เปลี่ยนเถอะไอบ้า! หลายชาติร้องแก้กฎมวย หลังเอเชียนเกมส์ เจอปัญหาเพียบ

เปลี่ยนเถอะไอบ้า! หลายชาติร้องแก้กฎมวย หลังเอเชียนเกมส์ เจอปัญหาเพียบ
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

หลายประเทศวอน สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือ ไอบ้า (AIBA) เปลี่ยนกติกาการให้คะแนนแบบใหม่ หลังโดนด่ายับในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17

ประเทศต่างๆในเอเชียนำโดยประเทศฟิลิปปินส์  ร่วมกันเสนอกฎกติกาใหม่ ในการตัดสินการแข่งขันชกมวย หลังเกิดความขัดแย้ง จนส่งผลให้การแข่งขันชกมวยในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอนของ เกาหลีใต้ ที่ผ่านมา กลายเป็นศึกนอกสังเวียนหลายต่อหลายคู่

โดย นายเอ็ด พิคสัน ผู้อำนวยการบริหารสหพันธ์มวยฟิลิปปินส์ และ นายริคกี้ วาร์กัส ตัวแทนจากสมาคมมวยของฟิลิปปินส์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่าพวกเขาได้เขียนจดหมายไปยัง สหพันธ์มวยนานาชาติ หรือ ไอบ้า (AIBA)

เพื่อเรียกร้องให้แก้กฎการตัดสินในการแข่งขันกีฬาชกมวยสากลสมัครเล่น หลังเจอปัญหาอย่างมากมายในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ที่เพิ่งจบลงไปหมาดๆ

ทั้งนี้ ตั้งแต่ไอบ้าได้นำระบบการให้คะแนนแบบใหม่มาใช้ เกิดการประท้วงอย่างมากมาย และบรรดานักชกจากประเทศ ฟิลิปปินส์ , อินเดีย และ มองโกเลีย ต่างอ้างว่า พวกเขาตกเป็นเหยื่อของการให้คะแนน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การตัดสินที่ค่อนข้างเอนเอียงนักมวยเกาหลีใต้ ประเทศเจ้าภาพ 

นอกจากนี้ หลายต่อหลายเสียง ยังมองว่าการให้คะแนนโดยให้โชว์คะแนนให้เห็น "ทุกแต้ม ทุกหมัด" เหมือนแต่ก่อน คือสิ่งที่โปร่งใสมากที่สุดในวงการกำปั้นโลก (ชมคลิป กติกาแบบเก่าด้านล่าง)

คลิป สมจิตร คว้าเหรียญทองโอลิมปิกปี 2008 ถูกยกว่าน่าจะป้องกันการโกงได้มากที่สุด เพราะทุกแต้มจะเห็นคะแนนทันที 

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!