำ นั่นคือ การวิ่ง...ที่เมื่อไหรก็ตาม เขารู้สึกเหนื่อย มีเวลาว่าง หรืออยากพัก เขาก็จะพาตัวเองออกไปวิ่งง่ายๆ ใกล้บ้านๆ เพื่อเติมพลัง และความสุขในการใช้ชีวิต

แม้ตอนนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ จะต้องใช้ชีวิตอยู่ในที่พักอาศัย ไม่สามารถออกไปไหนมาได้สะดวกเหมือนที่ผ่านมา แต่เจ้าของเพจ วิ่งแถวบ้าน ก็ยังเชียร์และแนะนำให้ทุกคนหันมาขยับแข้งขยับขา จากที่บ้าน หรือพื้นที่ใกล้ๆ ที่เอื้ออำนวย


Photo : วิ่งแถวบ้าน : runfronthome

“อย่างช่วงนี้หลายคนอาจเจอจะปัญหาบ้าง ในการออกไปวิ่งข้างนอก เพราะมีการรณรงค์ไม่ให้ออกนอกบ้านหากไม่จำเป็น” 

“แต่ผมว่า อย่างน้อยในช่วงเวลานี้ เราควรเคลื่อนไหวร่างกายบ้าง ปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม อย่างบ้านผมเป็น บ้านสองคูหา มีระยะวิ่งประมาณ 8 เมตร ผมก็วิ่งไปวิ่งมาอยู่อย่างนั้น ตั้งเวลาเป็นชั่วโมงไว้ ก็สนุกไปอีกแบบ” 


Photo : วิ่งแถวบ้าน : runfronthome

“ส่วนคนที่ไม่เคยวิ่งเลย มีความคิดอยากออกมาวิ่ง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร อันดับแรกผมแนะนำว่าให้ประเมินตัวเองก่อนว่า มีน้ำหนักเยอะไหม ? มีพื้นฐานการวิ่งมาก่อนหรือเปล่า ? ถ้ายังไม่ค่อยมีพื้นฐาน น้ำหนักเยอะ แนะนำให้เดินอย่างเดียวก่อน ค่อยปรับไป อย่าเพิ่งรีบ การวิ่งไม่จำเป็นต้องรีบเร่งเสมอไป”

“เราเดินช้าๆ วิ่งเหยาะๆ ก็ได้ ค่อยเป็นค่อยไป จนร่างกายแข็งขึ้นเรื่อยๆ จึงค่อยเพิ่มระดับ เพราะถ้าเราเร่งมากเกินไป ทุกอย่างจะพังหมด จนทำให้การวิ่งมันไม่สนุก” 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook