นางฟ้าอำลา! "ชาราโปวา" ประกาศแขวนแร็กเก็ตอย่างเป็นทางการ (ภาพ)

นางฟ้าอำลา! "ชาราโปวา" ประกาศแขวนแร็กเก็ตอย่างเป็นทางการ (ภาพ)

นางฟ้าอำลา! "ชาราโปวา" ประกาศแขวนแร็กเก็ตอย่างเป็นทางการ (ภาพ)

กลายเป็นข่าวช็อกแฟนเทนนิสโลก เมื่อ มาเรีย ชาราโปวา เจ้าของฉายานางฟ้าแห่งวงการเทนนิส ประกาศอำลาอาชีพนักหวดลูกสักหลาดเรียบร้อยด้วยวัย 32 ปี

นักเทนนิสสาวสวยชาวรัสเซีย ประกาศผ่านนิตยสารโว้กและวานิตี แฟร์ ว่า "เทนนิส ฉันขอลาก่อน หลังเล่นเทนนิสมา 28 ปี คว้าแชมป์แกรนด์สแลม 5 สมัย ฉันพร้อมที่จะไต่ขึ้นภูเขาลูกใหม่แล้ว เพื่อเอาชนะความท้าทายใหม่ๆ"

สำหรับ ชาราโปวา แจ้งเกิดในวงการเทนนิสในฐานะดาวรุ่งพรสวรรค์สูง เทิร์นโปรตั้งแต่อายุ 16 ก่อนเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วด้วยฝีมือไม่ธรรมดาและรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่น แต่หลังจากนั้นเธอถูกโทษแบน 15 เดือนจากการตรวจโด๊ปไม่ผ่านในรายการออสเตรเลียน โอเพน เมื่อปี 2016

อย่างไรก็ตาม หลังพ้นโทษ ชาราโปวาแทบไม่ได้ลงแข่งขันเลยในช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากประสบปัญหาอาการบาดเจ็บไหล่เรื้อรัง ฟอร์มการเล่นที่ไม่สม่ำเสมอ ประกอบกับมีนักเทนนิสหญิงหน้าใหม่ๆพุ่งขึ้นมามากมาย ทำให้เธอตัดสินใจหันหลังให้วงการในที่สุด ซึ่งคาดว่าเธอน่าจะหันไปทุ่มเทเต็มที่กับงานด้านแฟชั่นและธุรกิจส่วนตัวต่อไป

ก่อนประกาศแขวนแร็กเก็ต ชาราโปวารั้งมืออันดับ 373 ของโลก มีสถิติอาชีพชนะ 645 แพ้ 171 และเคยครองมือวางอันดับ 1 ของโลกในช่วงปี 2005 เธอคว้าแชมป์แกรนด์สแลมครบทั้ง 4 รายการ รวมทั้งสิ้น 5 สมัย ได้แก่ วิมเบิลดัน 2004, ยูเอส โอเพ่น 2006, ออสเตรเลียน โอเพ่น 2008 และ เฟรนช์ โอเพ่น 2012 กับ 2014 รวมถึงเหรียญเงินโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

อัลบั้มภาพ 90 ภาพ

อัลบั้มภาพ 90 ภาพ ของ นางฟ้าอำลา! "ชาราโปวา" ประกาศแขวนแร็กเก็ตอย่างเป็นทางการ (ภาพ)