ชัดเจน! โอลิมปิก "โตเกียวเกมส์" ส่อแววยกเลิก หากจัดแข่งปี 2021 ไม่ได้

ชัดเจน! โอลิมปิก "โตเกียวเกมส์" ส่อแววยกเลิก หากจัดแข่งปี 2021 ไม่ได้

ชัดเจน! โอลิมปิก "โตเกียวเกมส์" ส่อแววยกเลิก หากจัดแข่งปี 2021 ไม่ได้
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก "โตเกียว เกมส์"ที่เดิมมีกำหนดจัดขึ้นในเดือนกรกฏาคมปี 2020 นี้ ก่อนโดนพิษโควิด-19 จนต้องเลื่อนไปจัดไปในปี 2021 ล่าสุดประธานไอโอซี ระบุว่าถ้าสถานการณ์ในปีหน้ายังไม่สามารถหยุดการแพร่เชื้อได้ อาจต้องจำใจยกเลิกจัดการแข่งขันในครั้งนี้ไปเลย

"บีบีซี สปอร์ต" สื่อชื่อดังของอังกฤษ ได้รายงานว่า "โทมัส บาค" ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องสำคัญ นั่นคือโอลิมปิกเกมส์ อาจต้องยกเลิกการแข่งขันไปเลย หากไม่สามารถแข่งขันที่อยู่บนความปลอดภัยได้


o1

บาค กล่าวว่า "คุณไม่สามารถมีงบประมาณจ้างทีมงาน 3,000 - 5,000 คน เพื่อการจัดเตรียมงานไว้ได้ตลอดเวลาในช่วงสองปี"

"นอกจากนั้นแล้ว คุณก็ไม่สามารถให้นักกีฬาอยู่บนความไม่แน่นอนไปตลอดได้ คุณไม่สามารถเปลี่ยนตารางการแข่งขันกีฬาทั่วโลกของสหพันธ์หลักทั้งหมดได้ในทุกๆ ปี"

"ที่สำคัญ การเลื่อนการแข่งขันออกไปเรื่อยๆ มันจะส่งผลกระทบกับโอลิมปิกเกมส์ ในครั้งถัดไปแบบไร้ทางหลีกเลี่ยง"

"เราก็ได้แต่หวังว่า โตเกียวเกมส์ ปี 2021 จะได้เป็นการฉลองชัยชนะที่ยิ่งใหญ่มนุษย์ ในการเอาชนะโรคร้ายอย่างโควิด-19 ได้สำเร็จ แต่ถ้าทำไม่ได้เราก็จะไม่ฝืนจัดแน่นอน"

ขณะที่ "ชินโซะ อาเบะ" นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ก็เปิดเผยว่าเป็นการยาก ที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์  ตราบใดก็ตามที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน  และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การจะจัดแข่งกีฬาที่รวบรวมคนมากมายแบบนี้ จะต้องขึ้นอยู่กับแนวทางที่องค์การอนามัยโลกวางไว้อีกด้วย