สร้างผีมาหลอกผี : "Ghost Game" ฟุตบอลจัดตั้งที่มีไว้เพื่อต้มผีพนัน

สร้างผีมาหลอกผี : "Ghost Game" ฟุตบอลจัดตั้งที่มีไว้เพื่อต้มผีพนัน

สร้างผีมาหลอกผี : "Ghost Game" ฟุตบอลจัดตั้งที่มีไว้เพื่อต้มผีพนัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในวงการพนันมีคำกล่าวว่า "ไม่มีใครเอาชนะเจ้ามือได้" และมันก็เช่นนั้น ทุกคนรู้ดีว่าปลายทางของการพนันคืออะไร.. หายนะเท่านั้นที่รออยู่

อย่างไรก็ตามของแบบนี้ห้ามกันไม่ได้ สำหรับบางคนกว่าจะหยุดและดวงตาเห็นธรรมได้ก็ต้องรอให้หมดเนื้อหมดตัวกันไป

บังเอิญว่าคนที่พร้อมหมดตัวในโลกนี้มีเยอะเสียเหลือเกิน และนั่นจึงเกิดช่องโหว่ที่ทำให้เจ้ามือสร้างกลยุทธ์ที่ไร้ความปราณี กลยุทธ์ที่เจ้ามือไม่มีวันขาดทุน และเป็นกลยุทธ์ที่ฆ่าผีพนันให้ตายทั้งเป็น

ติดตามเรื่องราวของ บอลผี ฟุตบอลที่สร้างขึ้นมาหลอกผีพนันแบบไม่รู้จบได้ที่นี่

เมื่อโลกเต็มไปด้วยนักพนัน

แม้จะบอกว่ามนุษย์ไม่สามารถอยู่ได้หากขาดปัจจัย 4 อย่าง อาหาร, ที่อยู่อาศัย, เครื่องนุ่งห่ม และ ยารักษาโรค แต่ไม่มีใครกล้าบอกเด็ดขาดว่าปัจจัยทั้ง 4 ที่กล่าวมา ไม่มีทางหาได้ในยุคปัจจุบันหากเรา "ไม่มีเงิน" 

 1

มนุษย์เราเป็นสัตว์ที่ทะเยอทะยานที่สุดในทุกสปีชี่ส์ เราไม่มีปีก แต่เราอยากบินได้, เราไม่ได้หายใจด้วยเหงือก แต่เรากลับอยากดำน้ำได้ และยังมีความต้องการอื่นๆ อีกมากมายที่ไม่น่าจะเป็นจริงได้ แต่สุดท้ายมนุษย์ก็ทำให้มันเกิดขึ้นจริงในท้ายที่สุด จนทำให้มนุษย์บางคนเชื่อว่า ความพยายามสามารถเอาชนะและนำมาซึ่งสิ่งที่เราต้องการได้ทุกสิ่ง ไม่เว้นแม้กระทั่งเงิน 

เมื่อนั้นจึงเกิดการพนันขึ้นมา การเดิมพันที่วางเงินมา และถ้าเดิมพันของคุณชนะ คุณก็จะได้เงินกลับไปมากกว่าเดิม ไม่มีวิธีไหนที่จะ ได้-เสีย เงินได้ไวกว่านี้อีกแล้ว แต่ก็ต้องแลกมาซึ่งอัตราการได้เสียที่พร้อมจะพลิกตลอดเวลา ตั้งแต่ลงเดิมพันไป 1 แต่ผลตอบแทนที่งอกเงยกลับไม่ถึงที่ลงไป หรือที่งอกเงยเพิ่มเป็น 100 เป็น 1000 ต่อก็ยังมี 

วางเงินน้อย แต่ถ้าดวงดีก็จะได้เงินกลับมาเยอะ ... แบบนี้ใครบ้างไม่อยากได้ ไม่ต้องไปสมัครงาน ไม่ต้องกรอกแบบสอบถาม ไม่ต้องสอบสัมภาษณ์ แค่คุณมีเงินทุนสำหรับการวางเดิมพัน ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ นั่นคือเหตุผลที่ทำให้มนุษย์หลายคนเสพติดการพนันซึ่งสร้างมายาคติที่สวยงาม แต่แฝงไว้ด้วยความจริงอันโหดร้ายในระดับที่ "ไม่โดนเองไม่รู้สึก" 

ว่ากันว่าการพนันคือแรงกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้คนยอมแลกทุกอย่าง และไม่มีสติพอที่จะรับมือ จากที่เคยคิดว่าจะเล่นหลักร้อย แต่เมื่อเดิมพันพลาด หรือเสียเงินไป ร้อยทั้งร้อยย่อมอยากได้คืน ขณะที่บางที พอได้แล้วกลับไม่พอใจอยากจะได้เพิ่ม และนั่นคือการเดินเข้าสู่ลูปนรก กลายร่างจากคนเป็นผีพนัน

 2

โลกของเรานั้นโหดร้ายเสมอ เมื่อคุณเป็นผีพนัน อย่าหวังว่าใครจะสงสาร.. โดยเฉพาะคนที่ได้เงิน พวกเขาจะสร้างกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อมาหลอกเอาเงินจาก "ผีพนัน" ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะรู้ว่าอย่างไรเสีย ผีพนัน พวกนี้ไม่มีทางสลัดการเล่นพนันออกไปจากสมองได้ 

ยิ่งติดเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะเมื่อนั้น ผู้ถือไพ่เหนือกว่าหรือที่เรียกกันว่า "เจ้ามือ" สามารถใช้แผนอะไรมาเล่นงานผีพนันก็ได้ เพราะเมื่อหูดับตาบอด อะไรจริงอะไรปลอมก็แยกไม่ออกแลัว ณ นาทีนั้น

สำหรับฟุตบอล กีฬาที่นำมาซึ่งการพนันที่ยอดนิยมมากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง มีกลยุทธ์หลอกผีพนันอย่างหนึ่ง ที่ใช้ความพยายามทำให้แนบเนียนที่สุด กลยุทธ์นี้ถูกเรียกในวงการว่า "บอลผี" ... และผีตัวนี้แหละที่จะทำมาหลอกผีพนันจนหลังหัก หมดตัวแล้วหมดตัวอีกนั่นเอง

บอลผีคืออะไร?

"Ghost Game" หรือ บอลผี ถือเป็นปรากฎการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นในวงการฟุตบอลหลังจากยุค 2010 เป็นต้นมา ยุคที่การพนันฟุตบอลไม่ได้ถูกจำกัดไว้ในหน้ากระดาษ แต่มันสามารถถูกส่งไปถึงทุกคนที่มีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนได้อย่างทั่วถึง

 3

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น เพราะ ผีพนัน คือคนประเภทที่ต้องการเดิมพันตลอดเวลา ไม่ว่าบอลเล็กบอลน้อยจากเอเชียถึงยุโรป พวกเขาเหล่านี้ไม่เคยสนใจ และในเมื่อหยุดไม่ได้ เว็บพนันทั้งหลายจึงสร้างปรากฎการณ์ที่เรียกว่า บอลผี ขึ้นมาด้วยการลงทุนด้วยเงิน 1 ก้อน จำนวนไม่มากนัก แต่พร้อมจะฟันกำไรกลับมาอีกเป็น 100 เท่า

เกมผีคือเกมที่ไม่มีอยู่ในโลกแห่งความจริง แต่มีราคาให้ผีพนันได้วางเดิมพันในเว็บไซต์ของเจ้ามือนั่นเอง 

เกมๆ นี้ไม่มีผู้ตัดสิน ไม่มีคนดู ไม่มีโค้ช บางทีก็หนักถึงขนาดที่ว่าไม่มีผู้เล่น และไม่มีสนามเลยด้วยซ้ำ ว่ากันง่ายๆ คือหลอกเอาเงินกันดื้อๆ เปิดราคาให้คนทั้งโลกได้วางเดิมพัน ทีมไหนที่มีคนเดิมพันน้อยกว่า ทีมนั้นจะเป็นผู้ชนะในตอนจบ 100% ทุกอย่างขึ้นอยู่กับยอดเดิมพันรวม  

สมมุติว่าทีม A ปะทะกับทีม B และก่อนเกมมีคนวางเดิมพันทีม A ทั้งหมด 10 บาท และคนวางเดิมพันทีม B ทั้งหมด 100 บาท (ในกรณีนี้ ขอสมมติให้ฝั่งใดชนะ เจ้ามือต้องคืนเงินเดิมพันให้คนที่ลงฝั่งนั้น) นั่นเท่ากับว่าหากทีม A ซึ่งเป็นทีมที่คนลงเงินน้อยกว่าชนะ โต๊ะก็จะได้กำไร 90% หรือ 1,000 บาท ของยอดเงินเดิมพันทั้งหมดทุกฝั่งรวมกัน 1,100 บาท เข้าใจง่ายๆ อย่างนี้นี่เอง 

เจค มาร์ช เจ้าหน้าที่จาก ศูนย์ความมั่นคงทางกีฬา (ICSS) ยืนยันว่า ตลอดการทำงานของเขามีให้เห็นมาเยอะมากกับ บอลผี แบบนี้ ซึ่งเว็บพนันไม่เคยหยุดหาช่องทางเพื่อหลอกเอาเงินผีพนัน เพราะเมื่อหลายคนรู้ว่าเกมผี คือเกมที่ไม่ได้แข่งกันจริงๆ (จากการตรวจสอบผ่านเว็บไซต์หลักของลีกต่างๆ หรืออะไรก็แล้วแต่) พวกเขาก็รู้ทัน และมองข้ามเกมผีเหล่านั้นไปโดยปริยาย

เมื่อมีคนรู้ทัน "บอลผี" ก็อัพเลเวลอีก 1 ขั้น นั่นคือการสร้างเกมขึ้นมาจริงๆ ในรูปแบบเกมกระชับมิตร โดยเว็บพนันจะส่งคนที่เรียกว่า "สเกาท์" เข้าไปยังวงในของนักเตะหรือโค้ชหรือใครก็ตามเพื่อทำให้ผลออกมาเป็นไปตามต้องการ เรียกง่ายๆ ว่าล็อคผลแบบฉุกละหุก ดูทิศทางการเดิมพัน จากนั้นก็จ่ายเงินให้นักเตะทั้ง 2 ทีม เล่นกันให้ได้ผลการแข่งขันตามที่กำหนดไว้ 

 4

"บอลผี ที่ถูกระบุอย่างชัดเจนเป็นเกมแรกในตลาดพนันฟุตบอลเกิดขึ้นในเกมระหว่าง เติร์กเมนิสถาน เจอกับ มัลดีฟส์ (เกมระดับยู 21) ในปี 2012 เกมนั้นจบลงด้วยการแข่งขันที่ฝ่ายแรกเอาชนะไป 3-2 และเว็บพนันที่ชื่อว่า Runningball ยืนยันเองว่าพวกเขาได้ส่งสเกาท์เข้าไปให้จัดตั้งเกมนี้ขึ้นมา โดยที่สมาคมฟุตบอลของ ทั้ง มัลดีฟส์ และ เติร์กเมนิสถาน ไม่ได้รู้เรื่องเหล่านี้มาก่อนเลย" เจค มาร์ช เขียนลงในเว็บไซต์ sportsintegrityinitiative.com 

แม้ทุกวันนี้จะยังจับมือใครดมไม่ได้ แต่สุดท้ายเว็บพนันก็ไม่น่าจะสนใจอยู่แล้ว เพราะเกมจบ พวกเขาได้สกอร์ที่ต้องการ และที่สำคัญพวกเขาต้มตุ๋นหลอกเอาเงินผีพนันที่ริอาจเดิมพันแม้กระทั่งฟุตบอลเยาวชนของประเทศเล็กๆ ที่ไม่มีอะไรยืนยันและไม่มีข้อมูลให้วิเคราะห์เลยแม้แต่นิดเดียว.. สุดท้ายก็กลายเป็นเหยือของคนโกงไปโดยปริยาย

วิวัฒนาการบอลผี

หลังจากมีการนับหนึ่ง ก็เริ่มมีเคสอื่นๆ ตามมามากมาย พร้อมกับกลยุทธ์ที่นับวันยิ่งแปลกตาขึ้นเรื่อยๆ

มีบางกลยุทธ์ที่ถือว่าแยบคายเป็นอย่างมาก พวกเขาจะตั้งจ่ายเงินจัดฟุตบอลขึ้นมา 1 เกม ส่วนใหญ่จะใช้ชื่อของสโมสรทางยุโรปตะวันออก หรือไม่ก็แถบเอเชียตัวออกเฉียงใต้ (แถวๆ บ้านเรานี่เอง) เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ แสดงให้เห็นว่านี่คือสโมสรที่มีอยู่จริงบนโลก และที่แสบสุดๆ คือการหาเช็คโปรแกรมการการซ้อมของแต่ละทีม ว่าทีมไหนกำลังอยู่ในช่วงซ้อมและมีเกมที่เรียกว่า "เกมซ้อมแบบปิดสนาม" อยู่บ้าง จากนั้นพวกเขาก็จะสวมรอยอย่างแนบเนียน

 5

"ปี 2014 ICSS ตรวจสอบเกมกระชับมิตรในลีกอาร์เมเนียของทีม Ulisses Yerevan FC และ FC Gandzasar เกมนั้นจบลงด้วยสกอร์ 0-2 แหล่งข่าวยืนยันว่าทั้งสองสโมสรมีโปรแกรมการซ้อมจริงๆ แต่ทั้งสองทีมอยู่ห่างกันเกิน 300 กิโลเมตรนะ พวกเขาไม่ได้เล่นเกมกระชับมิตรกันจริงๆ หรอก พวกเว็บพนันลงทุนสร้างเว็บไซต์ปลอมเพื่อใช้เป็นแหล่งอ้างอิงการแข่งนั้น ... โดยอาศัยการจ้างบุคคลที่เคยเป็นลูกจ้างในสโมสรนั่นเอง" 

เพื่ออธิบายให้เข้าใจคือ Ulisses Yerevan FC เป็นทีมที่เก่งกว่า และแน่นอนเมื่อมันคือเกมผี Ulisses Yerevan FC ต้องเป็นฝ่ายแพ้เพื่อทำให้โต๊ะได้เงิน ซึ่งฝ่ายตรวจสอบจะทำอะไรได้ เพราะไม่เหลือใครให้จับมือดม เกมจบทุกอย่างจบ เงินโอนแล้ว และเสียไปเรียบร้อยแล้ว มันก็ง่ายๆ แค่นั้นเอง

ว่ากันว่ายังมีเกมผีอีกหลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน เช่นการอ้างชื่อทีมที่มีอยู่จริง แต่เกมนั้นใช้ใครก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่นักฟุตบอลในสังกัดของทั้งสองทีมมาแข่งกัน ซึ่งปลายทางก็คือการล็อคผลเพื่อเอาเงินเข้าเจ้ามือไม่เปลี่ยนแปลง 

ไม่มีความเห็นใจในวงการนี้แม้แต่ในปี 2020 ช่วงที่ไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาดจนเกมฟุตบอลหลายลีกต้องหยุดไป เว็บพนันได้ทีโกยเงินให้มากยิ่งกว่าเดิม เพราะเมื่อไม่มีบอลใหญ่ จึงเลี่ยงไม่ได้ที่ ผีพนัน จะย้ายมาเล่นเดิมพันบอลเล็กๆ ที่ยังเหลืออยู่ 

วันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา สโมสรที่มีชื่อว่า FC Berdyansk ในลีกล่างของยูเครน ได้อัพข้อมูลลงเพจเฟซบุ๊กของสโมสร เพื่อบอกว่าทีมกำลังจะจัดการแข่งขันที่ชื่อว่า "Azov Cup" ที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 มีนาคม

เมื่อถึงเวลาที่กำหนด พวกเขาลงทีมชีท (รายชื่อนักเตะที่ลงสนาม) ในหน้าเพจเพื่อยืนยันว่าฟุตบอล 4 เส้า รายการนี้ยังแข่งต่อไปแม้ลีกใหญ่จะปิดทำการ ก่อนจะมีการแข่งขันถึง 4 คู่ใน 1 วันได้แก่ FC Berdyansk พบ FC Lozovatka, Tavria พบ Melitopol Cherry, Berdanysk พบ Tavria และ  Lozovatka พบ Melitopol Cherry

 6

ทุกคู่มีการรายงานผลการแข่งขันลงเพจของสโมสรเหล่านั้นหมด และแน่นอนทุกคู่มีราคาให้เลือกเดิมพันในเว็บพนัน ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีเกมเหล่านี้เลยแม้แต่น้อย แต่เป็นเพราะเว็บพนันได้ลงขันกันจ้าง 4 สโมสรสร้างทัวร์นาเมนต์นี้ขึ้นมาเพื่อโกยเงินไม่ยั้ง มีการสรุปยอดว่ามียอดกำไรเกิน 100,000 ปอนด์ หรือราวๆ 4 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย 

หลังจากเกมจบไปเพียงวันเดียว เอฟเอ ของ ยูเครน ก็ยืนยันว่าไม่มีการแข่งขันนี้ และไม่เคยอนุญาตให้ทั้ง 4 สโมสรแข่ง ก่อนสรุปว่าเกม 4 เส้า Azov Cup คือรายการที่สร้างขึ้นเพื่อหลอกลวงในตลาดเดิมพันฟุตบอลนั่นเอง 

"ในวันสุดท้ายที่บอกว่ามีการแข่งขันระดับภูมิภาคในฟุตบอลยูเครนนั้นไม่มีทางเป็นจริงได้ เราแจ้งทุกสโมสรว่ารัฐบาลไม่อนุญาตจัดให้แข่งขันกีฬาใดๆ ทั้งสิ้น และผลการแข่งขันดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นจริงแน่นอน" ตัวแทนของฟุตบอลลีกยูเครนยืนยันอีกครั้ง

 7

ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปถามทั้ง 4 สโมสรท้องถิ่น พวกเขาก็บอกว่าไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน และโดนแอบอ้างผลการแข่งขันอย่างแน่นอน ซึ่งคาดว่าบริษัทที่รับจัดการเรื่องนี้ชื่อว่า Bet Genius ที่สร้างข้อมูลปลอม ทว่าทางบริษัทรับพนันเอง ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาเองก็ถูกหลอกเช่นกัน โดยคาดว่างานนี้ น่าจะมีแก๊งอาชญากรรมเป็นต้นตอของเรื่องราวทั้งหมด

สุดท้ายแล้วแม้จะเปิดโปงและหาความจริงได้ว่าเกมไหนเป็นเกมผีที่ตั้งใจจัดตั้งขึ้นมาเพื่อหลอกลวง แต่มันจะมีประโยชน์อะไรในเมื่อจับคนผิดไม่ได้ อีกทั้งเงินที่เดิมพันก็ตกไปถึงมือของเว็บพนัน หรือเลวร้ายกว่านั้น ก็เข้ากระเป๋าแก๊งอาชญากรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว? 

อย่างไรก็ตาม ทุกคนรู้ดีว่าสิ่งที่ดูเหมือนจะง่ายที่สุดกลับการเป็นคำเตือนที่ยากที่สุด การบอกคนเล่นพนันมานานเป็นปีๆ ว่า "เลิกเล่นเถอะ" มันยากที่พวกเขาจะฟังและปฎิบัติตามในทันที และอย่างที่เรากล่าวไว้ในข้างต้นของแบบนี้ "ไม่โดนเองไม่มีทางรู้".. เอาไว้หมดเนื้อหมดตัวเมื่อไหร่ปัญญาก็จะเกิดขึ้นมาเอง 

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ สร้างผีมาหลอกผี : "Ghost Game" ฟุตบอลจัดตั้งที่มีไว้เพื่อต้มผีพนัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook