“บุรีรัมย์ ซูเปอร์จีที” กระหึ่ม! “นาคาจิม่า” ประเดิมแชมป์แทร็กช้างฯ

“บุรีรัมย์ ซูเปอร์จีที” กระหึ่ม!  “นาคาจิม่า” ประเดิมแชมป์แทร็กช้างฯ
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต แทร็กเอฟไอเอ เกรด 1 ประเดิมจัดการแข่งขันซูเปอร์จีทีได้อย่างยิ่งใหญ่ ในชื่อ “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซูเปอร์จีที เรซ” ปลุกกระแสแฟนมอเตอร์สปอร์ตไทย สถิติผู้ชมนับแสนชมเกมที่บุรีรัมย์ ขณะแชมป์รุ่นใหญ่ อย่างจีที500 เป็นของ คาซูกิ นาคาจิม่า นักขับชาวญี่ปุ่น และ เจมส์ รอสซิสเตอร์ นักขับอังกฤษสังกัดเล็กซัส ทีม ปิโตรนาส ทอมส์ ด้านนักขับไทยผลงานเยี่ยมในรุ่นจีที300
 
การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการซูเปอร์จีที 2014 สนาม 7 รายการ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซูเปอร์จีที เรซ ดวลความเร็วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ประเทศไทย ระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร แข่งขันทั้งสิ้น 66 รอบสนาม แฟนมอเตอร์สปอร์ตเข้าชมเกมเต็มความจุสนาม และมีผู้ชมตลอดสัปดาห์เกิน 100,000 คน
 
บนกริดสตาร์ทในรุ่นใหญ่อย่าง จีที500 มีรถแข่ง นิสสัน จีที-อาร์ จากสังกัด โมล่า ที่ขับโดย ซาโตชิ โมโตยาม่า และ มาซาทากะ ยานากิดะ 2 นักขับญี่ปุ่นในตำแหน่งโพลโพซิชั่น ตามด้วย ไมเคิล ครุมม์ และ ไดกิ ซาซากิ จาก คอนโด้ เรซซิ่ง ขณะกริดที่ 3 เป็นของ ซึจิโอะ มัตซูดะ และ รอนนี่ กวินตาเรลลี่ จากนิสโม ผู้นำบนตารางแชมเปี้ยนชิพ ส่วนในรุ่นจีที300 โพลโพซิชั่นเป็นของ ไอ-โมบาย เอเอสที่ลงแข่งด้วยสิทธิ์ไวด์การ์ดซึ่งขับโดย วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ นักขับไทย และ อเล็กซานเดอร์ อิมเพอราโทรี ทีมเมทชาวสวิส


 
ผลการแข่งขันในรุ่นจีที500 ปรากฏว่า แชมป์ตกเป็นของ คาซูกิ นาคาจิม่า อดีตนักขับรถสูตรหนึ่งชาวญี่ปุ่น และ เจมส์ รอสซิสเตอร์ สังกัดเล็กซัส ทีม ปิโตรนาส ทอมส์ หลังผ่าน 66 ของการชิงชัย ส่วนอันดับ 2 ได้แก่ ไมเคิล ครุมม์ และ ไดกิ ซาซากิ จากคอนโดะ เรซซิ่ง ขณะ ฮิโรโนบุ ยาซูดะ และ เจา เปาโล ลิม่า เดอ โอลิเวียร่า สังกัด ทีม อิมพับ คว้าอันดับ 3 ไปครอง


 
ขณะที่การแข่งขันในรุ่น จีที300 ชาวไทยมีลุ้นได้เฮเมื่อ วุฒิกร และ อิมเพอราทอรี จาก ไอ-โมบาย เอเอสทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในช่วงแรก รักษาตำแหน่งผู้นำได้ถึง 48 รอบสนาม ทว่ากลับปัญหาด้านเทคนิคต้องนำรถเข้าพิตเพื่อแก้ไข ก่อนออกมาจบเรซในอันดับ 7
 


ส่วนแชมป์ในรุ่น จีที300 ตกเป็นของ คาซูกิ โฮชิโนะ และ ลูคัส ออร์โดเนสซ์ สังกัด เอ็นดีดีพี เรซซิ่ง เฉือนเอาชนะ ยอร์ก มูลเลอร์ และ ไซจิ อาระ จาก บีเอ็มดับเบิลยู สปอร์ต โทรฟรี ทีม สตัดดี อันดับ 2 เพียง 0.862 ขณะที่อันดับ 3 ได้แก่ โนบุเทรุ ทานิกูชิ และ ทัตซูยะ คาตาโอกะ สังกัดกู๊ด สไมล์ เรซซิ่ง แอนด์ ทีม ยูเควายโอ


 
ด้านนักขับไทยที่ทำผลงานได้ดีที่สุดได้แก่ ณณิณ อินทร์พยุง วัย 19 ปี จาก อาเนจ เรซซิ่ง ที่จบการแข่งขันรุ่นจีที 300 ได้ในอันดับ 5 ขณะที่โตโยต้า ทีม ไทยแลนด์ ซึ่งขับโดย ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ และ ทาเคชิ ซึจิย่า ทีมเมทชาวญี่ปุ่นพารถแข่ง โตโยต้า 86 ที่มีปัญหาตั้งแต่การฝึกซ้อม สร้างผลงานไม่เลวจบการแข่งขันในอันดับ 14
 
นอกจากนี้ยังมีซัพพอร์ตเรซ 2 รายการ ได้แก่ ฮอนด้า วันเมคเรซ ที่ประเดิมแข่งขันแบบไนท์เรซครั้งแรกในสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งแชมป์เรซแรกเป็นของ ภาสฤทธิ์ พรหมสมบัติ ส่วน กันตธีร์ กุศิริ คว้าชัยเรซ 2 รวมถึงโตโยต้า มอเตอร์สปอร์ตสนาม 4 มีไฮไลต์อยู่ที่ อัลติส วันเมคเรซ แชมป์เป็นของ นพดล ประกอบผล ทั้ง 2 เรซ ขณะที่ นาโอกิ คาวามูระ คว้าแชมป์ในรุ่น โตโยต้า วีออส ซี ด้าน โตโยต้า วีออส เลดี้แชมป์เป็นของ ศุภักษร ไชยมงคล
 
สำหรับ ศึกซูเปอร์จีที 2014 จะโยกกลับไปแข่งขันสนามสุดท้ายของปีที่สนาม ทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 15-16 พฤศจิกายนนี้ โดยเกมความเร็วรายการนี้จะกลับมาแข่งขันในเมืองไทยอย่างแน่นอนในฤดูกาลหน้า ภายใต้สัญญาระหว่างจีทีเอ เจ้าของลิขสิทธิ์ซูเปอร์จีที และ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต