สุดยิ่งใหญ่! ไทย ย้ำแค้น ฟิลิปปินส์ ซิวแชมป์กีฬาขี่ม้าโปโล "ออล เอเชีย คัพ 2020"

สุดยิ่งใหญ่! ไทย ย้ำแค้น ฟิลิปปินส์ ซิวแชมป์กีฬาขี่ม้าโปโล "ออล เอเชีย คัพ 2020"

สุดยิ่งใหญ่! ไทย ย้ำแค้น ฟิลิปปินส์ ซิวแชมป์กีฬาขี่ม้าโปโล "ออล เอเชีย คัพ 2020"
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

การแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโล รายการ ออล เอเชีย คัพ 2020 (All Asia Cup 2020) ครั้งที่ 5 รอบชิงชนะเลิศ เป็นการพบกันระหว่างทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติฟิลิปปินส์ ที่สนาม วีเอส สปอร์ตคลับ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

โดยก่อนการแข่งขันได้มีพิธีเปิดในคอนเซปต์ "Honoring to the Spirit of Asia" จิตวิญญาณและความภาคภูมิใจของชาวเอเชีย เพื่อผนึกกำลังสรรสร้างศักยภาพ ก้าวสู่จุดหมายที่ยิ่งใหญ่ร่วมกัน เริ่มด้วยการแสดงโชว์ศิลปะการบังคับม้า แสดงถึงความสามารถและทักษะของผู้ขี่ และม้า ที่ผสานกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของกีฬาขี่ม้าโปโล

ภาพการแข่งขัน ระหว่างทีมชาติไทย และทีมชาติฟิลิปปินส์ภาพการแข่งขัน ระหว่างทีมชาติไทย และทีมชาติฟิลิปปินส์
จากนั้นเป็นการแสดงโชว์ชุดพิเศษ The Harmony of Spirits สุดยอดการแสดงที่นำ 3 อัตลักษณ์ไทย ก่อนขบวนพาเหรดถ้วย All Asia Cup 2020 ที่ปีนี้มีดาราสาว "ใบเฟิร์น" พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เป็นผู้เชิญถ้วยรางวัล และ คุณกนกศักดิ์ ปิ่นแสง นายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย เป็นผู้โยนลูกโปโลเปิดการแข่งขัน

คู่ชิงชนะเลิศในปีนี้ถือเป็นการเจอกันอีกครั้งหลังจากที่เมื่อปี 2018 เคยพบกันมาแล้ว โดยครั้งนั้นทีมไทยสามารถเอาชนะไปได้ 8.5 ต่อ 6 ซึ่งในปีนี้ ทีมชาติไทย ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง หลังเปิดเกมสู้ได้สนุกก่อนเอาชนะ ทีมชาติฟิลิปปินส์ ไปได้ 7.5 ต่อ 4 คว้าถ้วยแชมป์ ออล เอเชีย คัพ 2020 ไปครองได้สำเร็จ  

ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ในพาเหรดเชิญถ้วยรางวัล All Asia Cup 2020ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ในพาเหรดเชิญถ้วยรางวัล All Asia Cup 2020
สำหรับการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโล นับเป็นหนึ่งในการแข่งขันกีฬาสุดยิ่งใหญ่ระดับภูมิภาคเอเชีย ที่จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 5 ซึ่งสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย จัดขึ้นตามเจตนารมณ์ของ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ผลักดันและสนับสนุนให้กีฬาขี่ม้าโปโลกลับมาสู่สังคมไทย โดยจัดตั้งเป็น “สมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย” ที่ได้รับการรับรองจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และบรรจุกีฬาขี่ม้าโปโลเป็นรายการแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ณ จังหวัดนครราชสีมา เมื่อปี 2007 ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

โดยในงาน คุณกนกศักดิ์ ปิ่นแสง นายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "การแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลรายการ ออล เอเชีย คัพ 2020 ที่วันนี้ดำเนินมาถึงรอบชิงชนะเลิศว่า รายการ ออล เอเชีย คัพ 2020 ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง และยังคงได้รับเกียรติจากนักกีฬาขี่ม้าโปโลทั้ง 6 ประเทศในเอเชียเข้าร่วมแข่งขัน"

ทีมชาติไทย นำโดย อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา คว้าแชมป์รายการ All Asia Cup 2020ทีมชาติไทย นำโดย อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา คว้าแชมป์รายการ All Asia Cup 2020
"โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้าร่วมแข่งขันของนักกีฬาขี่ม้าโปโลกิตติมศักดิ์ ได้แก่ เจ้าหญิงอาเซมะห์ นีมาตุล โบลเกียห์, เจ้าชายเจฟรี โบลเกียห์, เจ้าชายบาฮาร์ โบลเกียห์ ที่เข้าร่วมการแข่งขัน นับเป็นเกียรติของสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และแสดงให้เห็นถึงการเป็นศูนย์กลางการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลในระดับเอเชีย เปรียบเสมือนการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ของนักกีฬาขี่ม้าโปโล เพื่อยกระดับให้ทัดเทียมระดับสากล ซึ่งที่ผ่านมานักกีฬาขี่ม้าโปโลทีมชาติไทยสามารถครองสถิติแชมป์ 3 สมัย ในปี 2012, 2016 และ 2018"

kppza
ภายหลังการแข่งขันจบลงทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้จัดพิธีมอบรางวัลให้กับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษที่แต่งกายอย่างสวยงามตามคอนเซ็ปต์ “Honoring to the Spirit of Asia” เพื่อเข้าประกวดรวม 8 รางวัลได้แก่
รางวัล Best Dressed Lady สำหรับผู้แต่งกายยอดเยี่ยมหญิง : ปัญจพร โชติจุฬางกูร
รางวัล Best Dressed Gentleman สำหรับผู้แต่งกายยอดเยี่ยมชาย : ปรีดา พสวงศ์
รางวัล Most Stylish Lady สำหรับผู้ที่แต่งกายหญิงที่มีสไตล์โดดเด่นมากที่สุด : ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
รางวัล Most Stylish Gentleman สำหรับผู้ที่แต่งกายชายที่มีสไตล์โดดเด่นมากที่สุด : Tim Yap หนุ่มจากฟิลิปปินส์
รางวัล Best Photogenic Lady สำหรับขวัญใจสื่อมวลชนผู้หญิง : ลาลีวรรณ โกมลสุทธิ์
รางวัล Best Photogenic Gentleman สำหรับขวัญใจสื่อมวลชนผู้ชาย : รักพงศ์ จันทรมังกร
รางวัล Best Pony Award หรือรางวัลม้าที่มีฝีเท้าดี : ม้า “Bloody Mary”
รางวัล MVP Award (Most Valuable Player) หรือรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าประจำการแข่งขัน : เอเดรียน การ์เซีย (ทีมชาติฟิลิปปินส์) 

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ ของ สุดยิ่งใหญ่! ไทย ย้ำแค้น ฟิลิปปินส์ ซิวแชมป์กีฬาขี่ม้าโปโล "ออล เอเชีย คัพ 2020"