สุดสะเทือนใจ! "ซาราเยโวเกมส์ 1984" สนามโอลิมปิกถูกทำเป็นลานประหาร (ภาพ)

สุดสะเทือนใจ! "ซาราเยโวเกมส์ 1984" สนามโอลิมปิกถูกทำเป็นลานประหาร (ภาพ)
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ทำเอาช็อกกันเป็นแถวเมื่อสื่อดังอย่าง เดอะ ซัน ทำสกู๊ปพิเศษเกี่ยวกับ สนามกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ผ่านๆ มาในประวัติศาสตร์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ สนามกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 1984 ที่เมืองซาราเยโว ยูโกสลาเวีย เป็นเจ้าภาพ

โดยหลังเวลาผ่านมาเนิ่นนานถึง 36 ปี สนามกีฬาอาซิม เฟร์ฮาทอวิช ฮาเซ เหลือเพียงซากปรักหักพังถูกทิ้งร้าง และกลายเป็นดินแดนที่น้อยคนนักที่จะเดินทางย่างกรายเข้าไป เพราะมันมีเรื่องราวมากมายที่นั่น

ต้นเหตุสำคัญที่ทำให้สนามกีฬาดังกล่าวไร้การเหลียว และเหลือเพียงซากเป็นเพราะสงครามบอสเนีย ช่วงระหว่างปี 1992-1995 ที่ทำให้ทุกอย่างพังทลายแบบไม่เหลือชิ้นดี และไม่มีการบูรณะขึ้นใหม่แต่อย่างใด

แถมที่เลวร้ายยิ่งกว่าคือ สถานที่ทั้งหมดในการแข่งขันครั้งนั้นถูกนำมาใช้ในเกมสงครามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ บ้านพักนักกีฬาถูกนำมาเป็นสถานที่คุมขังเชลยฝ่ายตรงข้าม และแท่นรับเหรียญรางวัลอันทรงเกียรติถูกใช้เป็นลานประหารชีวิต

สำหรับ สงครามบอสเนีย ถือเป็นความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ระหว่างชาวโครแอตที่เป็นคาทอลิก ชาวเซิร์บที่นับถือนิกายออร์ทอดอกซ์ และชาวบอสนีแอกซึ่งเป็นชาวมุสลิม ก่อนที่ทุกอย่างจะจบลงด้วยลงนามในสนธิสัญญาเดย์ตัน

ด้วยการกำหนดให้ประเทศบอสเนีย และเฮอร์เซโกวีนา แบ่งเขตการปกครองออกเป็นสองเขต คือ สหพันธรัฐบอสเนีย และเฮอร์เซโกวีนา ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิม และโครแอต ส่วนสาธารณรัฐเซิร์ปสกา จะเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเซิร์บ