ผ่านมาแค่ 3 ปี! "ริโอเกมส์" สนามโอลิมปิกที่บราซิลไร้การเหลียวแล (ภาพ)

ผ่านมาแค่ 3 ปี! "ริโอเกมส์" สนามโอลิมปิกที่บราซิลไร้การเหลียวแล (ภาพ)

ผ่านมาแค่ 3 ปี! "ริโอเกมส์" สนามโอลิมปิกที่บราซิลไร้การเหลียวแล (ภาพ)

เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ "โอลิมปิกเกมส์ 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็จะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางเสียงชื่นชมของนานาชาติ ที่เจ้าภาพสามารถจัดการในเรื่องสนามแข่งขันได้เสร็จก่อนพิธีเปิดถึง 7 เดือน ซึ่งถือว่ามีความพร้อมมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม สปอร์ต คาสติ้ง สื่อดังในโลกกีฬา พาไปย้อนดูสภาพสนามของเจ้าภาพโอลิมปิก ในครั้งก่อนอย่าง ริโอ เกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ซึ่งสร้างความแปลกใจเป็นอย่างมา หลังผ่านมาเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

แต่ปรากฎว่า สภาพสนามไร้การเหลียวแลจากทางภาครัฐฯ รวมถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ปล่อยให้สภาพสนามกีฬาอยู่ในสภาพรกร้าง เต็มไปด้วยความเสียหาย คราบรอยสนิม และวัชพืชที่ขึ้นปกคลุมไปทั่วบริเวณสนาม

โดยสนามกีฬากระโดดน้ำชื่อดังอย่าง "มาเรีย เลงค์ อควาติกส์ เซนเตอร์ " ที่กลายเป็นที่จดจำในการแข่งขันโอลิมปิกเมื่อน้ำในสระกลายเป็นสีเขียว แต่ปัจจุบันสภาพทรุดโทรมน้ำกลายเป็นสีเหลือง

ขณะที่ คาริโอก้า อารีน่า สนามแข่งขันบาสเกตบอล ที่มีความจุถึง 16,000 ที่นั่ง และ ริโอ โอลิมปิก เวโลโดรม ที่ใช้จัดการแข่งขันจักรยาน ก็กลายเป็นสนามร้าง เต็มไปด้วยซากปรักหักพังที่ไร้การบำรุงรักษา

สำหรับก่อนหน้านี้ปัญหาการปล่อยสนามกีฬาร้างถือเป็นปัญหาระดับโลกที่แก้ไม่หายในทุกประเทศ โดย โอลิมปิก 2004 "เอเธนส์เกมส์" ที่ประเทศกรีซ และ โอลิมปิก 2008 "ปักกิ่งเกมส์" ที่ประเทศจีน ก็เคยประสบปัญหานี้มาแล้วเช่นกัน

อัลบั้มภาพ 45 ภาพ

อัลบั้มภาพ 45 ภาพ ของ ผ่านมาแค่ 3 ปี! "ริโอเกมส์" สนามโอลิมปิกที่บราซิลไร้การเหลียวแล (ภาพ)