"มวยไทย" กิจกรรมออกกำลังกายยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

"มวยไทย" กิจกรรมออกกำลังกายยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

"มวยไทย" กิจกรรมออกกำลังกายยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"ผู้ฝึกมวยไทยเป็นผู้รั้งความเสื่อมโทรมของศีลธรรมให้ยับยั้งอยู่ เพราะผู้ฝึกมวยไทยเป็นผู้มีความตั้งใจ สมัครใจ สามัคคี พร้อมเพรียงหมู่คณะ แพ้ไม่เสียใจ ชนะไม่หลงตัว ไม่อาฆาตแค้น ไม่เยาะเย้ยคู่ต่อสู้ มีวินัยยอมรับคำตัดสินโดยดี ไม่เอาเปรียบคู่ต่อสู้โดยการซ้ำเติมเมื่อคู่ต่อสู้พลั้งเผลอ ไม่เห็นแก่ตัว เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่คนอื่น" ผล พระประแดง นักมวยไทยในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยกล่าวไว้

ดังคำกล่าวด้านบน มวยไทยคือศิลปะการต่อสู้ที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างช้านาน มีความสำคัญต่อศิลปะวัฒนธรรม อย่างไรก็ตามในปัจจุบันด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มวยไทยได้กลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมออกกำลังกายยอดนิยมของเหล่ามนุษย์เงินเดือนในยุคนี้ สังเกตได้จากโรงยิมฝึกมวยไทยที่ผุดขึ้นมามากมายในช่วงไม่กี่ปีหลังมานี้ รวมถึงฟิตเนสต่างๆ ที่มีคอร์สสอนมวยไทยเพิ่มมาให้บริการด้วยอีกทางหนึ่ง

 

ถ้าถามว่าอะไรคือเหตุผลของความนิยมนี้ คงต้องบอกว่าเหตุผลสำคัญคือความสนุกสนาน ท้าทาย เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่ไม่เบื่อหน่าย เพราะสำหรับบางคนการต้องออกกำลังกายโดยการวิ่งบนลู่นั้น ความเบื่อหน่ายคือสิ่งที่บั่นทอนจิตใจยิ่งกว่าอาการเหนื่อยเสียอีก

แต่นอกจากความสนุกสนาน ตื่นเต้น ท้าทายแล้ว ประโยชน์ของมวยไทยยังมีอะไรอีกบ้าง? มวยไทยคือกิจกรรมที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนจริงหรือเปล่า? ติดตามหาคำตอบได้ในบทความนี้ของ Main Stand

ลดความเครียด วิตกกังวล

ถึงแม้บรรยากาศของการฝึกมวยไทยจะเต็มไปด้วยความดุดัน หนักหน่วง แต่มันกลับสามารถลดความเครียด ความวิตกกังวลที่อยู่ในใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดย ราคีล แฮริส แชมป์มวยไทย 6 สมัย ผู้ก่อตั้ง Strike'ng Fitness และ Hit House นิวยอร์ก โรงยิมฝึกมวยไทยในนิวยอร์กได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า

 1

"ในการซ้อมมวย คุณมีเวลาเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้นในการคิด และตอบสนองกับสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้า นั่นทำให้สมาธิของคุณจำเป็นต้องจดจ่อกับปัจจุบันเป็นอย่างมาก และโดยอัตโนมัติ สมองคุณจะลืมเรื่องความวิตกกังวลในอนาคต หรือความเศร้าเสียใจในอดีตทิ้งไปโดยสิ้นเชิง"

ปรับสมดุลร่างกายให้ดีขึ้น

การทรงตัว คือหนึ่งในทักษะจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองมีสมดุลร่างกายดีแค่ไหนให้ลองยืนขาเดียวแล้วกางแขนสองข้างออกให้สุดดู เชื่อได้ว่าคนส่วนใหญ่ไม่สามารถอยู่ในท่านี้ได้เกิน 10-20 วินาที อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งประโยชน์ที่ไม่น่าเชื่อคือ การฝึกมวยไทยสามารถทำให้การทรงตัว รวมถึงสมดุลของร่างกายให้ดีขึ้นได้

 2

"หนึ่งในท่ามวยไทยที่สำคัญคือการท่าเตะ และมันคือท่าที่จำเป็นต้องยกขาข้างหนึ่งขึ้น โดยใช้ขาอีกข้างเป็นฐานในการทรงตัว ยิ่งไปกว่านั้นถ้ายิ่งฝึกในระดับที่สูงขึ้น คุณอาจจะต้องเตะด้วยขาข้างเดิมซ้ำๆ ต่อเนื่องกันหลายครั้ง ถ้าการทรงตัวของคุณไม่ดีพอ รับประกันได้เลยว่าคุณจะไม่สามารถทำได้แน่นอน" ราคีล แฮริส กล่าว

นอกจากนั้น เอ็ด เจฟฟรีย์ ผู้ฝึกสอนศิลปะมวยไทยจาก NY San Da อีกหนึ่งโรงฝึกมวยไทยในมหานครนิวยอร์กได้ให้เหตุผลเสริมไว้ว่า

"มวยไทยคือหนึ่งในกีฬาที่เน้นความสง่างามเป็นสำคัญ ดังนั้นการทรงตัวและสมดุลร่างกายที่ดีจึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้"

ใช้งานกล้ามเนื้อหลากหลายส่วน

มวยไทยแตกต่างจากศิลปะการต่อสู้ชนิดอื่น กล่าวคือมันเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้แทบทุกส่วนในร่างกายเป็นอาวุธ ไม่ว่าจะเป็นหมัด ศอก แข้ง เข่า และการจะออกอาวุธเหล่านี้ให้แข็งแรงแม่นยำ ก็จำเป็นต้องได้รับการฝึกอย่างจริงจัง ดังนั้นในตลอดคอร์สการฝึกมวยไทย กล้ามเนื้อแทบทุกส่วนของร่างกาย ทุกอวัยวะย่อมต้องได้รับการใช้งาน แตกต่างจากการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะเน้นการบริหารกล้ามเนื้อส่วนใดเพียงส่วนเดียวเสียมากกว่า ซึ่งสิ่งนี้คือเสน่ห์สำคัญของมวยไทย ที่ครูมวยไทยหลายคนนับตั้งแต่อดีตให้ความสำคัญมาโดยตลอด

เรื่องดังกล่าว ยอดธง เสนานันท์ ตำนานครูมวยไทยอาวุโสผู้ล่วงลับ เคยกล่าวไว้ว่า

 3

"เสน่ห์มวยไทยอยู่ที่ศิลปะการชก ซึ่งมีทั้งหมัด เท้า เข่า ศอก เป็นอาวุธ มีอาวุธครบเครื่อง สมัยก่อนมี ทุ่ม ทับ จับ หัก แต่พอมวยกลายมาเป็นกีฬา เลยเอาท่าเหล่านี้ออกไปเพราะอันตราย นอกจากนี้ยังมีจังหวะเข้า จังหวะรุก จังหวะรับ สวยงาม มีลูกทำและมีลูกแก้เสมอ" 

เช่นเดียวกับ แดน โรเบิร์ต ผู้ฝึกสอนมวยไทยจากโรงฝึก NUKSOO ที่ก็ให้ความเห็นในเชิงเดียวกัน

"ในการฝึกมวยไทย คุณต้องเคลื่อนไหวหลบหลีกการโจมตีที่มาจากแทบทุกทิศทางทุกรูปแบบ รวมถึงต้องโจมตีกลับไปในทุกรูปแบบด้วยเช่นกัน ดังนั้นกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายคุณต้องได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี"

ฝึกคาร์ดิโอชั้นดี

ถึงแม้มวยไทยจะเป็นการออกกำลังกายที่สนุกสนาน แต่ถ้าใครเคยลองฝึกดูจะรู้เลยว่าภายใต้ความเพลิดเพลินนั้นแฝงไปด้วยความเหนื่อยที่เอาเรื่องเลยทีเดียว ถ้าไม่ฟิตพอ เพียงไม่กี่นาทีก็อาจทำให้คุณล้มพับหมดแรงได้เลย 

 4

"มวยไทยไม่ใช่แค่เรื่องของกล้ามเนื้อ แต่มันเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลาง ระบบหัวใจ และหลอดเลือดด้วย"

"การฝึกมวยไทยไม่ได้มีแค่การจับคู่ต่อสู้กัน แต่มันยังรวมถึงการกระโดดเชือกเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงการเตะต่อยกระสอบทรายซึ่งเป็นการเผาผลาญพลังงานชั้นดีอีกด้วย" แดน โรเบิร์ต กล่าว

ตามมาตรฐานทั่วไป การฝึกมวยไทยเพียง 1 ชั่วโมง แต่สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 690 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว ดังนั้นใครที่กำลังหาทางเลือกใหม่ๆ ในการคาร์ดิโอ มวยไทยก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

ปรับปรุงปฏิกริยาตอบสนองให้ดีขึ้น

มวยไทยไม่ใช่แค่การปล่อยหมัด ปล่อยแข้ง ออกอาวุธใส่คู่ต่อสู้เท่านั้น เพราะในขณะเดียวกันคู่ต่อสู้เองก็จ้องที่จะออกอาวุธใส่คุณเหมือนกัน และในช่วงเวลาดังกล่าวสิ่งที่คุณต้องทำคือการหลบหลีก ซึ่งจำเป็นต้องใช้ปฏิกริยาตอบสนองที่ยอดเยี่ยม

 5

"ในการต่อสู้รูปแบบมวยไทย อาวุธคู่ต่อสู้จะมาจากทุกทิศทุกทาง ดังนั้นคุณต้องมีสมาธิอยู่เสมอ ทำให้ปฏิกริยาตอบสนองว่องไวที่สุด ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องอาศัยการฝึกฝน อย่างไรก็ตามเมื่อคุณฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ สิ่งนี้จะช่วยคุณได้เป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ในสังเวียนมวย แต่รวมถึงสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันด้วย มันจะทำให้คุณตัดสินใจภายใต้แรงกดดันได้ดียิ่งขึ้น" ราคีล แฮริส กล่าว

ฝึกการป้องกันตัวเอง

ขึ้นชื่อว่าเป็นศิลปะการต่อสู้ แน่นอนว่าเป้าหมายในการฝึกนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแล้ว อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญคือเพื่อฝึกการป้องกันตัวเองจากภัยอันตรายในชีวิตประจำวัน ซึ่งหนึ่งในศิลปะการต่อสู้ที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องดังกล่าวก็คือมวยไทยนี่แหละ ที่ถือว่าการใช้เพื่อต่อสู้ คือแก่นแท้ดั้งเดิมของมวยไทยเลยก็ว่าได้

 6

"วิญญาณของนักสู้มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ทำให้คนเป็นนักสู้อย่างมีไหวพริบ ทั้งในการรุกและการรับ ในเวลาเผชิญอันตราย มีสติมั่นคงและคิดหาทางป้องตัวหรือหลบหลีกอันตรายได้" อาจารย์สุนทร (กิมเส็ง) ทวีสิทธิ์ ครูมวยไทยชื่อดังกล่าว 

เช่นเดียวกับ ราคีล แฮริส ที่บอกเช่นกันว่ามวยไทยคือศิลปะการต่อสู้ที่สามารถใช้ในการป้องกันตัวจริงๆ 

"เมื่อคุณเจอสถานการณ์ไม่คาดฝัน ฝ่ายตรงข้ามเขาไม่มีกติกาหรอก เขาจะทำทุกอย่างเพื่อปองร้ายคุณ คุณจำเป็นจะต้องใช้อาวุธทุกส่วนในร่างกายเพื่อป้องกันตัวเอง ซึ่งมวยไทยสามารถตอบสนองเรื่องนี้ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากมันเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ทุกส่วนในร่างกายเป็นอาวุธอยู่แล้ว"

"การต่อสู้บนถนนส่วนใหญ่จะมีการคลุกวงในกอดกัน ซึ่งมวยไทยก็มีการสอนทักษะตรงนี้ด้วยเช่นกัน"

เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ฝึกมวยไทยโดยมีจุดประสงค์ในการไปต่อสู้กับใคร แต่ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองมีทักษะการต่อสู้ สามารถป้องกันตัวเองได้ สิ่งที่ตามมาคือความรู้สึกมั่นใจในตัวเอง รู้สึกสามารถพึ่งพาตัวเองได้ นอกจากนั้นการฝึกมวยไทยอย่างจริงจัง ผลลัพธ์ที่ตามมาคือร่างกายที่แข็งแรง ฟิตเฟิร์ม ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมการฝึกมวยไทยถึงทำให้ความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นได้ เหมือนกับที่ ชาญณรงค์ สุหงษา ประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ เคยกล่าวถึงการพัฒนา​ด้านต่างๆ ด้วยมวยไทยเอาไว้

 7

"การฝึกมวยไทยก่อให้เกิดการพัฒนาทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม สร้างความมีระเบียบวินัยและส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทยอันดีงาม เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ในยามคับขันอีกด้วย"

ฝึกการวางแผนอย่างรวดเร็ว

"ท่าของแม่ไม้มวยไทยนั้นเกิดจากภูมิปัญญาของครูมวยที่ใช้ในการแก้ไขเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ เช่น ถ้าเขาชกหมัดก็หาท่าทางต่างๆ เพื่อที่จะเข้าชนะให้ได้ อันเรียกว่ากลมวยแก้หมัด กลมวยแก้เท้า กลมวยแก้เข่า กลมวยแก้ศอก และกลมวยจู่โจม ชื่อท่าแม่ไม้มวยไทยนั้นดูจากลักษณะการออกท่าทางอาวุธ" ผศ.ดร.ต่อศักดิ์ แก้วจรัสวิไล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายถึงแก่นแท้ของศิลปะมวยไทย

 8

เนื่องจากมวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีความสลับซับซ้อน มีกระบวนท่ารวมถึงสามารถใช้แทบทุกส่วนของร่างกายในการโจมตีได้ ดังนั้นการต่อสู้จึงเต็มไปด้วยกลยุทธ์ การจะเอาชนะคู่ต่อสู้ได้นั้นนอกจากพละกำลังที่แข็งแรง ทักษะการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมแล้ว มันสมองในการวางแผนก็สำคัญไม่แพ้กัน

"แน่นอนว่าทักษะการวางแผนที่ได้จากการฝึกมวยไทยนี้สามารถประยุกต์ให้เข้ากับการทำงานในชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน" เอ็ด เจฟฟรีย์ กล่าว

นี่แหละการฝึกมวยไทย กิจกรรมออกกำลังกายยอดฮิตของเหล่ามนุษย์เงินเดือน ที่นอกจากความสนุกสนานท้าทายแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ทำให้กิจกรรมชนิดนี้โดดเด่นขึ้นมาจากการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ 

ดังนั้นใครที่กำลังลังเลใจอยู่ว่าจะมาออกกำลังกายด้วยการฝึกมวยไทยดีหรือเปล่า เราเชื่อว่าเมื่อได้รู้ข้อมูลเหล่านี้แล้ว ก็น่าจะทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นไม่มากก็น้อยเช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ "มวยไทย" กิจกรรมออกกำลังกายยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?