"แคสซี่ย์ โฮ" : ลบคำดูถูกเรื่องรูปร่างด้วยการเป็น Fitness YouTuber ที่มีผู้ติดตามกว่า 5 ล้านคน

"แคสซี่ย์ โฮ" : ลบคำดูถูกเรื่องรูปร่างด้วยการเป็น Fitness YouTuber ที่มีผู้ติดตามกว่า 5 ล้านคน

"แคสซี่ย์ โฮ" : ลบคำดูถูกเรื่องรูปร่างด้วยการเป็น Fitness YouTuber ที่มีผู้ติดตามกว่า 5 ล้านคน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านด้วยสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 หนึ่งในทางเลือกที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายคือการเปิดวิดิโอใน YouTube และทำตามไปด้วย นอกจากจะได้เรียนรู้วิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องแล้ว ยังช่วยคลายเหงาให้การออกกำลังกายเพียงลำพังที่บ้านไม่น่าเบื่ออีกด้วย

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ “blogilates” ช่อง YouTube ของ แคสซี่ย์ โฮ ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 5 ล้านคน และเป็นหนึ่งในช่อง YouTube ด้านการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลกจะถูกพูดถึงขึ้นมาบ่อยครั้ง

อย่างไรก็ตามกว่าที่ แคสซี่ย์ โฮ จะมีทุกวันนี้ได้เธอเองก็ผ่านเรื่องราวมาไม่น้อยเหมือนกัน ปัญหาที่เธอต้องเจอมากมายไม่ต่างจากแคลอรี่ที่เธอต้องเบิร์น ติดตามเรื่องราวของการต่อสู้ของเธอได้ที่ Main Stand

ยัยอ้วน

แคสซี่ย์ โฮ ลืมตาดูโลกในวันที่ 16 มกราคม ปี 1987 และเติบโตขึ้นมาในครอบครัวผู้อพยพสัญชาติจีน-เวียดนาม ที่มีแนวคิดเชิงอนุรักษ์นิยมตามสไตล์ชาวเอเชีย ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอิสระและหลากหลายของเมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

 1

“ตอนเด็กๆ ฉันเป็นเด็กดีนะ ฉันช่วยขายคุกกี้เพื่อหาเงินให้ครอบครัวด้วย” โฮ กล่าวกับ Forbes

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่อาจกล่าวได้เต็มปากว่าเธอเป็น “ลูกสาวคนโปรด” เนื่องจากครอบครัวเธอยังมีความเป็นชาวเอเชียอย่างสมบูรณ์แบบ การเลี้ยงดูจึงเต็มไปด้วยมายาคติว่า ลูกต้องเติบโตไปเป็นหมอหรือทนายความถึงจะเรียกว่าเป็นชีวิตที่ดี 

“ตั้งแต่จำความได้ฉันชอบที่จะออกแบบวาดรูปเสื้อผ้าลงในกระดาษ ฉันฝันอยากเป็นดีไซเนอร์มาโดยตลอด แต่ก็ต้องเก็บมันเอาไว้ในใจ”

“จนกระทั่งเมื่ออายุ 16 ปี ฉันก็ได้บอกความฝันของตัวเองให้พ่อแม่ได้ฟัง แน่นอนว่าพวกท่านไม่เห็นด้วย และสบประมาทฉันว่าไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต สักวันฉันจะถังแตกไม่มีเงิน”

นอกจากคำสบประมาทจากพ่อแม่แล้ว เธอยังต้องเผชิญคำพูดดูแคลนมากมายจากคนรอบข้าง แต่เป็นในเรื่องที่แตกต่างกัน

“ยัยอ้วน! เธอต้องโตไปเป็นผู้หญิงอ้วนแน่เลย นี่คือสิ่งที่คนรอบข้างฉันพูดกับฉันเสมอ”

โฮ เองก็ไม่แตกต่างจากเด็กสาวทั่วไปที่เมื่อเติบโตเป็นวัยรุ่นก็เริ่มอยากจะมีหุ่นที่ดี รูปร่างสวยงาม แต่คำพูดพวกนี้ทำให้ความมั่นใจที่เธอมีดับวูบ เธอยอมรับว่าเธอรู้สึกแย่กับมันมากๆ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกท้อ ตรงกันข้ามเธอได้เริ่มศึกษาวิธีการดูแลสุขภาพ รักษาหุ่น รวมถึงการออกกำลังกายอย่างจริงจัง และในตอนนั้นเองเธอก็ได้พบกับการออกกำลังกายที่เรียกว่า “พิลาทิส”

พิลาทิสเปลี่ยนชีวิต

“ฉันเริ่มศึกษาพิลาทิสอย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 16 เริ่มจากการที่ได้เห็น มารีย์ วินเซอร์ (Mari Winsor นักแสดงที่มีบทบาทเด่นในเรื่องผู้นำด้านการออกกำลังกายในช่วงยุค 90s) ทำมันในโทรทัศน์ ถึงขั้นที่ว่าฉันยอมขอร้องพ่อแม่เพื่อซื้ออุปกรณ์ในการเล่นเลยล่ะ”

 2

พิลาทิสที่ โฮ กล่าวถึงคือศาสตร์การออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่คล้ายคลึงกับการเล่นโยคะ เพียงแต่พิลาทิสจะเน้นการบริหารกล้ามเนื้อในช่วงแกนกลางลำตัวเป็นหลัก ช่วยให้ส่งเสริมให้มีบุคลิกภาพที่ดี และการเคลื่อนไหวที่สง่างามและการมีสมดุลของร่างกายที่ดี 

หลังจบการศึกษาระดับมัธยม โฮ ก็เข้าศึกษาต่อที่ Whittier College ในสาขาชีววิทยา ซึ่งเป็นการ “พบกันครึ่งทาง” ของเธอกับพ่อแม่ ที่ถึงแม้เธอจะไม่ได้เข้าเรียนหมอตามที่พวกเขาหวังไว้ แต่อย่างน้อยก็ขอให้เรียนในสาขาวิชาที่สามารถนำมาประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคง อย่างไรก็ตามความฝันของเธอก็ยังคงมั่นคงอยู่กับการเป็นดีไซเนอร์ออกแบบเสื้อผ้า 

“แม้ว่าฉันจะได้เกรด A แต่ฉันไม่ชอบในสิ่งที่เรียนอยู่เลย ฉันรู้สึกว่าจิตวิญญาณของฉันมันกำลังตายลงอย่างช้าๆ”

โดยในขณะที่ศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย โฮ ก็ทำอาชีพเสริมเป็นครูสอนพิลาทิสไปด้วย 

“อย่างน้อยมันก็ช่วยแบ่งเบาภาระค่าเช่าห้องไปได้บ้าง” โฮ บอกกับ BuzzFeed และเธอยังเล่าต่ออีกว่าในตอนนั้นเธอไม่มีความคิดเลยสักนิดว่าสักวันเธอจะหาเลี้ยงชีพด้วยสิ่งนี้

หลังจากจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย โฮ ก็ไม่รอช้าที่จะทำตามความฝัน เธอบินลัดฟ้าจากแคลิฟอร์เนียสู่บอสตันเพื่อทำงานในบริษัทเสื้อผ้าแห่งหนึ่งในตำแหน่งฝ่ายจัดซื้อ โดยไม่ฟังเสียงทัดทานของพ่อแม่

3
4

“พ่อแม่โกรธฉันมากที่ทำแบบนี้ พวกเราไม่คุยกัน 2-3 ปีเลยล่ะ พวกเขาคิดว่าฉันกำลังทำลายอนาคตตัวเอง”

“ตอนที่ฉันทำงานประจำอยู่ที่บอสตัน เป็นช่วงปี 2009 ที่ฉันเริ่มสร้างช่อง YouTube จุดประสงค์แรกของฉันคืออัปโหลดคลิปวิดิโอการสอนพิลาทิสให้กับเหล่านักเรียนที่ฉันสอนสมัยมหาวิทยาลัย พวกเขาคิดถึงฉัน และยังอยากเรียนกับฉันอยู่”

“แต่ผลตอบรับกลับดีกว่าที่คาดมากเลย มีคอมเมนต์เข้ามาขอให้ทำวิดิโอเกี่ยวกับการบริหารร่างกายส่วนนู้นส่วนนี้เต็มไปหมด แต่ฉันก็ไม่ได้สนใจมัน แค่งานประจำก็แทบไม่มีเวลาแล้ว”

ชีวิตของเธอดำเนินเรื่อยมาในลักษณะนี้ จนกระทั่งย่างเข้าสู่เดือนที่ 9 เธอก็ตัดสินใจลาออกจากงานในบริษัทเสื้อผ้าที่เธอทำอยู่ 

“ฉันไม่ชอบงานที่ทำเลย ฉันคิดว่าถ้าฉันได้เป็นดีไซเนอร์ฉันน่าจะชอบนะ แต่สิ่งที่ทำอยู่มันไม่ใช่”

ในวัยยี่สิบต้นๆ แคสซี่ย์ โฮ กลายเป็นเด็กสาวที่เคว้งคว้างกลางเมืองใหญ่ ไม่มีงาน อีกทั้งเงินก็เริ่มร่อยหรอลงทุกวัน เธอจำเป็นต้องหาอะไรทำโดยเร็วที่สุด โดยทักษะที่พอจะหาเงินประทังชีวิตได้ก็ไม่มีอะไรอย่างอื่นนอกจากพิลาทิส เมื่อคิดได้เช่นนั้น โฮ ก็ไม่รอช้าที่จะลงมือทำ

YouTuber เงินล้าน

ความคิดของโฮในตอนแรกเธอเพียงต้องการเปิดคลาสสอนพิลาทิสเล็กๆ เพื่อหาเงินเลี้ยงชีพเท่านั้น เนื่องจากในช่วงปี 2010 คำว่า YouTuber ยังไม่แพร่หลาย

“ฉันต้องสอนพิลาทิสสัปดาห์ละ 12 คลาสเลยล่ะเพื่อให้มีเงินพอค่าเช่า และค่ากินอยู่” 

 5

ถึงแม้ว่าเธอจะชื่นชอบและเชี่ยวชาญในศาสตร์ด้านนี้แค่ไหน แต่ด้วยปริมาณการสอนที่ค่อนข้างนักหนาเอาเรื่อง เธอจึงเริ่มคิดหาหนทางอื่นๆ ที่จะช่วยให้เธอหาเงินได้โดยไม่ต้องเหนื่อยขนาดนี้

“ตอนนั้ความคิดเรื่องการทำวิดิโอลง YouTube ก็เริ่มเข้ามาในหัว ฉันจำได้ว่าเคยมีคอมเมนต์มากมายชื่นชอบวิดิโอที่ฉันทำ” 

ถึงแม้ว่าเธอจะยังมีคลาสสอนพิลาทิสอยู่ แต่การไม่ได้ทำงานประจำแล้วก็ทำให้เธอมีเวลาว่างมากขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสดีที่เธอได้เริ่มทำคลิปวิดิโอต่างๆ ลงไปในช่องตัวเอง โดยคอนเทนต์เริ่มต้นก็เป็นการสอนพิลาทิสที่เธอถนัด ก่อนที่จะเริ่มขยับขยายไปถึงคอนเทนต์การออกกำลังกายประเภทอื่นๆ 

“ผลตอบรับมันดีกว่าที่ฉันคาดไว้มากเลย พวกเขาบอกว่าที่ชอบดูวิดิโอของฉันก็เพราะฉันเป็นคนขี้เล่นแล้วก็ตลก นอกจากนั้นฉันก็พยายามสร้างกิมมิคสนุกๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำพิลาทิสมาผสมผสานกับเพลงป๊อป ซึ่งมันได้รับความนิยมสุดๆ ไปเลย หรือช่วง YOLO Meal ที่จะนำเสนอเมนูทำลายสุขภาพขั้นสุด กินให้เต็มที่ให้หายอยาก ก่อนที่มื้ออื่นๆ ในสัปดาห์จะต้องกินอาหารเพื่อสุขภาพ”

โฮ ใช้ความพยายามและเวลาค่อยๆ ปลุกปั้นช่อง YouTube “blogilates” ของเธอขึ้นมาทีละนิด ควบคู่ไปกับการเปิดคลาสสอนพิลาทิสไปด้วย จนกระทั่งในปี 2012 สามปีหลังจากเธออัปโหลดวิดิโอคลิปแรกลงไปบนช่อง เธอก็มีผู้ติดตาม 166,000 คน และการทำ YouTube เริ่มสร้างรายได้ให้กับเธอได้อย่างจริงจัง เนื่องจากเธอได้เซ็นสัญญาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ YouTube เธอจึงตัดสินใจเลิกสอนคลาสพิลาทิสในชีวิตจริง และหันมาทุ่มเทให้กับช่อง blogilates อย่างเต็มตัว

 6

“ออกกำลังเหมือนสัตว์ร้าย เพื่อที่จะได้กลายเป็นสาวสวย” คติประจำใจที่ โฮ มักจะพูดในคลิปวิดิโอของเธอเสมอ

หลังจากปี 2012 ช่อง blogilates ของเธอก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ในปี 2014 มีผู้ติดตาม 1.9 ล้านคน ปี 2016 3.5 ล้านคน จนกระทั่งใกล้แตะหลัก 5 ล้านคนในปัจจุบัน เรียกได้ว่าเธอคือหนึ่งใน YouTuber สายสุขภาพและการออกกำลังกายที่ประสบความสำเร็จที่สุด จนนิตยสาร Shape ต้องประทับชื่อของเธอเข้าไปอยู่ในลิสต์ “25 บุคคลทรงอิทธิพลด้านสุขภาพในโซเชียลมีเดีย”

ปัจจุบัน โฮ กำลังมีความสุขกับชีวิตที่เป็น blogilates เติบโตจนไม่ได้เป็นเพียงแค่ช่อง YouTube อีกต่อไป มันกลายเป็นบริษัทการออกกำลังกายอย่างเต็มรูปแบบ มีทั้งคอร์สเรียนออนไลน์ รวมถึงการตระเวนทัวร์ทั่วโลกเพื่อเปิดคลาสป๊อปพิลาทีส พบปะกับคนที่รักเธอ มีเธอเป็นแรงบันดาลใจ และเธอยังได้เป็นดีไซเนอร์ตามความฝัน ถึงแม้ว่ามันจะเป็นการออกแบบเสื้อผ้าสำหรับการออกกำลังกายของแบรนด์เธอเองในชื่อ PopFlex Active ก็ตาม แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ โฮ กลับมามีความสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่อีกครั้ง

“พอพวกท่านเห็นว่าฉันมีชีวิตที่ดีได้ในแบบของฉันเอง พวกท่านก็กลับมาสนับสนุนฉันเต็มที่เลยล่ะ เรียกว่าเห่อมากๆ เลยดีกว่า” โฮ กล่าวอย่างอารมณ์ดีกับ Daily Mail

กระบอกเสียงเพื่อทุกคน

“ในตอนนี้ฉันไม่ได้เป็นแค่ครูสอนพิลาทีสอีกแล้ว แต่ฉันคือแบบอย่างที่ผู้คนจำนวนมากยึดถือเป็นแรงบันดาลใจ และฉันจะทำมันให้ดีที่สุด”

 7

ถึงแม้ว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว แต่ โฮ ก็มีสิ่งที่มุ่งมั่นที่อยากจะทำอยู่ นั่นคือการเป็นกระบอกเสียงให้กับทุกคนในเรื่องของสุขภาพและการออกกำลังกาย เนื่องจากเธอรู้ดีว่าเสียงของเธอจะมีคนรับฟัง สามารถสร้างแรงบันดาลใจได้

ในปี 2015 โฮ ได้โพสต์วิดิโอหนึ่งลงในช่อง blogilates ของเธอเอง โดยเธอจงใจถ่ายตัวเองออกมาให้ดูอ้วน มีความเจ้าเนื้อ แต่กลับตั้งชื่อวิดิโอว่า The “Perfect” Body แน่นอนว่ามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเชิงด่าทอ เย้ยหยันมากมาย 

“ในตอนแรกผู้คนไม่เข้าใจว่าฉันต้องการจะสื่ออะไร”

“ที่ฉันโพสต์วิดิโอนั้นลงไปและตั้งชื่อมันว่า Perfect Body ก็เพราะต้องการจะสื่อถึงประเด็นการเหยียดรูปร่างในสังคม ฉันต้องการจะบอกว่าไม่ต้องสนใจว่าใครจะมองรูปร่างคุณอย่างไร ขอให้เชื่อไว้ว่าทุกคนมี Perfect Body เป็นของตัวเองอยู่แล้ว”

จากประสบการณ์ในวัยเด็ก โฮ รับรู้เป็นอย่างดีว่าการถูกบูลลี่เรื่องรูปร่างหน้าตานั้นรู้สึกอย่างไร ดังนั้นเมื่อเธอมีแสงสปอตไลท์และกระบอกเสียงอยู่ในมือแล้ว เธอจึงหมายมั่นที่จะใช้มันเพื่อช่วยเหลือคนอื่นไม่ให้ต้องพบเจอสิ่งเดียวกับเธอ

 9

“นี่แหละคือเป้าหมายของฉันในตอนนี้”

“ฉันไม่ปฏิเสธหรอกว่าจุดเริ่มต้นที่ทำให้ฉันอยากออกกำลังกายก็เพราะอยากมีรูปร่างที่ดี แต่สุดท้ายแล้วฉันก็คิดได้ว่าการออกกำลังกายอย่างมีความสุขคือเรื่องสำคัญที่สุด เรื่องของรูปร่างคือเรื่องรองลงมา” โฮ กล่างทิ้งท้าย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ "แคสซี่ย์ โฮ" : ลบคำดูถูกเรื่องรูปร่างด้วยการเป็น Fitness YouTuber ที่มีผู้ติดตามกว่า 5 ล้านคน